Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ thăm Việt Nam

15:17 | 30/01/2018

Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ, ông Denis Ducarme, sẽ có chuyến thăm chính thức Hà Nội từ ngày 31/1 - 2/2.

TIN LIÊN QUAN
bo truong nong nghiep bi tham viet nam Bỉ hỗ trợ ngành nông nghiệp bền vững và đổi mới của Việt Nam
bo truong nong nghiep bi tham viet nam Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp xúc doanh nghiệp Bỉ và châu Âu

Bộ trưởng Ducarme sẽ gặp Bộ trưởng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Cường và trao đổi về quan hệ giữa hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác trong tương lai.

Bỉ và Việt Nam là các đối tác truyền thống trong lĩnh vực nông nghiệp. Bỉ cũng đã tài trợ giúp Việt Nam phát triển ngành sữa và nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt, vào đầu năm 2017, hai bên đã bắt đầu triển khai một chương trình hợp tác đào tạo đầy triển vọng trị giá tới 12 triệu Euro.

bo truong nong nghiep bi tham viet nam
Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ Denis Ducarme. (Nguồn: Lesoir)

Hai bộ trưởng sẽ cùng tham dự lễ ký kết giữa Tập đoàn Solvay và PetroVietnam nhằm phát triển phân bón cây trồng hiệu suất cao, ít gây hại đến nguồn nước và đất.

Trong chuyến thăm này, Bộ trưởng Ducarme sẽ gặp các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Bỉ, Phòng Thương mại Bỉ - Luxembourg (Beluxcham) và tham quan nhà máy chế biến chocolate Puratos Grand-Place ở tỉnh Bắc Ninh nhằm tìm hiểu thêm về hoạt động của các doanh nghiệp này tại Việt Nam.

Puratos Grand-Place Bắc Ninh đã được Công ty Đầu tư Bỉ cho các nước đang phát triển (BIO) cấp khoản vay 1,25 triệu Euro để tiếp tục mở rộng hoạt động tại Việt Nam. Puratos đã dần thực hiện toàn bộ quy trình sản xuất sản phẩm tại Việt Nam. Khoản vay này sẽ được sử dụng để đầu tư cho dây chuyền xay ca cao tại tỉnh Bến Tre.

Ông Ducarme cũng sẽ đến thăm trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội (VNUA). Bỉ là đối tác phát triển lớn nhất của VNUA. Đại học Liège của Bỉ đã hợp tác với VNUA nhằm tăng cường hiệu quả đào tạo và tăng số nghiên cứu sinh tiến sĩ.

Ngoài ra, hai trường cũng đã thực hiện nghiên cứu trên lợn Piétrain và nâng cấp quy trình xử lý và bảo quản sau thu hoạch trái cây. Hợp tác phát triển Bỉ cũng đã hỗ trợ vườn ươm các doanh nghiệp nông nghiệp tại VNUA.

Chuyến thăm của Bộ trưởng Nông nghiệp Bỉ diễn ra trong dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Bỉ - Việt Nam. Ông sẽ tham gia sự kiện ẩm thực “A Taste of Belgium - Hương vị Bỉ”, sự kiện giới thiệu các món ăn đặc trưng Bỉ và các sản phẩm Bỉ chất lượng cao tại khách sạn Pullman Hà Nội.

bo truong nong nghiep bi tham viet nam Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ - nơi gắn kết tình thân xa xứ

Chiều 4/6, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Brussels đã trang trọng diễn ra Đại hội Tổng hội người Việt Nam tại ...

bo truong nong nghiep bi tham viet nam Bỉ mong muốn phát triển quan hệ với Việt Nam

Chiều 18/5, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tiếp bà Đại sứ Vương quốc Bỉ tại Việt Nam Jehanne Roccas.

bo truong nong nghiep bi tham viet nam Bỉ và châu Âu muốn tăng cường quan hệ lập pháp với Việt Nam

Tiếp tục chuyến thăm làm việc tại Vương quốc Bỉ và Liên minh châu Âu (EU), ngày 28/6, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu ...