Các nước đón Tết như thế nào?

14:00 | 31/12/2017

Mỗi quốc gia có một phong tục độc đáo, nét văn hóa riêng khi đón Tết Dương lịch. Dù thế, chung quy lại, những phong tục ấy đều mong Năm mới đem lại những điều tốt đẹp đến cho mọi người.

TIN LIÊN QUAN
cac nuoc don tet nhu the nao Người Singapore đón Tết Nguyên đán
cac nuoc don tet nhu the nao Các nước châu Á đón Tết như thế nào?

Nga

Tại Nga, ngày Tết, người ta trang hoàng lộng lẫy những cây thông tuyệt đẹp và làm món bánh nướng cổ truyền để đón chào Năm mới. Theo phong tục, một cây thông to sẽ được đặt ở quảng trường cung điện Kremli (Moscow). Đây là “cây thông năm mới số 1” của nước Nga và trở thành địa điểm vui chơi của thiếu nhi khắp cả nước.

Đến 12 giờ đêm Giao thừa, ông già Noel sẽ xuất hiện bên cạnh nàng công chúa tóc vàng, vai mang theo túi quà để phân phát cho trẻ em và cùng nhau nhảy múa dưới cành thông.

cac nuoc don tet nhu the nao
Người dân chào đón Năm mới bằng những bữa ăn và tiệc tùng nhảy múa. (Nguồn: nuathegioi.com)

Anh

Một ngày trước Tết Dương lịch, người dân Anh tất bật mua rượu đổ đầy các chai, hũ trong nhà, trong bếp thì chứa thật nhiều thịt. Họ cho rằng, nếu rượu, thịt không dư dả, năm mới sẽ gặp khó khăn. Ngoài ra, ở Anh còn lưu hành phong tục “lấy nước đầu Năm mới”. Mọi người đều tranh nhau đi lấy nước để được là người đầu tiên múc được gáo nước đầu tiên trong những giờ phút đầu tiên của Năm mới để may mắn suốt cả năm.

Vào đêm Giao thừa, người Anh thường mang theo bánh ngọt và rượu đi thăm hỏi người thân, bạn bè. Tuy nhiên, những người khách sẽ không gõ cửa mà đi thẳng vào bên trong. Họ cho rằng, sau khi chuông báo nửa đêm chuyển sang Năm mới, người đầu tiên đặt chân vào nhà là một người đàn ông có mái tóc đen hoặc là một người giàu có sẽ mang đến cho chủ nhà một Năm mới đại cát đại lợi.

Scotland

Đêm trước Tết Dương lịch, mỗi gia đình Scotland đều rải một ít tiền vàng ngay trước cửa nhà. Bởi vì theo phong tục ở đây, rải tiền vàng trước cửa vào trước đêm Giao thừa, hôm sau khi Năm mới đến, sớm tinh mơ vừa mở cửa liền nhìn thấy ngay tiền vàng sẽ mang lại nhiều tài lộc.

Đức

Một phút trước khi sang Năm mới, người Đức leo lên đứng trên một chiếc ghế. Khi tiếng chuông đồng hồ vừa điểm 12 giờ, tất cả lập tức nhảy xuống và vội vã ném một vật nặng ra phía sau ghế với ý nghĩa ném đi những tai họa, xui rủi của năm cũ.

Ở vùng nông thôn của Đức vẫn còn lưu truyền phong tục mừng Năm mới khá thú vị là tục “thi trèo cây”. Tục này mang ý nghĩa mỗi năm sẽ tiến cao hơn, phát triển hơn trong công việc cũng như trong cuộc sống.

cac nuoc don tet nhu the nao

Pháp

Người Pháp bắt đầu uống rượu say sưa từ đêm giao thừa cho đến ngày 3/1 mới kết thúc nên có câu nói “Người Pháp dùng rượu để chào đón Năm mới” là vì thế.

Vào ngày Tết, người dân Pháp phải uống cạn tất cả rượu mà họ có, làm như vậy thì trong năm mới sẽ được vạn sự như ý. Không chỉ vậy, trong ngày đầu Năm mới người Pháp thường cùng nhau ra đường xem hướng gió để đoán thời vận trong năm. Nếu gió Nam thổi, báo hiệu một năm mưa thuận gió hòa, đây sẽ là một năm bình an và thời tiết thì nóng bức. Nếu gió Tây thổi, sẽ là một năm may mắn đối với nghề đánh cá và những người nuôi bò sữa. Nếu gió Đông thổi, cây trái sẽ bội thu, nhà nhà no ấm. Nếu gió Bắc thổi là điềm không tốt, đây sẽ là một năm mùa màng thất bát.

Bulgari

Sau khi chuông đồng hồ báo mừng Năm mới, mọi người trong gia đình cùng ngồi ăn chiếc bánh kem được làm đặc biệt cho đêm Giao thừa. Người nào ăn phải đồng tiền được giấu trong bánh sẽ là người hạnh phúc trong Năm mới.

Tây Ban Nha

Đối với người Tây Ban Nha, khi tiếng chuông đầu tiên báo hiệu nửa đêm, cũng là thời khắc chuyển qua Năm mới, mọi người liền tranh nhau ăn nho. Nếu ăn được 12 quả nho trùng với thời điểm 12 tiếng chuông đổ, người đó sẽ may mắn.

Argentina

Nước được người Argentina xem là thứ “thánh khiết” nhất trong vạn vật. Do vậy, trong ngày Tết Dương lịch, người ta lũ lượt kéo nhau ra sông để tắm mừng Năm mới. Trước lúc xuống nước, người ta rải những cánh hoa tươi trên mặt sông. Họ dùng những cánh hoa tươi chà xát lên thân thể để tẩy rửa những ô uế của năm cũ và cầu mong những điều tốt lành cho Năm mới.

Ai Cập

Người Ai Cập lấy ngày nước sông Nile dâng cao nhất làm ngày bắt đầu Năm mới, gọi là “Năm mới nước lên”. Tại một số địa phương của Ai Cập, vào ngày Tết, thường phải cúng các loại hạt thu hoạch được như hạt đậu tương, hạt linh lăng tím và lúa mì... Người dân nơi đây quan niệm, cúng thần linh càng nhiều lễ vật, mùa màng trong Năm mới sẽ càng bội thu.

Brazil

Với người Brazil, trong ngày Tết Dương lịch, mọi người tay cầm đuốc, lũ lượt trèo lên các ngọn núi cao. Họ tranh nhau tìm hái trái bu-lô vàng, một loại trái tượng trưng cho hạnh phúc. Ngoài ra, “kéo lỗ tai” cũng là phong tục khá độc đáo trong ngày Tết ở vùng nông thôn Brazil.

Mexico

Tại một số vùng miền ở Mexico khi Năm mới đến có tục lệ cấm cười. Người dân ở những vùng này chia một năm thành 18 tháng, mỗi tháng có 20 ngày. Trong ngày cuối cùng của năm, tất cả mọi người đều không được phép cười đùa.

Paraguay

Người Paraguay quy định năm ngày cuối cùng của năm là “ngày hàn thực”. Trong những ngày ấy, người dân thường không nhóm lửa, đốt lò, chỉ có thể ăn đồ nguội, thức ăn đã làm sẵn từ trước. Đến ngày Tết 1/1 mới được phép nhóm lò nấu bếp để cầu chúc một Năm mới ấm no, tốt lành.

cac nuoc don tet nhu the nao Nhộn nhịp không khí đón Tết tại Tanzania

Ngày 20/1/2017, Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania  đã tổ chức buổi gặp mặt mừng xuân Đinh Dậu cho cộng đồng người Việt Nam ...

cac nuoc don tet nhu the nao Vui Xuân đón Tết tại Washington D.C

Ngày 21/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức mừng Tết cổ truyền cùng cộng đồng người Việt đang sinh sống, ...

cac nuoc don tet nhu the nao Người Việt ở Pháp nhộn nhịp đến chợ đón Tết

Đến chợ để được hòa mình vào không khí Tết Việt như chợ Tết thuở nào… với bánh trái, với hoa quả, và các hoạt ...