Bốn nước Arab tuyên bố không rút lại các yêu cầu đối với Qatar

07:40 | 31/07/2017

Theo đó, các quốc gia này tuyên bố sẽ tiếp tục tẩy chay Qatar, song cũng nhấn mạnh sẵn sàng đối thoại với Doha nếu quốc gia vùng Vịnh này thực thi các yêu cầu của họ. 

TIN LIÊN QUAN
bon nuoc arab tuyen bo khong rut lai cac yeu cau doi voi qatar Ngoại trưởng 4 nước Arab sẽ nhóm họp với Qatar
bon nuoc arab tuyen bo khong rut lai cac yeu cau doi voi qatar Qatar kêu gọi Liên hợp quốc giải quyết khủng hoảng ngoại giao

Đây là tuyên bố chung được Ngoại trưởng 4 quốc gia Arab cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar sau cuộc họp kéo dài hai ngày 29 - 30/7 tại thủ đô Manama của Bahrain. 

Tại cuộc họp báo chung, Ngoại trưởng Bahrain Khaled bin Khalifa đã trình bày bản tuyên bố chung, trong đó khẳng định 4 nước Arab sẽ không rút lại bản yêu sách gồm 13 điểm đối với Qatar: “4 quốc gia Arab luôn sẵn sàng đối thoại với Qatar với điều kiện Doha phải thể hiện thiện chí chân thành trong việc chấm dứt ủng hộ và cung cấp tài chính cho chủ nghĩa khủng bố và cực đoan, ngừng tuyên truyền kích động chống các nước trong khu vực, cam kết không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước khác, cũng như thực thi 13 yêu cầu để đảm bảo sự ổn định và thịnh vượng chung trong khu vực và trên thế giới”.

bon nuoc arab tuyen bo khong rut lai cac yeu cau doi voi qatar
Ngoại trưởng các nước cấm vận Qatar tham gia họp báo chung tại Manama, ngày 30/7. (Nguồn: AFP)

Nhóm 4 nước Arab tẩy chay Qatar khẳng định rằng các biện pháp chống lại Doha được xem là “hành động chủ quyền quốc gia”, phù hợp với luật pháp quốc tế. Trong tuyên bố chung Manama, các nước Arab cũng nhấn mạnh các nguyên tắc được thông báo trước đó tại Cairo, bao gồm cam kết chống khủng bố; ngừng kích động và gây thù hận; tuân thủ hoàn toàn 2 thỏa thuận được ký tại Riyadh năm 2013 và 2014, tuân thủ các thỏa thuận đạt được tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Arab Hồi giáo diễn ra ở Riyadh hồi tháng 5/2017, không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước Arab. 

Tại cuộc họp ở Manama, Ngoại trưởng 4 nước Arab và vùng Vịnh đã thảo luận những diễn biến mới nhất liên quan tới cuộc khủng hoảng Qatar, khẳng định tiếp tục phối hợp chặt chẽ để bảo vệ an ninh quốc gia của các nước Arab và loại bỏ chủ nghĩa khủng bố nhằm đảm bảo ổn định và an ninh trong khu vực. 

bon nuoc arab tuyen bo khong rut lai cac yeu cau doi voi qatar Ai Cập khẳng định không chấp nhận thỏa hiệp với Qatar

Ngày 25/7, Cairo đã cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) rằng 4 quốc gia Arab sẽ không thỏa hiệp với Qatar trong vấn đề ...

bon nuoc arab tuyen bo khong rut lai cac yeu cau doi voi qatar Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhận định chuyến công du vùng Vịnh hiệu quả

Ông Recep Tayyip Erdogan cho rằng, dù chuyến thăm không tạo ra được đột phá nào, song nó vẫn “hiệu quả và thành công”. 

bon nuoc arab tuyen bo khong rut lai cac yeu cau doi voi qatar Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải ở vùng Vịnh

Ngày 24/7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Moscow sẵn sàng nỗ lực làm trung gian hòa giải cho cuộc khủng hoảng Qatar nếu ...