Các quan chức Fed vẫn “để ngỏ” số đợt tăng lãi suất trong năm nay

15:25 | 05/05/2018

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh San Francisco John Williams và người đồng cấp chi nhánh Atlanta Raphael Bostic cho biết, số lần nâng lãi suất trong năm nay của Fed vẫn còn “để ngỏ”. 

TIN LIÊN QUAN
cac quan chuc fed van de ngo so dot tang lai suat trong nam nay Nhà đầu tư "thờ ơ" với quyết định giữ nguyên lãi suất của Fed
cac quan chuc fed van de ngo so dot tang lai suat trong nam nay ​Fed cảnh báo nguy cơ kinh tế Mỹ thụt lùi do chiến tranh thương mại

Hai quan chức này cũng không tỏ ý quan ngại về triển vọng lạm phát vượt mục tiêu 2% mà Fed đã đề ra.

Hồi tháng Ba, Fed đã nâng lãi suất lên biên độ 1,5-1,75% và dự kiến có thêm hai đợt tăng nữa trong năm nay. Tuy nhiên, ngày càng nhiều nhà hoạch định chính sách đồn đoán về một đợt tăng lãi suất lần thứ ba.

Trả lời phỏng vấn CNBC, ông Williams - người sẽ đảm nhiệm vị trí lãnh đạo Fed chi nhánh New York vào tháng Sáu tới, vị trí được xem là có ảnh hưởng lớn thứ hai trong Fed cho biết, việc có 3 hay 4 lần tăng lãi suất trong năm nay vẫn còn tùy thuộc vào “sức khỏe” nền kinh tế.

cac quan chuc fed van de ngo so dot tang lai suat trong nam nay
Fed cho biết số lần nâng lãi suất trong năm nay của Fed vẫn còn “để ngỏ”. (Nguồn: Getty Images)

Trong khi đó, bên lề Hội nghị chính sách tiền tệ thường niên của Viện Hoover, ông Bostic nói với hãng tin Reuters rằng, ông khá nghiêng về khả năng có ba đợt tăng lãi suất trong năm nay.

Ông Bostic cũng chỉ ra các tác động tích cực của việc cắt giảm thuế và kế hoạch chi tiêu chính phủ mới. Ông cũng cho rằng, triển vọng kinh tế tươi sáng là những yếu tố có thể thúc đẩy Fed “thắt chặt” lãi suất với tốc độ nhanh hơn.

Tại một cuộc phỏng vấn khác ở New York, Chủ tịch Fed chi nhánh New York William Dudley cũng nhận định, nền kinh tế Mỹ đang đứng vững, song vẫn cần lưu tâm tới lạm phát. Còn Chủ tịch Fed chi nhánh Dallas Robert Kaplan đã “phớt lờ” nấn đề tiến lương, khi báo cáo công bố ngày 4/5 cho thấy mức lương gần như không tăng trong tháng Tư.

Cùng ngày, Bộ Lao động Mỹ công bố số liệu cho thấy, tăng trưởng việc làm của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong tháng Tư thấp hơn dự kiến, khi tạo thêm 164.000 việc làm và tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất của gần 17 năm rưỡi là 3,9%.

Ông Williams phân tích, số liệu về tăng trưởng việc làm cùng với lạm phát tăng chậm cho thấy nền kinh tế đang trong trạng thái tốt. Theo ông, số liệu lạm phát tiến gần đến mục tiêu 2% nhưng không có dấu hiệu tăng mạnh, điều này khá giống với nền kinh tế “Goldilocks” (tăng trưởng không quá nóng để gây ra lạm phát, cũng không quá lạnh để tạo ra một cuộc suy thoái). 

Hồi cuối tháng Tư, Bộ Thương mại Mỹ cho biết lạm phát đã tăng 1,9% trong 12 tháng tính đến tháng Ba, mức tăng nhiều nhất kể từ tháng 2/2017.

Trong báo cáo mới nhất công bố ngày 2/5, các nhà hoạch định chính sách của Ủy ban thị trường mở Liên bang (FOMC) đã tuyên bố rõ ràng rằng, mục tiêu lạm phát 2% là mục tiêu “hợp lý”.

cac quan chuc fed van de ngo so dot tang lai suat trong nam nay Chứng khoán, USD đồng loạt giảm sau khi Fed tăng lãi suất

Thị trường thế giới đã có những phản ứng đầu tiên ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất chủ ...

cac quan chuc fed van de ngo so dot tang lai suat trong nam nay Fed nâng lãi suất lên mức cao nhất trong một thập niên

Rạng sáng ngày 22/3 (giờ Việt Nam), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định tăng lãi suất chủ chốt thêm 25 điểm ...

cac quan chuc fed van de ngo so dot tang lai suat trong nam nay Tân Chủ tịch Fed sẽ dùng lãi suất hóa giải lạm phát

3 giờ đồng hồ điều trần trong lần đầu tiên ra mắt Quốc hội Mỹ, tân Chủ tịch Fed Jerome Powell đã khiến giới đầu ...