Các nước vùng Vịnh lo ngại nguy cơ chiến tranh dưới thời Donald Trump

10:16 | 12/12/2016

Các trợ lý mà ông Trump lựa chọn có thể vạch ra một con đường khác cho Tổng thống đắc cử Mỹ, điều này dẫn đến tâm lý lo ngại, đặc biệt ở các nước vùng Vịnh.

TIN LIÊN QUAN
cac nuoc vung vinh lo ngai nguy co chien tranh duoi thoi donald trump Iran đề xuất thành lập liên minh chống khủng bố mới
cac nuoc vung vinh lo ngai nguy co chien tranh duoi thoi donald trump Saudi Arabia thoái lui trước Iran?

Ngày 11/12, phát biểu tại một hội thảo về an ninh ở thủ đô Tehran, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan cho rằng việc ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ đã làm dấy lên lo ngại về các mối đe dọa đối với hòa bình ở vùng Vịnh, đồng thời cảnh báo một cuộc chiến tranh sẽ hủy diệt Israel cùng các quốc gia Arập nhỏ bé tại khu vực này.

cac nuoc vung vinh lo ngai nguy co chien tranh duoi thoi donald trump
Bộ trưởng Quốc phòng Iran Hossein Dehghan. (Nguồn: Reuters)

Việc ông Trump đắc cử tổng thống đã gợi lên viễn cảnh Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với Iran, vốn được chính quyền Tổng thống Barack Obama ca ngợi như một cách thức nhằm ngăn chặn nỗ lực phát triển vũ khí hạt nhân của Tehran.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump mô tả thỏa thuận hạt nhân này là "thảm họa" và "thỏa thuận tồi tệ nhất từng được đàm phán", đồng thời phát tín hiệu sẽ có đường lối cứng rắn hơn với Iran.

Theo Bộ trưởng Dehghan, điều này đã khiến các đồng minh của Mỹ ở vùng Vịnh lo ngại. Ông Dehghan nêu rõ: "Các trợ lý mà ông Trump lựa chọn có thể vạch ra một con đường khác cho Tổng thống đắc cử Mỹ, điều này dẫn đến tâm lý lo ngại, đặc biệt ở các nước vùng Vịnh Persian".

Ông Dehghan đồng thời nhấn mạnh: "Kẻ thù có thể muốn gây ra một cuộc chiến tranh với chúng ta dựa trên những tính toán sai lệch. Tuy nhiên, một cuộc chiến như vậy sẽ dẫn đến sự hủy diệt Israel, nhấn chìm toàn bộ khu vực và thậm chí có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh thế giới".

cac nuoc vung vinh lo ngai nguy co chien tranh duoi thoi donald trump Yemen: Liên quân các nước vùng Vịnh không kích nhóm Houthi

CNN đưa tin, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi, ngày 26/3, liên quân gồm 11 nước vùng Vịnh do ...

cac nuoc vung vinh lo ngai nguy co chien tranh duoi thoi donald trump Vựa dầu Trung Đông: Khát... năng lượng

Các nước vùng Vịnh giàu dầu lửa, đang được lợi nhờ giá nhiên liệu hóa thạch cao, vẫn “đứng ngồi không yên” trước một cuộc ...