Ca sinh đầu tiên bằng tử cung cấy ghép

15:03 | 10/10/2014

Lần đầu tiên trong lịch sử y học thế giới, một phụ nữ đã sinh con thành công từ tử cung được hiến tặng.

Sản phụ đó là một nữ vận động viên 36 tuổi người Thụy Điển. Cô có buồng trứng khỏe mạnh nhưng không có tử cung bẩm sinh, một khiếm khuyết xảy ra ở 1/4.500 bé gái trên thế giới.

Năm ngoái, cô được cấy ghép tử cung của một người quen 61 tuổi hiến tặng và phải dùng ba loại thuốc chống thải ghép. Điều kỳ diệu là chỉ sáu tuần sau ca phẫu thuật, cơ thể cô đã có dấu hiệu cho thấy tử cung cấy ghép thích nghi tốt với cơ thể người nhận.

Sau một năm, các bác sỹ đã chuyển một bào thai được thụ tinh trong ống nghiệm từ trứng và tinh trùng của vợ chồng cô vào tử cung cấy ghép. Người mẹ vừa hạ sinh một bé trai vào tháng trước. Tuy bé trai bị sinh non nhưng tình trạng sức khỏe của cả hai mẹ con hiện nay đều tốt.

Giáo sư Matts Brannstrom của Đại học Gothenburg, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết, sự kiện y học này mở ra hy vọng mới cho hàng nghìn phụ nữ đang khao khát có con nhưng không thể vì đã phải cắt bỏ tử cung do ung thư hoặc bẩm sinh không có tử cung.

Trong hai năm qua, ông Brannstrom và cộng sự đã thực hiện cấy ghép tử cung cho chín phụ nữ nhưng có hai trường hợp sau đó phải phẫu thuật thải ghép. Đầu năm nay, họ đã tiến hành cấy bào thai cho bảy phụ nữ được cấy ghép tử cung thành công và hiện có hai người mang thai ít nhất 25 tuần.

Theo AFP, trước đó tại Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện việc cấy ghép tử cung nhưng đều không mang lại kết quả khả quan.

Phan Mích