Các nước Tây Phi thành lập Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh

16:10 | 09/03/2017

Ngày 8/3, các Cơ quan y tế ở Tây Phi đã quyết định thành lập Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC), đặt trụ sở tại thủ đô tại Abuja của Nigeria, để đối phó với tình hình dịch bệnh nguy hiểm vừa qua ở khu vực như HIV/AIDS, Ebola….

TIN LIÊN QUAN
cac nuoc tay phi thanh lap trung tam kiem soat dich benh Liberia dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với dịch Ebola
cac nuoc tay phi thanh lap trung tam kiem soat dich benh Trên 2.800 người chết vì virus Ebola

Trong cuộc họp báo tại thủ đô Accra của Ghana nhân chuyến thăm nước này, Tiến sĩ Xavier Crespin, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Tây Phi (WAHO) cho biết việc thành lập CDC là nỗ lực chung của khu vực Tây Phi nhằm tăng cường cơ sở, trang thiết bị y tế để phát hiện sớm, giám sát dịch bệnh, đào tạo đội ngũ nhân viên y tế, nâng cao năng lực chuyên môn và nghiên cứu về lĩnh vực này để có khả năng chống lại các dịch bệnh nguy hiểm như đại dịch Ebola vừa qua.

cac nuoc tay phi thanh lap trung tam kiem soat dich benh
Bác sĩ điều trị cho một bệnh nhân nhiễm virus Ebola. (Nguồn: AP)

Ông Crespin cho biết, Ghana có nhiều cơ sở đào tạo y tế tốt nên CDC chọn Đại học Ghana để thực hiện các chương trình đào tạo thực tế và nghiên cứu về dịch tễ học (FELTP). Ngoài ra, Trung tâm Đào tạo Hòa bình Quốc tế Kofi Annan (KAIPTC) cũng tham gia đào tạo nhân viên y tế của CDC để có thể can thiệp, ngăn chặn có hiệu quả các dịch bệnh nguy hiểm ở khu vực trong tương lai. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, dịch bệnh Ebola, bùng phát tại khu vực Tây Phi trong giai đoạn 2014-2015, được coi là dịch bệnh lớn nhất và phức tạp nhất. Đại dịch này đã cướp đi sinh mạng hơn 11.300 người và hơn 28.500 người bị nhiễm căn bệnh nguy hiểm này.

Theo WHO, một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến cho dịch bệnh bùng phát mạnh và số bệnh nhân tử vong cao là do thiếu sự phối hợp chung giữa các quốc gia trong khu vực, nhất là cơ sở, trang thiết bị và đội ngũ nhân viên y tế tại đây còn thiếu thốn, năng lực yếu.

cac nuoc tay phi thanh lap trung tam kiem soat dich benh Bước đột phá tiến tới triển khai đại trà vaccine ngừa Ebola

Ngày 22/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo, sau hơn 40 năm chờ đợi, đến năm 2018, thế giới có thể triển ...

cac nuoc tay phi thanh lap trung tam kiem soat dich benh Không phải ai nhiễm virus Ebola cũng ốm

Một nghiên cứu mới công bố ngày 15/11 cho thấy, nguy cơ của dịch bệnh nguy hiểm nhất khu vực Tây Phi nghiêm trọng hơn so ...