Bóng đá có sức mạnh nâng đỡ trẻ em thiệt thòi

15:22 | 30/06/2015

Một chương trình bóng đá cộng đồng dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đã được khởi động sáng nay (30/6) tại Tp. Hồ Chí Minh với sự tham dự của ông John Shiels, Giám đốc điều hành Quỹ Manchester United.

Ông John Shiels và Michael Jeffries, huấn luyện viên của Manchester United chơi bóng với trẻ em ở Trung tâm bảo trợ xã hội Thị Nghè ngày 29/6.

Theo đó, các huấn luyện viên từ chương trình “Street Reds” của Quỹ Manchester United sẽ tập huấn cho các nhân viên công tác xã hội của Việt Nam kỹ năng về bóng đá để họ có thể kết nối và giao lưu với những trẻ em thiệt thòi, mở đường cho các hỗ trợ thiết yếu khác.

Đây là một phần trong quan hệ hợp tác “Chung tay vì UNICEF” (United for UNICEF) giữa CLB bóng đá Manchester United (Anh) và UNICEF, tổ chức đi đầu trên thế giới bảo vệ quyền trẻ em. Với “tuổi đời” 15 năm, sáng kiến dưới sự quản lý của Quỹ Manchester United này là quan hệ đối tác có lịch sử lâu dài nhất giữa một tổ chức thể thao và một tổ chức từ thiện toàn cầu.

“Bóng đá có sức mạnh tập hợp mọi người lại với nhau và chúng tôi hy vọng rằng, những kỹ năng mà chúng tôi truyền đạt sẽ được sử dụng để giao lưu tiếp xúc với những trẻ em có nguy cơ, mở ra cơ hội cho các em tiếp nhận nhiều hỗ trợ hơn nữa”, ông John Shiels chia sẻ.

Lễ phát động chương trình bóng đá dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ngày 30/6.


Đợt tập huấn về bóng đá lần đầu tiên của Quỹ Manchester United tại Việt Nam này sẽ giúp đào tạo mười huấn luyện viên tình nguyện từ các câu lạc bộ bóng đá TP. Hồ Chí Minh và 20 nhân viên công tác xã hội về cách vận dụng bóng đá như công cụ giúp thúc đẩy hành vi bảo vệ trẻ em và tái hòa nhập cộng đồng.

Theo ông Youssouf Abdel-Jelil, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam, bóng đá có sức mạnh nâng đỡ đối với những trẻ em thiệt thòi thông qua cơ hội được hòa nhập, giải trí lành mạnh và phát triển kỹ năng sống thiết yếu. “Trong bối cảnh này, hợp tác với Quỹ Manchester United mang lại hy vọng và triển vọng cho những trẻ em thiệt thòi tại TP. Hồ Chí Minh được tham gia và hòa nhập vào công việc và cuộc sống ở cộng đồng”, ông nói.

Hoạt động tại một số khu vực khó khăn nhất tại Manchester, Quỹ Manchester United tận dụng niềm đam mê với đội bóng Manchester United để giáo dục, khuyến khích và truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ.

Tại Việt Nam, Quỹ tài trợ cho các hoạt động thiết yếu của UNICEF giúp bảo vệ trẻ em dễ bị tổn thương bởi xâm hại, bóc lột và sao nhãng. Ngân sách tài trợ cũng được sử dụng để hỗ trợ trẻ em mồ côi, trẻ lao động hay bị buôn bán, trẻ em sống trên đường phố và lạm dụng chất ma túy.

Sáng kiến “Chung tay vì UNICEF” được khởi động năm 1999. Manchester United là câu lạc bộ bóng đá đầu tiên thực hiện sáng kiến xây dựng mối quan hệ đối tác tích cực giữa UNICEF và thế giới bóng đá. Tính đến nay, Câu lạc bộ đã vận động hơn 3,4 triệu Bảng Anh hỗ trợ hơn 3,4 triệu trẻ em trên toàn thế giới.Vinh Hà