Bộ Y tế họp khẩn, ra khuyến cáo phòng bệnh Zika

14:12 | 31/03/2016

Chiều 30/3, Bộ Y tế đã họp khẩn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do virus Zika tại Việt Nam.  

bo y te hop khan ra khuyen cao phong benh zika
Bộ Y tế họp khẩn về phòng chống dịch bệnh Zika. (Ảnh: Gia đình Việt Nam)

Trước thông tin về 4 trường hợp dương tính với virus Zika ở Khánh Hòa đang gây xôn xao dư luận, tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định: “Tính đến thời điểm hiện tại (ngày 30/3), Việt Nam chưa ghi nhận ca nhiễm virus Zika nào”.

Tuy nhiên, bà Kim Tiến cũng nhấn mạnh, trước diễn biến dịch bệnh trên thế giới rất phức tạp, cần tập trung vào việc đẩy mạnh công tác truyền thông cho người dân các biện pháp phòng chống dịch. Hiệu quả nhất là diệt muỗi, diệt loăng quăng để phòng chống dịch bệnh; không chỉ phòng ngừa dịch bệnh do virus Zika và sốt xuất huyết mà còn phòng chống nhiều dịch bệnh khác do muỗi truyền.

“Dù chưa phát hiện trường hợp nhiễm virus Zika nhưng Việt Nam đã nâng cấp cảnh báo mức 2”, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết.

Bà Kim Tiến cũng khẳng định, trong thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm virus tại các địa phương để phát hiện sớm và xử ký kịp thời các ổ dịch hạn chế sự lây lan trong cộng đồng; đồng thời triển khai việc giám sát chứng đầu nhỏ tại các cơ sở sản nhi trong cả nước… Hiện trên toàn quốc đã có 11 cơ sở có khả năng xét nghiệm virus Zika.

Về 4 trường hợp nghi nhiễm virus Zika tại Khánh Hòa, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.W xác nhận 4 trường hợp nghi nhiễm virus Zika tại Nha Trang những trường hợp này đã được tiến hành xét nghiệm lại trong đêm 29/3 và tất cả đều âm tính với virus.

Như vậy, tính tới thời điểm này, Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh do virus Zika nào. Trước đó, cơ sở xét nghiệm tại Khánh Hòa đã có sự nhầm lẫn giữa mẫu bệnh phẩm lấy tại Việt Nam và mẫu đối chứng (mẫu nhiễm Zika chuẩn để đối chiếu).

Theo ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), hiện bệnh dịch do virus Zika tiếp tục diễn biến phức tạp và lây lan nhanh ở 61 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã khẳng định tình trạng dịch bệnh do virus Zika là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế và trong thời gian tới sẽ tiếp tục lây lan rộng.

Ông Phu cho biết thêm, từ đầu năm đến 30/3, hệ thống giám sát dịch bệnh của Việt Nam, các viện vệ sinh dịch tễ/Pasteur đã thu thập và xét nghiệm 784 mẫu tìm virus Zika tại 32 tỉnh, thành phố. Kết quả tất cả đều âm tính với virus Zika.

Cũng trong ngày 30/3, Bộ Y tế đã lập 4 đội đáp ứng nhanh tại các khu vực: miền Bắc, miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên do Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang và Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên làm Đội trưởng.

4 đội này có nhiệm vụ thường trực công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn phụ trách, sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ chỉ đạo điều tra, giám sắt, xác minh, tổ chức các hoạt động dự phòng, xử lý ổ dịch, điều trị bệnh nhân, đáp ứng truyền thông nguy cơ và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh khi có trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh Zika xảy ra trên địa bàn.

Đội trưởng các đội phối hợp chặt chẽ với Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tại địa phương, cơ sở mơi có trường hợp mắc bệnh Zika xảy ra để chỉ đạo, điều phối các hoạt động phòng chống dịch trên địa bàn một cách hiệu quả; và điều động các thành viên trong đội theo tình hình thực tế.

Để chủ động phòng chống bệnh do virus Zika, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện một số biện pháp sau:

Áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi đốt, chủ động diệt muỗi và bọ gậy (loăng quăng):

+ Phòng muỗi đốt: ngủ màn, mặc quần áo dài kể cả ban ngày, dùng kem xua muỗi, hương muỗi.

+ Diệt muỗi: dùng vợt bắt muỗi, xịt hóa chất diệt muỗi; tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hoá chất phòng, chống dịch.

+ Loại bỏ bọ gậy (loăng quăng): đậy kín dụng cụ chứa nước sinh hoạt, thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn, thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ; thu dọn các vật dụng, lật úp dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông, bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn.

Không hạn chế việc đi lại của người dân giữa các khu vực và địa phương. Tuy nhiên, người đi/đến/về từ vùng có dịch bệnh do virus Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 12 ngày. Nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để chủ động khai báo về tiền sử đi lại và được khám, tư vấn, điều trị.

Người đang sinh sống ở vùng có dịch bệnhhoặc đi/đến/về từ vùng dịch do virus Zika cần chủ động theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bệnh hãy đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị; sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục hoặc không quan hệ tình dục với vợ (bạn tình) trong ít nhất 28 ngày để phòng lây truyền virus Zika qua đường tình dục.

Thông tin chi tiết về bệnh do virus Zika tham khảo tại Website Cục Y tế dự phòng: vncdc.gov.vn và Bộ Y tế:moh.gov.vn. Điện thoại đường dây nóng: 0989.671. 115.