Cách mạng 4.0: Người trẻ không thể dửng dưng

11:11 | 19/05/2017

"Cơn bão" Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang đặt ra nhiều cơ hội cũng như thách thức cho toàn thế giới, mọi ngành nghề. Vậy các bạn trẻ sẽ đón đầu ra sao để không bỏ lỡ "chuyến tàu" này?  

TIN LIÊN QUAN
cach mang 40 nguoi tre khong the dung dung Việc làm thời Cách mạng 4.0, nỗi lo còn đó?
cach mang 40 nguoi tre khong the dung dung Ngành giáo dục “đón đầu” cuộc Cách mạng 4.0 ra sao?

Chúng ta đang chứng kiến những biến đổi sâu sắc trên tất cả các ngành công nghiệp, đánh dấu bằng sự xuất hiện của các mô hình kinh doanh mới. Về mặt xã hội, sự thay đổi này diễn ra trong cách chúng ta làm việc và giao tiếp, thể hiện mình, cách chúng ta tiếp cận thông tin, giải trí hay cách chúng ta quan sát thế giới...

Tương tự, các chính phủ và các tổ chức cũng đang được định hình lại, trong đó phải kể đến hệ thống giáo dục, y tế, giao thông vận tải. Những cách thức mới trong việc sử dụng công nghệ để thay đổi hành vi và các hệ thống sản xuất, tiêu thụ cũng thúc đẩy tiềm năng hỗ trợ quá trình tái tạo và bảo tồn môi trường tự nhiên. Đó chính kỷ nguyên mới mang tên Cách mạng Công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0).

Trong thời đại mà CMCN 4.0 đang được nhắc đến thường xuyên, hẳn giới trẻ không thể dửng dưng, làm ngơ. Bởi cuộc cách mạng này sẽ tạo ra khả năng hàng tỷ người được kết nối thông qua các thiết bị di động vốn sở hữu những tính năng chưa từng có. Để đáp ứng được sự chuyển đổi lớn đó, các bạn trẻ phải tự trang bị kiến thức, kỹ năng cũng như tư duy học tập, cách nghĩ mới cho bản thân.

cach mang 40 nguoi tre khong the dung dung
Anh Nguyễn Lê Đình Quý. (Ảnh: NVCC)

Nguyễn Lê Đình Quý là Trưởng Đại diện Công ty Cổ phần sách Alpha (Alphabooks) và Trung tâm Hợp tác Trí tuệ Việt Nam (VICC) tại miền Trung. Anh là người dành nhiều thời gian nghiên cứu về kinh tế, Cách mạng công nghiệp 4.0 và thường tham gia chia sẻ các giá trị kiến thức này cho sinh viên.

Giới trẻ "lột xác" ra sao?

Về kiến thức, các bạn trẻ nên bắt đầu nghĩ về sự hội tụ đáng kinh ngạc của những đột phá công nghệ mới nổi. Đây là cơ hội rất lớn để trau dồi kiến thức, nhất là những lĩnh vực như trí thông minh nhân tạo, robot, các phương tiện không người lái...

Nhiều công nghệ trong số đó đang ở giai đoạn khởi đầu nhưng đã đạt được bước ngoặt đáng kể trong sự phát triển. Bởi chúng dựa vào nhau, kết hợp giữa các công nghệ của thế giới vật lý, kỹ thuật số và sinh học cùng với đó là các hình thức kinh doanh mới.

Ngoài kiến thức chuyên môn học ở nhà trường, các bạn trẻ cũng cần thiết phải hình thành thói quen đọc sách để tiếp thu kiến thức mới, đặc biệt là các sách ngoại ngữ.

Ngoài ra, vấn đề thay đổi tư duy về việc học tập cũng cần được quan tâm đúng mực đối với các bạn trẻ. Khi CMCN 4.0 diễn ra sẽ tạo một nền trí thức mới chia sẻ qua những nền tảng như Youtube, Google, Facebook...

Những trang trực tuyến đã khẳng định rằng, kiến thức hay kỹ năng không chỉ bó hẹp trong phạm vi độc quyền của một người hay một nhóm người.

Trước đây, chúng ta phải mất chi phí để học tập những chương trình độc quyền. Nhưng giờ đây, mỗi người hoàn toàn dễ dàng tiếp cận, tích lũy cái mới, cái hay và có nhiều cơ hội để trở thành một công dân toàn cầu. 

cach mang 40 nguoi tre khong the dung dung
Giới trẻ tự trang bị kỹ năng để đón đầu cuộc CMCN 4.0 (Nguồn: Thanh Niên)

Kế đến, bạn trẻ cũng nên để ý rằng, các phương thức học tập cũ không còn phù hợp với nhu cầu của xã hội. Việc đọc sách hay tìm tài liệu tham khảo không nhất thiết phải đến thư viện mà có thể qua các thư viện điện tử hoặc sách trực tuyến. Thực tế, học tập trực tuyến, trao đổi và học qua mạng đang ngày càng mở rộng và phát triển trên thế giới và bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam.

Những điều này cần các bạn trẻ quan tâm, theo dõi và xác định lại một tâm thế học tập đúng mực, sẵn sàng cho những biến chuyển lớn của CMCN 4.0.

Một điểm khác nữa, các bạn trẻ cũng cần phải tự "lột xác", thay đổi tư duy bằng cấp, học cho có bằng để đối phó như hiện nay. Bởi với xu thế mới, một doanh nghiệp tuyển dụng cần người làm được việc, có vốn kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng vững chắc chứ không nhất thiết cần người có văn bằng tốt như trước đây nữa. Các doanh nghiệp sẽ xem xét những tri thức bền vững, những kỹ năng thực tế chính là nền tảng cho việc tuyển dụng .

Với việc nhận thức sớm về các biến đổi mà CMCN 4.0 đem lại sẽ giúp các bạn trẻ sớm trang bị kỹ càng cho bản thân về kiến thức, kỹ năng. Ngoài ra, thay đổi tư duy học tập, cách suy nghĩ, cách làm việc cũng tạo nhiều cơ hội cho các bạn trẻ hơn.

Thay vì đề cao bằng cấp, chúng ta nên tự tạo cho mình một hành trang bền vững là tri thức, sự sáng tạo, sức khỏe tốt, biết đón đầu xu hướng, dám thay đổi để phù hợp với thời đại mới. 

Hành trang đó, kỹ năng đó mới chính là "bằng cấp bền vững" mà các bạn trẻ phải trang bị cho bản thân trong cuộc CMCN 4.0 hiện đang mở ra thời đại mới này.

cach mang 40 nguoi tre khong the dung dung

Giáo dục mở cửa kỷ nguyên kỹ thuật số

Để xây dựng và phát triển đất nước, cần phải có nguồn nhân lực. Muốn có nguồn nhân lực chất lượng cao, cả xã hội ...

cach mang 40 nguoi tre khong the dung dung

Việc làm thời Cách mạng 4.0, nỗi lo còn đó?

Chúng ta có thể thờ ơ với những biến đổi như “vũ bão” của các đột biến thành tựu trong khoa học và công nghệ?

cach mang 40 nguoi tre khong the dung dung

Ngành giáo dục “đón đầu” cuộc Cách mạng 4.0 ra sao?

Ngành giáo dục nước ta nói chung, giới trẻ nói riêng cần phải “lột xác” như thế nào trước cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0?