Các vụ tấn công đẫm máu ở Ai Cập những năm gần đây

08:52 | 28/05/2017

Người Cơ đốc giáo chiếm khoảng 10% trong tổng số 94 triệu dân Ai Cập và thường xuyên là mục tiêu tấn công của các phần tử Hồi giáo cực đoan.

TIN LIÊN QUAN
cac vu tan cong dam mau o ai cap nhung nam gan day Ai Cập trước thách thức từ cuộc chiến chống khủng bố
cac vu tan cong dam mau o ai cap nhung nam gan day Ai Cập ban bố tình trạng khẩn cấp trong 3 tháng

Gần đây nhất, ngày 26/5 vừa qua, 10 tay súng đeo mặt nạ đã nã đạn vào xe buýt chở những người theo đạo Cơ đốc tại tỉnh Minya, cách thủ đô Cairo của Ai Cập khoảng 220 km về phía Nam, làm ít nhất 28 người thiệt mạng và 22 người bị thương.

Vài giờ sau vụ tấn công, Chính phủ Ai Cập đáp trả bằng việc triển khai sáu máy bay chiến đấu oanh kích các mục tiêu của quân khủng bố tại miền Đông Libya. “Chúng tôi đã không kích vào các trại huấn luyện do lực lượng khủng bố sử dụng”, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi tuyên bố và khẳng định, bất kỳ kẻ nào tấn công Ai Cập đều sẽ phải trả giá.

cac vu tan cong dam mau o ai cap nhung nam gan day
Máy bay chiến đấu của Ai Cập oanh kích các mục tiêu khủng bố ở Libya, ngày 26/5/2017. (Nguồn: skynews)

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng “những vụ tấn công đẫm máu nhằm vào người theo đạo Cơ đốc phải chấm dứt”. Ông Trump nhấn mạnh, cộng đồng người Cơ đốc ở Trung Đông cần được bảo vệ và “những kẻ giết người phải bị trừng phạt”. Theo AP, ngày 27/5, nhóm khủng bố IS đã tuyên bố nhận trách nhiệm cho vụ tấn công trên.

Dưới đây là một số cuộc tấn công gây nhiều thương vong nhằm vào người theo đạo Cơ đốc ở Ai Cập trong những năm gần đây:

Ngày 9/4/2017: Một vụ đánh bom nhằm vào nhà thờ Thánh Mark ở thành phố duyên hải Alexandria đã khiến ít nhất 43 người bị thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. Vụ đánh bom này xảy ra chỉ vài giờ sau một vụ khác bên trong nhà thờ ở thành phố Tanta, phía Bắc thủ đô Cairo, khiến gần 30 người thiệt mạng và hơn 70 người bị thương. Nhóm khủng bố IS đã nhận trách nhiệm hai vụ đánh bom trên. Ngày đẫm máu diễn ra đúng một tuần trước lễ Phục sinh của người Cơ đốc giáo Ai Cập và vào dịp Giáo hoàng Francis dự định đến thăm đất nước kim tự tháp. 

cac vu tan cong dam mau o ai cap nhung nam gan day
Nhân viên an ninh điều tra vụ nổ bom nhằm vào nhà thờ Thánh Mark ở thành phố duyên hải Alexandria, ngày 9/4/2017. (Nguồn: NBC)

Tháng 2/2017: Hàng trăm người theo đạo Cơ đốc tại Ai Cập đã phải rời bỏ nhà cửa ở phía Bắc Sinai do lo sợ các cuộc tấn công của các phần tử cực đoan IS. Chi nhánh ở Bắc Sinai của IS đã giết chết ít nhất bảy tín đồ Cơ đốc ở Sinai trong chưa đầy một tháng. Nhóm này tuyên bố đẩy mạnh các cuộc tấn công chống lại người theo đạo Cơ đốc, gọi họ là “con mồi ưa thích” của chúng.

Tháng 12/2016: Một vụ đánh bom xảy ra ở một nhà thờ Cơ đốc lớn ở thủ đô Cairo đã khiến ít nhất 30 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em. IS cũng nhận trách nhiệm vụ này. Số lượng thương vong cao trong vụ đánh bom này cho thấy những khó khăn mà chính quyền Ai Cập phải đối mặt nhằm khôi phục an ninh và ổn định trong nước sau gần sáu năm bất ổn sau cuộc nổi dậy Mùa Xuân Arab.

cac vu tan cong dam mau o ai cap nhung nam gan day
Người thân khóc thương các nạn nhân của vụ nổ súng vào xe buýt tại tỉnh Minya, Ai Cập, hôm 26/5/2017. (Nguồn: AP)

Tháng 7/2016: Giáo hoàng Tawadros II cho biết, kể từ năm 2013 đã có có 37 vụ tấn công người Cơ đốc ở Ai Cập. Trong tháng này, một nhóm Hồi giáo cực đoan đã đâm chết Fam Khalaf, 27 tuổi theo đạo Cơ đốc, ở thành phố phía Nam Minya.

Tháng 5/2016: Một nhóm Hồi giáo cực đoan lục soát và đốt bảy ngôi nhà của người theo đạo Cơ đốc ở Minya, sau khi có tin đồn một người đàn ông Cơ Đốc có quan hệ với một phụ nữ Hồi giáo. Mẹ của người đàn ông đã bị nhóm Hồi giáo cực đoan trên lột quần áo và kéo lê trên phố.

Năm mới 2011: Một quả bom phát nổ trong nhà thờ Cơ đốc ở Alexandria khiến hơn 20 người chết. Các cuộc tấn công xảy ra vài tuần sau cuộc nổi dậy Mùa Xuân Arab ở Ai Cập và ngày càng nhiều hơn kể từ khi Tổng thống Mohamed Morsi bị lật đổ vào năm 2013.

cac vu tan cong dam mau o ai cap nhung nam gan day Lãnh đạo thế giới mạnh mẽ lên án hai vụ tấn công ở Ai Cập

Nhiều nhà lãnh đạo thế giới đã lên án 2 vụ tấn công nhằm vào nhà thờ Cơ Đốc giáo ở thành phố Tanta  và ...

cac vu tan cong dam mau o ai cap nhung nam gan day Ai Cập: Đánh bom làm hơn 50 người thương vong

Bộ Y tế Ai Cập cho biết, ngày 9/4 đã xảy ra một vụ đánh bom bên trong một nhà thờ ở thành phố Tanta ...

cac vu tan cong dam mau o ai cap nhung nam gan day Ai Cập đẩy mạnh chiến dịch chống khủng bố

Người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quân đội Ai Cập Mohammed Farag El-Shahat cho biết, quân đội nước này đã tiêu diệt gần 500 ...