Bộ trưởng Tài chính Bồ Đào Nha trúng cử Chủ tịch Eurogroup

09:45 | 05/12/2017

Ngày 4/12, Bộ trưởng Tài chính Bồ Đào Nha Mario Centeno đã trúng cử chức Chủ tịch nhóm Bộ trưởng Tài chính các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurogroup). 

TIN LIÊN QUAN
bo truong tai chinh bo dao nha trung cu chu tich eurogroup Eurozone vẫn bất đồng về kế hoạch cải tổ
bo truong tai chinh bo dao nha trung cu chu tich eurogroup Eurogroup hối thúc Hy Lạp cải cách để nhận cứu trợ tài chính

Ông Mario Centeno đã giành chiến thắng trước người đồng cấp Luxembourg Pierre Gramegna sau vòng bỏ phiếu thứ hai tại Brussels (Bỉ).

bo truong tai chinh bo dao nha trung cu chu tich eurogroup

Bộ trưởng Tài chính Bồ Đào Nha Mario Centeno. (Nguồn: European Council)

Chủ tịch mới của Eurogroup, dự kiến nhậm chức ngày 13/1/2018, sẽ gánh vác trách nhiệm nặng nề là cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu, điều mà các nước thành viên đã thảo luận từ nhiều tháng qua. 

Trong nhiệm kỳ hai năm rưỡi, Chủ tịch Eurogroup sẽ phải chủ trì các cuộc họp hằng tháng của Bộ trưởng Tài chính các nước thành viên với nhiệm vụ chính là đảm bảo sự phối hợp chính sách kinh tế giữa các quốc gia trong nhóm. 

Chủ tịch Eurogroup là nhân vật giữ tiếng nói có trọng lượng tại Brussels bên cạnh các Chủ tịch 3 thể chế lớn của Liên minh châu Âu (EU) là Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Nghị viện châu Âu Antonio Tajani.

Cuộc thảo luận về cải tổ châu Âu sẽ được bắt đầu ngay tối 4/12, sau cuộc bầu cử chức Chủ tịch Eurogroup. Các Bộ trưởng sẽ phải đề cập đến những vấn đề mới trong các nội dung còn bất đồng như liên minh ngân hàng, năng lực tài chính của khu vực đồng tiền chung châu Âu hay đơn giản hóa các quy định về ngân sách của châu Âu.

bo truong tai chinh bo dao nha trung cu chu tich eurogroup Brexit - vấn đề khó khăn nhất của EU hiện nay

Theo nhà bình luận Will Hutton, chính Vương quốc Anh, chứ không phải Đức, mới là nhân tố đáng lo ngại nhất của Liên minh châu Âu ...

bo truong tai chinh bo dao nha trung cu chu tich eurogroup EMA, EBA chính thức đặt trụ sở tại Amsterdam và Paris sau Brexit

Ngày 20/11, văn phòng Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) thông báo, thành phố Amsterdam (Hà Lan) đã được lựa chọn làm nơi đặt trụ ...

bo truong tai chinh bo dao nha trung cu chu tich eurogroup EU đạt được thỏa thuận về cải tổ hệ thống lao động biệt phái

Ngày 23/10, Bộ trưởng Lao động các nước Liên minh châu Âu (EU) đã đạt được một thỏa thuận về cải tổ chỉ thị về ...