Bộ trưởng tài chính Anh trước sức ép bị sa thải

10:53 | 13/10/2017

Phe ngờ vực EU trong đảng Bảo thủ Anh đã lên tiếng yêu cầu Thủ tướng Theresa May sa thải Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond sau khi các lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) từ chối tiến hành đàm phán với Anh về thời kỳ chuyển đổi sau khi Anh rời EU (còn gọi là Brexit) tại Hội nghị thượng đỉnh EU tuần tới. 

TIN LIÊN QUAN
bo truong tai chinh anh truoc suc ep bi sa thai Chờ đợi gì tại vòng đàm phán thứ 4 về Brexit?
bo truong tai chinh anh truoc suc ep bi sa thai Brexit: Thiệt hại trên thị trường việc làm của EU và Anh

Tờ Financial Times tối 12/10 dẫn lời cựu Bộ trưởng Tài chính Nigel Lawson chỉ trích ông Hammond đi theo đường hướng "rất gần đến sự hủy hoại" vị thế đàm phán Brexit của Anh với EU. Cùng ngày, tờ Daily Mail cũng lên tiếng chỉ trích ông Hammond có thái độ "thiếu can đảm, như kẻ bại trận và luôn tỏ ra tiêu cực" trong đàm phán Brexit. 

bo truong tai chinh anh truoc suc ep bi sa thai
Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond. (Nguồn: AFP)

Bộ trưởng Hammond đang hứng chịu làn sóng chỉ trích, tức giận từ một số thành viên đảng Bảo thủ, những người ủng hộ quan điểm "Brexit cứng" vì trước đó ông Hammond tuyên bố ông sẽ đợi đến "những phút cuối cùng" của đàm phán Brexit mới chấp thuận chi ra một khoản tiền lớn hỗ trợ các kế hoạch chi tiết cho việc Anh rời EU mà không đạt thỏa thuận nào. 

Trước đó cùng ngày, 27 nước thành viên EU cho biết họ công nhận những kết đạt được giữa hai bên sau 5 vòng đàm phán, thể hiện qua việc bắt đầu chuẩn bị cho những đàm phán về tương lai quan hệ thương mại với Anh. 

Trong phát biểu của mình, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho rằng Anh cần chuẩn bị cho khả năng phải rời EU mà không đạt được bất cứ thỏa thuận nào với khối này. Phát biểu với báo giới, ông Johnson nhấn mạnh: “Thủ tướng May đã nói rất rõ rằng chúng ta sẽ có một thỏa thuận và Anh đang nỗ lực để có được một thỏa thuận tốt đẹp.

Tuy nhiên, cần phải có những sự chuẩn bị hợp lý và kịp thời trong kịch bản không đạt được một thỏa thuận nào với EU". Ông Johnson cũng khẳng định đã đến lúc tăng tốc tiến trình đàm phán Brexit, sau khi trưởng đoàn đàm phán của EU Michel Barnier cho rằng công tác đàm phán đang gặp bế tắc vì vấn đề tài chính.

bo truong tai chinh anh truoc suc ep bi sa thai Thủ tướng Anh công bố các giải pháp cho mọi tình huống Brexit

Thủ tướng Anh Theresa May đã đề cập tới các lựa chọn mà theo đó Anh có thể vận hành độc lập về mặt thương ...

bo truong tai chinh anh truoc suc ep bi sa thai Thủ tướng Anh muốn đàm phán Brexit tập trung vào mối quan hệ tương lai

Ngày 9/10, Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về việc Anh rời khỏi khối ...

bo truong tai chinh anh truoc suc ep bi sa thai Anh thiệt hơn EU nếu không đạt thỏa thuận thương mại hậu Brexit

Theo nghiên cứu của công ty luật quốc tế Baker McKenzie, Anh sẽ thiệt hơn Liên minh châu Âu (EU) nếu không đạt được một ...