Brexit - vấn đề khó khăn nhất của EU hiện nay

14:34 | 02/12/2017

Theo nhà bình luận Will Hutton, chính Vương quốc Anh, chứ không phải Đức, mới là nhân tố đáng lo ngại nhất của Liên minh châu Âu (EU) hiện nay.

TIN LIÊN QUAN
brexit van de kho khan nhat cua eu hien nay Đức: CDU nhất trí theo đuổi thành lập chính phủ đại liên minh
brexit van de kho khan nhat cua eu hien nay Thủ tướng Merkel đặt mục tiêu sớm thành lập chính phủ

Trong tuần trước, Đức, quốc gia vốn nổi tiếng với nền chính trị ổn định của mình, bỗng phải đối mặt với nguy cơ không có chính phủ. Điều này khiến một số người liên tưởng đến tình hình chính trị tại London và quan ngại rằng Berlin đang đi theo vết xe đổ đó.

Vững vàng trước sóng gió

Thật vậy, ý định xây dựng chính phủ liên minh của Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thất bại. Những người thuộc chủ nghĩa bài EU và thành phần cực đoan của đảng Xanh đã không đạt được thỏa thuận với đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của bà. Ở một nơi nào đó, cánh hữu của Anh hả hê trước viễn cảnh tìm kiếm một thỏa thuận Brexit hơn, nhân lúc nước Đức đang tập trung giải quyết các vấn đề trong nước.

Trên thực tế, mọi chuyện rất khác. Đức không hề suy yếu cả về mặt chính trị lẫn kinh tế. Người Đức có thể đang đối mặt với khủng hoảng chính phủ hậu bầu cử, nhưng họ sẽ tìm cách giải quyết. Thể chế chính trị của Đức yêu cầu các đảng đứng đầu phải giữ liên lạc với nhau, nếu không đảng nào chiếm đa số trong Quốc hội. Tuy có sự khác biệt về quan điểm trong nhiều vấn đề, các đảng này đều hướng đến mục tiêu thành lập một chính phủ bền vững thông qua đối thoại. Đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD), sau lời thỉnh cầu từ phía Tổng thống Frank-Walter Steinmeier, đã tổ chức trưng cầu ý dân các thành viên về việc tổ chức liên minh với đảng CDU của Thủ tướng Angela Merkel.

brexit van de kho khan nhat cua eu hien nay
Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Martin Schulz. (Nguồn: EPA)

Về mặt kinh tế, Đức đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ. Đồng tiền chung châu Âu chứng kiến mức tăng cao nhất trong vòng 10 năm qua. Tỉ lệ thất nghiệp ở Đức đang ở mức thấp hơn so với Anh và hiếm có tình trạng công nhân bị nợ lương. Bên cạnh đó, thặng dư ngân sách của Đức là rất lớn, tạo điều kiện cho họ đẩy mạnh tính cạnh tranh của nền kinh tế thông qua đầu tư phát triển công nghệ mới. Nhiều người cho rằng Berlin và Paris sẽ là trung tâm của cuộc cách mạng công nghiệp tại Châu Âu.

Quan trọng hơn, Đức không hề “xuống nước” trong thỏa thuận Brexit của Anh. London khó có thể tận hưởng lợi ích thương mại của một thành viên EU mà không phải hoàn thành trách nhiệm của mình.

London lạc lối

Thay vì quan tâm đến những lợi ích có thể tận dụng từ thế khó của người Đức, đã đến lúc người Anh nên tập trung giải quyết vấn đề của mình. Văn phòng phụ trách Ngân sách của Anh dự báo kinh tế nước này sẽ chỉ tăng trưởng ở mức 1,4% trong vòng 5 năm tới. Năng suất công việc không được cải thiện cũng đồng nghĩa với việc lương bổng, thu nhập và lạm phát vẫn dậm chân tại chỗ.

Nhưng đó chưa phải là tất cả. Brexit mới là vấn đề đau đầu nhất của người Anh. Theo ông Ivan Rogers, Đại diện của Anh tại EU từ năm 2013 - 2017, một thỏa thuận thương mại hợp lý cho Brexit nên dựa theo Hiệp ước thương mại tự do của Canada, mặc dù có thể sẽ mất đến cả thập kỷ để nó có thể thành hình. Điều này rõ ràng có thể đi ngược lại với dòng chảy thương mại hiện nay của Anh. Ông Rogers cho rằng một vài người dẫn đầu ủng hộ Brexit đã có nhận thức rõ ràng về những rủi ro kinh tế, nhưng vẫn muốn thực hiện sớm.

brexit van de kho khan nhat cua eu hien nay
Anh và Brexit mới là mối nguy lớn nhất mà châu Âu phải đối mặt - Ảnh minh họa. (Nguồn: VGP News)

Thật vậy, nhiều người cho rằng ghi nhận những điều này một cách công khai sẽ có thể khiến sự nghiệp chính trị của Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond bị đe dọa. Ông có thể sẽ bị coi là một người thiếu tinh thần yêu nước và bi quan. Do đó, ông đã chọn cách nói về những cơ hội phía trước và cải thiện nền kinh tế Anh, “đánh tan những chỉ trích”. 

Đó cũng là hướng đi mà London sẽ theo đuổi trong thời gian tới. Mới đây, Chính phủ Anh quyết định sẽ cho ban hành chính sách về chiến lược công nghiệp, nhằm trợ giúp cho các công ty có tốc độ phát triển nhanh, dựa nhiều vào chất xám để dập tắt những bất lợi về địa lý của nước Anh. London sẽ dành ra 2,3 tỷ Bảng cho nghiên cứu và phát triển trong năm 2021, cũng như 7 tỷ Bảng nhằm cải thiện năng suất lao động vào năm 2022. 

Những bước đi chập chững này là đáng khen ngợi, nhưng khó có thể chắc rằng nó sẽ đưa nước Anh ra khỏi suy thoái trầm trọng ở giai đoạn hiện nay. Xét cho cùng, có lẽ đã đến lúc người Anh nên từ bỏ chủ nghĩa khác biệt của mình. Cho đến khi điều này thay đổi, điểm yếu của châu Âu sẽ tiếp tục nằm ở London, chứ không phải nơi Berlin.

brexit van de kho khan nhat cua eu hien nay Brexit: Trưởng đoàn đàm phán bác thông tin về "hóa đơn ly hôn"

Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier ngày 29/11 đã bác bỏ thông tin cho rằng Anh và liên ...

brexit van de kho khan nhat cua eu hien nay Mỹ hối thúc Anh - EU thúc đẩy tiến trình đàm phán Brexit

​Ngày 28/11, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết, Mỹ sẽ không can thiệp vào các cuộc đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên ...

brexit van de kho khan nhat cua eu hien nay Tác động của Brexit đến khu vực và Việt Nam

Sáng 28/11, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo quốc tế “Brexit và các tác động đến khu vực và Việt Nam” do Viện ...