Bước tiến quan trọng trong quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam

09:07 | 04/11/2016

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Nguyễn Phương Nga nói như vậy về việc Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vừa được bầu vào Uỷ ban pháp lý quốc tế của Liên hợp quốc (ILC).

TIN LIÊN QUAN
buoc tien quan trong trong qua trinh hoi nhap quoc te cua viet nam Đại sứ Nguyễn Hồng Thao trúng cử vào Ủy ban Luật pháp Quốc tế
buoc tien quan trong trong qua trinh hoi nhap quoc te cua viet nam Chương trình vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" tại Kuwait

TG&VN xin giới thiệu nội dung bài trả lời phỏng vấn báo chí của Đại sứ Nguyễn Phương Nga.

Xin Đại sứ cho biết cảm nghĩ của mình về việc ứng cử viên của Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao, vừa được tín nhiệm bầu vào Uỷ ban pháp lý quốc tế của Liên hợp quốc (ILC) nhiệm kỳ 2017-2021?

Việc Đại sứ Nguyễn Hồng Thao được các nước thành viên Liên hợp quốc (LHQ) bầu chọn là làm thành viên Uỷ ban Luật pháp quốc tế là một tin vui lớn, là niềm phấn khởi và tự hào đối với tất cả chúng ta. Tôi xin chúc mừng Đại sứ Nguyễn Hồng Thao. Đây là vinh dự lớn đối với cá nhân Đại sứ Nguyễn Hồng Thao và là sự kiện có ý nghĩa lớn đối với đất nước chúng ta, đối với ngoại giao Việt Nam vì đây là lần đầu tiên một công dân Việt Nam, một nhà ngoại giao Việt Nam, được bầu vào một cơ quan rất quan trọng của Liên hợp quốc.

Sự kiện này một bước tiến quan trọng trong quá trình hội nhập quốc tế của Việt Nam và sự tham gia tích cực của Việt Nam tại các diễn đàn pháp lý của LHQ cũng như ở cấp độ khu vực như ASEAN, APEC.

buoc tien quan trong trong qua trinh hoi nhap quoc te cua viet nam
Đại sứ Nguyễn Hồng Thao.

Sự kiện này thể hiện sự tín nhiệm của bạn bè quốc tế đối với cá nhân Đại sứ Nguyễn Hồng Thao, đồng thời khẳng định uy tín quốc tế của Việt Nam, sự ghi nhận, đánh giá tích cực của cộng đồng quốc tế đối với sự tham gia ngày càng sâu rộng và có trách nhiệm của Việt Nam vào các lĩnh vực của đời sống quốc tế, chính sách nhất quán của Việt Nam tôn trọng và đề cao luật pháp quốc tế trong mọi mối quan hệ quốc tế, cả trên bình diện song phương cũng như đa phương, cả ở cấp độ khu vực và toàn cầu, việc chúng ta luôn kiên định nguyên tắc giải quyết hoà bình mọi tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế và nghiêm túc thực hiện các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia.

Chia sẻ về niềm vui này, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao cho biết trong nhiệm kỳ này, ông sẽ tích cực tham gia thảo luận những chủ đề mà ILC đang nghiên cứu, nhất là đóng góp cụ thể vào những chủ đề cấp thiết đối với cả Việt Nam và quốc tế như bảo vệ thường dân trong thảm họa tự nhiên, bảo vệ bầu khí quyển, bảo vệ môi trường trong xung đột vũ trang, áp dụng tạm thời điều ước quốc tế, nhận dạng tập quán quốc tế.

Với gần 40 năm kinh nghiệm công tác pháp lý và ngoại giao, có chuyên môn sâu rộng về nhiều lĩnh vực của luật pháp quốc tế, nhất là về công pháp quốc tế, luật môi trường, luật biển, phân định biên giới, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tin tưởng có thể đại diện cho Việt Nam và các quốc gia đang phát triển đóng góp tích cực vào công tác của ILC.

Đây cũng là thành quả của các nỗ lực không mệt mỏi trong hơn một năm qua của Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, để giới thiệu Đại sứ Nguyễn Hồng Thao, tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè quốc tế đối với ứng cử viên của Việt Nam.

Theo Đại sứ, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao có thể đóng góp như thế nào vào công việc của ILC trong thời gian tới?

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao được bầu vào ILC nhiệm kỳ 2017-2021, đúng vào thời điểm luật pháp quốc tế có vai trò đặc biệt quan trọng. Thế giới chúng ta đang biến chuyển nhanh chóng và sâu sắc, phải đối diện với nhiều vấn đề mới phức tạp nảy sinh, nhiều thách thức hết sức to lớn, cả về hoà bình, an ninh, phát triển và quyền con người, đòi hỏi hệ thống pháp lý quốc tế phải không ngừng được hoàn thiện để phù hợp, đáp ứng được yêu cầu của tình hình mới, góp phần vào hoà bình, phát triển và tiến bộ xã hội trên thế giới.

Tôi tin tưởng rằng với bề dày kiến thức và kinh nghiệm cả về lý luận và thực tiễn, với các tố chất của một nhà ngoại giao đồng thời là một luật gia, Đại sứ, Tiến sỹ Nguyễn Hồng Thao sẽ phát huy được tốt nhất thế mạnh của mình, đại diện xứng đáng cho Việt Nam và các nước đang phát triển, đóng góp tích cực vào công việc của ILC, đặc biệt là việc pháp điển hoá và sự phát triển tiến bộ của luật pháp quốc tế, xứng đáng với sự tín nhiệm của đất nước và bạn bè quốc tế.

buoc tien quan trong trong qua trinh hoi nhap quoc te cua viet nam
Đại sứ Nguyễn Hồng Thao và Đại sứ Nguyễn Phương Nga tại Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao sinh năm 1957, tốt nghiệp Cử nhân ngành Kỹ thuật công nghệ hàng hải, Đại học Hàng hải Baku, Azerbaijan (1976-1982). Sau đó, ông bảo vệ luận án Thạc sĩ và Tiến sĩ tại Đại học Paris I Panthéon – Sorbonne, Pháp.

Là PGS. của Học viện Ngoại giao Việt Nam và Đại học Quốc gia Hà Nội, ông Nguyễn Hồng Thao hiện là Đại sứ Việt Nam tại Kuwait. Trước đó, từ năm 2011-2014, ông là Đại sứ Việt Nam tại Malaysia.

Từ năm 2007 – 2011, ông đảm nhiệm cương vị Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia - Bộ Ngoại giao. Ông từng là Trưởng đội ngũ Pháp lý và Kỹ thuật trong các cuộc đàm phán về biên giới đất liền và trên biển, từ năm 1998-2011.

Từ năm 1990-2008, ông là Cố vấn pháp lý của Quốc hội, tham gia soạn thảo Luật thành viên của phái đoàn Việt Nam khi Việt Nam trở thành quốc gia thành viên của Hội nghị LOS (Công ước Luật Biển) tại New York từ năm 1997.

Từ năm 2007 – nay, ông là Ủy viên Ban chấp hành Hội Luật quốc tế châu Á (AsianSIL).

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao cũng từng xuất bản nhiều ấn phẩm về luật quan trọng như Việt Nam và tranh chấp hàng hải ở Biển Đông (2004); Cùng phát triển tại vùng Vịnh Thái Lan (1999); Việt Nam và Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (2001)…

buoc tien quan trong trong qua trinh hoi nhap quoc te cua viet nam Việt Nam – Kuwait: Sức bật mới từ nền tảng vững chắc

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng nhà nước Kuwait - Sheikh Jaber Mubarak Al-Hamad Al-Sabah từ ngày 5-7/5 là một trong những ...

buoc tien quan trong trong qua trinh hoi nhap quoc te cua viet nam Việt Nam lần đầu có ứng cử viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam đã lần đầu tiên có ứng cử viên chạy đua vào một trong bảy vị trí thành viên của Ủy ban Luật pháp ...

buoc tien quan trong trong qua trinh hoi nhap quoc te cua viet nam 18 nước trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2016-2018

Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) vừa bầu ra 18 quốc gia vào Hội đồng Nhân quyền (HĐNQ) của tổ chức này cho ...