Burundi: Hàng ngàn người biểu tình phản đối báo cáo của LHQ

09:23 | 11/02/2018

Ngày 10/2, hàng ngàn người Burundi đã biểu tình theo lời kêu gọi của Thị trưởng Bujumbura nhằm phản đối báo cáo gần đây của Tổng thư ký LHQ về việc chỉ trích nghiêm trọng kế hoạch sửa đổi Hiến pháp của quốc gia Trung Phi này. 

TIN LIÊN QUAN
burundi hang ngan nguoi bieu tinh phan doi bao cao cua lhq ​Nam Sudan: Biểu tình phản đối quyết định cấm vận vũ khí của Mỹ
burundi hang ngan nguoi bieu tinh phan doi bao cao cua lhq Burundi rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế

Những người biểu tình đã giơ cao các bảng phản đối, tố cáo "những việc làm không giá trị" của Đặc phái viên LHQ, ông Michel Kafando. Họ cáo buộc rằng đó là việc làm việc chỉ vì lợi ích của một số nước châu Âu, nhất là Vương quốc Bỉ, vốn là cựu thuộc địa và là quốc gia hỗ trợ chính cho Burundi. 

Trước đó, trong một báo cáo trước 15 thành viên của Hội đồng Bảo an, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã chỉ trích chính quyền Burundi đang cải tổ Hiến pháp nước này mà không quan tâm ý kiến của phe đối lập. Trong báo cáo, ông Antonio Guterres nhận xét rằng chính phủ Burundi đang làm trầm trọng thêm những căng thẳng với phe đối lập. 

burundi hang ngan nguoi bieu tinh phan doi bao cao cua lhq
Hàng ngàn người dân Burundi đã đổ xuống đường để biểu tình, (Nguồn: AFP)

Ông Antonio Guterres nhấn mạnh rằng, mặc dù Burundi có quyền sửa đổi Hiến pháp của mình, song quá trình quan trọng như vậy phải được tiến hành một cách toàn diện có sự tham gia rộng rãi và sự nhất trí của các bên đối với việc này. 

Kể từ cuối tháng 4/2015, Burundi đã chìm trong một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng bắt nguồn từ quyết định của Tổng thống Pierre Nkurunziza về việc tiếp tục chạy đua tranh cử nhiệm kỳ tổng thống thứ ba (7 năm/nhiệm kỳ). Một cuộc trưng cầu dân ý dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới về việc sửa đổi Hiến pháp để cho phép ông Pierre Nkurunziza, người lên nắm quyền từ năm 2005, tiếp tranh cử Tổng thống vào năm 2020. 

Theo Tòa án Hình sự Quốc tế, cuộc khủng hoảng này đã khiến ít nhất 1.200 người chết và hơn 400.000 người phải rời bỏ nhà cửa. Hiện Tòa án này đã mở một cuộc điều tra, nhất là tội ác chống lại nhân loại.

burundi hang ngan nguoi bieu tinh phan doi bao cao cua lhq Pháp rút quân nhưng không bỏ rơi Trung Phi

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian ngày 31/10 cho biết Pháp vẫn hỗ trợ Cộng hòa Trung Phi bất cứ khi nào cần ...

burundi hang ngan nguoi bieu tinh phan doi bao cao cua lhq Trung Phi: Biểu tình bạo động phản đối lực lượng GGHB LHQ

4 dân thường đã thiệt mạng và 14 người bị thương khi bạo động bùng phát trong cuộc biểu tình tại thủ đô Bangui (Cộng ...

burundi hang ngan nguoi bieu tinh phan doi bao cao cua lhq 11 người thiệt mạng trong các vụ bạo loạn tại CH Trung Phi

Ít nhất 11 người, trong đó có một nhà lập pháp, đã thiệt mạng do tình trạng bạo lực và cướp phá xảy ra liên ...