Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố hỗ trợ Ukraine phòng thủ

15:56 | 23/12/2017

Ngày 22/12,  Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố nước này sẽ cung cấp cho Ukraine "những khả năng phòng thủ cao". Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, sự hỗ trợ của nước này đối với Ukraine hoàn toàn mang tính phòng thủ.

TIN LIÊN QUAN
bo ngoai giao my tuyen bo ho tro ukraine phong thu Tổng thống Mỹ đề cử nhân sự phụ trách ngoại giao Đông Á
bo ngoai giao my tuyen bo ho tro ukraine phong thu Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn thương vụ bán bom GBU cho Singapore

Washington luôn cho rằng Ukraine là một quốc gia có chủ quyền và có quyền tự vệ. Mỹ vẫn duy trì cam kết với thỏa thuận hòa bình Minsk trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine.

Trước đó, hãng tin ABC đưa tin Mỹ có kế hoạch cung cấp cho Ukraine các loại tên lửa chống tăng trong đó có thể bao gồm hệ thống tên lửa chống tăng vác vai Javelin tiên tiến. Tổng giá trị hợp đồng quốc phòng này ước tính đạt 47 triệu USD.

bo ngoai giao my tuyen bo ho tro ukraine phong thu
Hình ảnh minh họa: Mỹ có kế hoạch cung cấp cho Ukraine tên lửa chống tăng vác vai Javelin tiên tiến. (Nguồn: Reuters)

Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) nhất trí gia hạn thêm 6 tháng lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine từ hơn 3 năm qua và chỉ 1 tuần sau khi Chính phủ Canada quyết định cho phép xuất khẩu vũ khí tự động sang Ukraine.

Có dư luận cho rằng động thái này của Mỹ có thể làm trầm trọng thêm cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine vốn đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người kể từ năm 2014, đồng thời đe dọa làm xói mòn quan điểm muốn cải thiện quan hệ với Nga của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin, hồi tháng 9 vừa qua cũng tuyên bố bất kỳ quyết định nào của Mỹ cho phép cung cấp các loại vũ khí phòng thủ cho Ukraine sẽ làm leo thang cuộc khủng hoảng tại miền Đông Ukraine.

bo ngoai giao my tuyen bo ho tro ukraine phong thu Ukraine sẵn sàng trao đổi tù nhân giữa các bên trong xung đột ở miền Đông

Ngày 22/12, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết ông sẽ nỗ lực hết mình để thực hiện một cuộc trao đổi tù nhân nhanh ...

bo ngoai giao my tuyen bo ho tro ukraine phong thu Biểu tình bùng phát thành bạo lực dữ dội ở thủ đô Ukraine

Ngày 17/12, giới chức Ukraine thông báo, đã có hàng chục người bị thương trong những vụ đụng độ giữa cảnh sát và các nhà ...

bo ngoai giao my tuyen bo ho tro ukraine phong thu Tòa án Ukraine trả tự do cho cựu Tổng thống Gruzia

Ngày 11/12, Tòa án quận Pechersk, Kiev đã bác đề nghị của Viện Tổng Công tố Ukraine về việc lựa chọn biện pháp quản thúc ...