Các chuyến bay dài nhất trên thế giới

16:30 | 07/02/2017

Sự xuất hiện của các mẫu máy bay tiết kiệm thời gian và nhiên liệu, cũng như việc giá dầu giảm trong thời gian qua khiến nhiều hãng hàng không liên tục mở thêm chặng bay đường dài.

TIN LIÊN QUAN
cac chuyen bay dai nhat tren the gioi “Nín thở” trước những hình ảnh đẹp đến ngỡ ngàng chụp từ trên không
cac chuyen bay dai nhat tren the gioi Iran ký hợp đồng mua 100 máy bay Airbus

Chuyến bay dài (Ultra long–haul flight) là các chuyến trên 12 giờ bay. Chuyến bay dài nhất và cũng có thể coi là đầu tiên trong lịch sử là chuyến bay “The Double Sunrise” (Hai lần nhìn thấy Mặt trời mọc) của hãng Qantas bay từ Tây Australia đến Ceylon (nay là Sri Lanka), năm 1945. Chuyến bay dài khoảng 27 giờ được hãng hàng không Australia sử dụng một lần một tuần bằng máy bay PBY Catalina, một loại thủy phi cơ chuyên dụng cho quân sự.

Những năm gần đây, máy bay đường dài xuất hiện nhiều hơn để phục vụ nhu cầu tiết kiệm thời gian của hành khách.

Doha – Auckland

Chuyến bay thương mại dài nhất thế giới đã vượt đoạn đường 14.525 km, từ Qatar đến New Zealand, để hạ cánh xuống sân bay Auckland vào ngày 6/2/2017.

Sau hành trình kéo dài 16 giờ 23 phút, chiếc máy bay Boeing 777-200LR, chuyến bay số hiệu QR920 của Qatar Airways đã hạ cánh xuống Auckland (New Zealand) vào 7h25 ngày 6/2 (giờ địa phương), sớm hơn 5 phút so với dự kiến.

cac chuyen bay dai nhat tren the gioi
Qatar Airways vừa lập kỷ lục về chuyến bay thẳng dài nhất thế giới. (Nguồn: TripAdvisor)

Đây là chuyến bay đầu tiên của Qatar Airways đến New Zealand. Channel News Asia cho biết chuyến bay có 4 phi công cùng 15 thành viên phi hành đoàn và 1.100 ly trà, cà phê, 2.000 ly đồ uống lạnh cũng như 1.036 bữa ăn đã được phục vụ trong suốt hành trình. Chiếc Boeing 777 có 217 ghế phổ thông và 42 ghế hạng thương gia.

Trên hành trình của mình, chiếc máy bay đã băng qua 10 múi giờ. Đây được xem là chuyến bay có hành trình dài nhất thế giới tính về thời gian. Tuy vậy, hành trình bay về sẽ còn dài hơn, dự kiến kéo dài 17 giờ 30 phút.

Dubai – Auckland

Hiện nay, không chỉ hãng Boeing 777 có các mẫu máy bay phục vụ chuyến bay đường dài hiệu quả mà hãng Airbus cũng cung cấp máy bay cho các đường bay dài nhất thế giới.

Một chiếc Airbus A380 của hãng hàng không Emirates (thuộc Các Tiểu Vương quốc Ả-rập Thống nhất – UAE) đã vượt qua 14.200 km để bay từ Dubai đến Auckland (New Zealand) trong 17 giờ 15 phút.

cac chuyen bay dai nhat tren the gioi
Emirates là hãng hàng không chuyên khai thác các chuyến bay dài. (Nguồn: Emirates.com)

Chiếc A380 hạ cánh xuống Auckland vào hôm 2/3/2016, sau đó tiếp tục hành trình bay ngược trở lại Dubai. Mặc dù chuyến bay dự kiến sẽ lâu hơn vài phút nhưng đường bay thẳng đã giúp tiết kiệm chừng 3 giờ đồng hồ so với trước đây.

Dubai – thủ đô Panama

Trong những năm qua, Dubai đã trở thành điểm bắt đầu của các đường bay dài nhất thế giới. Chuyến bay của hãng hàng không Emirates kéo dài 17 giờ 35 phút, đi qua khoảng cách gần 13.800 km kết nối Dubai với thủ đô của Panama từ ngày 1/2/2016.

Hãng hàng không Emirates sử dụng máy bay Boeing 777-200LR và vận chuyển 256 hành khách. Máy bay có thể chở tới 15 tấn hàng hóa và hành khách, vận chuyển hàng nhập khẩu quan trọng vào Panama bao gồm dược phẩm, máy móc và thiết bị điện tử.

Singapore – New York

Các chuyến bay đường dài luôn mang đến sự tiện lợi cho khách hàng về việc rút ngắn thời gian bay hơn các chuyến bay bình thường. Tuy nhiên, sự tiện lợi cũng đi kèm với chi phí của chuyến bay sẽ cao hơn.

Năm 2013, hãng hàng không Singapore đã chấm dứt khai thác đường bay thẳng dài nhất thế giới từ Singapore đến New Jersey với khoảng cách hơn 15.000 km do chi phí quá cao. Đường bay thẳng từ sân bay Changi đến New Jersey được khởi động năm 2004, khi đó giá một thùng nhiên liệu chỉ ở mức 28,88 USD. Tuy nhiên, theo báo cáo thống kê của hãng, con số này đã tăng đến 107 USD một thùng.

cac chuyen bay dai nhat tren the gioi
Giá dầu tăng khiến Singapore Airlines phải dừng đường bay thẳng Singapore - New Jersey. (Nguồn: AFP)

Đường bay này được hãng khai thác kể từ năm 2004 với thời gian bay liên tục lên tới 19 giờ đồng hồ. Đường bay SQ21 chính thức ngừng hoạt động cùng với những đường bay khác nối liền Singapore với Los Angeles, California.

Với việc hủy bỏ đường bay thẳng dài nhất thế giới, các hành khách có nhu cầu di chuyển từ New Jersey đến Singapore sẽ phải quá cảnh ở Frankfurt, Đức.

Tuy nhiên, việc giá dầu giảm trong thời gian qua đã khiến các hãng hàng không đang lập lại nhiều chặng bay đường dài liên tục, trong đó có Singapore Airlines.

Máy bay cũ có giá thành cao Airbus A340-500 được thay thế bằng những chiếc Airbus A350 tầm xa và đi qua chặng đường 15.000 km trong 19 tiếng liên tục

cac chuyen bay dai nhat tren the gioi Công nghệ nào sẽ thay thế hộp đen?

Dù sử dụng công nghệ cũ cách đây hàng chục năm, vai trò của những chiếc hộp đen trên các máy bay vẫn chưa thể ...

cac chuyen bay dai nhat tren the gioi ​Hãng hàng không Lufthansa thiệt hại hơn 100 triệu Euro do đình công

Cuộc đình công kéo dài 6 ngày (từ 23-29/11) liên quan đến vấn đề tiền lương của phi công tại hãng hàng không lớn nhất ...

cac chuyen bay dai nhat tren the gioi Vietnam Airlines nhận máy bay Boeing 787-9 Dreamliner thứ 10

Chiếc máy bay Boeing 787-9 Dreamliner mang số hiệu VN-A870 của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) đã hạ cánh tại sân ...