Brexit: Đàm phán có tiến bộ nhưng chưa đủ để chuyển sang giai đoạn hai

09:36 | 29/09/2017

Đây là nhận định được các bên đưa ra trong cuộc họp báo kết thúc vòng đàm phán thứ 4 về việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) ngày 28/9.

TIN LIÊN QUAN
brexit dam phan co tien bo nhung chua du de chuyen sang giai doan hai Chờ đợi gì tại vòng đàm phán thứ 4 về Brexit?
brexit dam phan co tien bo nhung chua du de chuyen sang giai doan hai Brexit: Thiệt hại trên thị trường việc làm của EU và Anh

Trưởng đoàn đàm phán EU về Brexit Michel Barnier đánh giá rằng một “động lực mới” đã được mở ra ở vòng đàm phán thứ Tư này, sau diễn văn của Thủ tướng Anh Theresa May trình bày hôm 22/9 vừa qua. Ông Barnier nhấn mạnh, dù EU đã hiểu được rõ ràng hơn các nội dung mà bà Thủ tướng Anh đề cập, nhưng các bên vẫn còn rất nhiều việc phải làm.

Tuy nhiên, ông Barnier tin rằng sẽ cần đến vài tuần, thậm chí là vài tháng để cuộc đàm phán có thể đạt được những "tiến bộ đầy đủ" về các nguyên tắc cho "sự ra đi có trật tự" của nước Anh. Ông Barnier cũng cho biết, ông đang tìm cách để tránh dẫn đến việc Anh rời khỏi EU mà hai bên không đạt được thỏa thuận nào.

brexit dam phan co tien bo nhung chua du de chuyen sang giai doan hai
Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier (phải) và Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Anh David Davis (trái) trong buổi họp báo kết thúc phiên đàm phán thứ Tư, ngày 28/9. (Nguồn: AP)

Về phần mình, Trưởng đoàn đàm phán Anh David Davis đánh giá đã có những “bước tiến quyết định” được thực hiện trong vòng đàm phán lần này. Ông cho biết, Anh và EU đã đạt được những tiến bộ đáng kể về các vấn đề hai bên cùng quan tâm như quyền công dân, vấn đề biên giới với Ireland và đóng góp tài chính của Anh cho EU khi nước này rời khỏi ngôi nhà chung EU. Trưởng đoàn Anh nhấn mạnh, với tinh thần "xây dựng" và "quyết tâm cao" mà cả hai bên đã tiến hành trong các cuộc đàm phán này, ông tin rằng đàm phán đã đạt được những bước đi quyết định trên các vấn đề then chốt. 

Báo chí Anh thì đánh giá vòng đám phán thứ 4 có không khí tích cực, khẩn trương và thiện chí đến từ cả hai phía, khác hẳn với 3 vòng dàm phán trước. 

Tuy nhiên, EU cho biết họ sẽ không đàm phán về tương lai mối quan hệ với Anh trước khi đạt được thỏa thuận trên ba vấn đề then chốt của giai đoạn Một. Phía Anh thì tin rằng việc đạt được một thỏa thuận về tự do thương mại và thuế quan cũng rất quan trọng và phải được đàm phán song song với các vấn đề ưu tiên của giai đoạn Một. 

Trước đó, trong một dự thảo nghị quyết của Nghị viện châu Âu (EP), các nghị sĩ đã kêu gọi lãnh đạo EU cần trì hoãn đưa ra quyết định về chuyển sang giai đoạn bàn thảo về vấn đề thương mại vào tháng Mười. EP kêu gọi Hội đồng châu Âu (EC), trừ khi có một bước đột phá lớn trong ba lĩnh vực trong vòng thứ Năm của cuộc đàm phán, xem xét việc hoãn đưa ra đánh giá về cuộc đàm phán đã “thực sự đạt được các tiến bộ đầy đủ” tại Hội nghị thượng đỉnh EU vào tháng 10 tới.

brexit dam phan co tien bo nhung chua du de chuyen sang giai doan hai EU "ra giá" với Anh về thỏa thuận thương mại hậu Brexit

Nếu Anh muốn có được thỏa thuận thương mại tự do hậu Brexit thì cần giải quyết dứt khoát vấn đề đóng góp tài chính ...

brexit dam phan co tien bo nhung chua du de chuyen sang giai doan hai Hiệp định tự do thương mại EU-Canada chính thức có hiệu lực

Từ ngày 21/9, những điều khoản cơ bản của Hiệp định Kinh tế và thương mại toàn diện giữa Liên minh châu Âu (EU) và ...

brexit dam phan co tien bo nhung chua du de chuyen sang giai doan hai Anh sẽ thanh toán "hóa đơn ly dị" 20 tỷ Euro

Tờ Financial Times dẫn nguồn quan chức Anh ngày 19/9 cho biết Thủ tướng Anh Theresa May cam kết sẽ thanh toán "hóa đơn ly ...