Các nước thành viên SCO cam kết tăng cường hợp tác kinh tế

15:16 | 02/12/2017

Theo tuyên bố chung được thông qua tại Hội nghị Hội đồng người đứng đầu chính phủ (Thủ tướng) SCO lần thứ 16 tại thành phố Sochi của Nga ngày 1/12, các nước thành viên đã nhất trí tích cực thực hiện thỏa thuận đã đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 17 của SCO diễn ra tại thủ đô Astana (Kazakhstan) hồi tháng 6 năm nay.

TIN LIÊN QUAN
cac nuoc thanh vien sco cam ket tang cuong hop tac kinh te Trung Quốc hỗ trợ tài chính cho Hợp tác 16+1
cac nuoc thanh vien sco cam ket tang cuong hop tac kinh te Tổ chức Hợp tác Thượng Hải tăng cường hợp tác chống khủng bố

Các bên đã chỉ ra rằng triển vọng kinh tế thế giới có thể phải đối mặt với tác động tiêu cực do chủ nghĩa khủng bố toàn cầu, các cuộc xung đột khu vực và những thảm họa thiên nhiên. Để đạt được tăng trưởng mạnh, bền vững, cân bằng và toàn diện, điều quan trọng là phải hợp tác trên cơ sở bình đẳng.

cac nuoc thanh vien sco cam ket tang cuong hop tac kinh te
Một cuộc họp của các nhà lãnh đạo SCO. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Văn kiện nêu rõ các nước thành viên SCO cần phải hành động phối hợp và cải thiện hệ thống tài chính và tiền tệ quốc tế trong bối cảnh thị trường tài chính không ổn định gây biến động tỷ giá hối đoái và làm gia tăng chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch.

Các bên nhất trí hợp tác trong nhiều lĩnh vực như thương mại, công nghiệp, năng lượng, vận tải, đường sắt, đầu tư, tài chính, nông nghiệp, hải quan và viễn thông. Các nước cũng cam kết ủng hộ đổi mới công nghệ và sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm trong việc thành lập các dự án kinh tế quốc gia, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại.

Bên lề hội nghị trên, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có cuộc gặp người đồng cấp Nga Dmitry Medvedev. Thủ tướng Lý Khắc Cường cho rằng Trung Quốc và Nga cần tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực chiến lược như năng lượng, đầu tư, hàng không và vũ trụ, cũng như đổi mới công nghệ và khoa học, thúc đẩy tiềm năng hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ của hai nước và trong khu vực.

Về phần mình, Thủ tướng Dmitry Medvedev nhấn mạnh Nga và Trung Quốc đều quan tâm đến mối quan hệ đối tác chiến lược và Moscow sẽ hợp tác với Bắc Kinh để thúc đẩy phát triển quan hệ song phương.

SCO là một tổ chức chính trị, kinh tế và an ninh Á - Âu được thành lập năm 2001 tại Thượng Hải, Trung Quốc, bao gồm các thành viên Trung Quốc, Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Uzbekistan, Ấn Độ và Pakistan.

cac nuoc thanh vien sco cam ket tang cuong hop tac kinh te SCO tổ chức diễn tập chống khủng bố tại Nga

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết, Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đã hoàn thành một cuộc diễn tập chung ...

cac nuoc thanh vien sco cam ket tang cuong hop tac kinh te Tổng thống Nga đón tiếp Chủ tịch Trung Quốc tại Điện Kremlin

Tối 3/7, tại Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiếp đón và có cuộc gặp không chính thức Chủ tịch Trung Quốc Tập ...

cac nuoc thanh vien sco cam ket tang cuong hop tac kinh te Nga, Trung Quốc cam kết đẩy mạnh vai trò của SCO

Ngày 8/6, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 17 của Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Astana, Kazakhstan, Moscow và Bắc ...