Cách nào phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa?

13:00 | 20/09/2016

Theo GS.TS Đào Văn Long, những người bệnh có nguy cơ cao như có tiền sử viêm dạ dày, gia đình có người thân bị ung thư đường tiêu hoá, từng phát hiện có vi khuẩn HP, đi ngoài ra máu, trên 50 tuổi... cần tái khám định kỳ để phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa.

TIN LIÊN QUAN
cach nao phat hien som ung thu duong tieu hoa Ca sĩ Minh Thuận qua đời
cach nao phat hien som ung thu duong tieu hoa Tập luyện thường xuyên để giảm tác hại của rượu, bia

Tại Hội nghị khoa học tiêu hóa bệnh viện Bạch Mai – Đại học Nogoya (Nhật Bản) lần thứ 4 diễn ra tại Hà Nội, GS.TS Đào Văn Long, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, ung thư đường tiêu hóa đứng thứ 3 trong các loại ung thư gây tử vong trên thế giới.

Tuy nhiên, có thể giảm tỉ lệ ung thư nếu cắt bỏ polyp u tuyến sớm bởi hơn 90% các trường hợp ung thư đường tiêu hóa phát triển từ polyp u tuyến.

cach nao phat hien som ung thu duong tieu hoa
Nội soi dạ dày là một trong những biện pháp tầm soát, phát hiện sớm ung thư dạ dày. (Ảnh: Thế Anh).

“Việc khám sàng lọc, tái khám rất quan trọng, đặc biệt ở những người vốn mắc bệnh lý về đường tiêu hóa, bởi việc phát hiện sớm ung thư quyết định chữa khỏi hay không”, GS Long cho biết.

Tuy nhiên có một thực tế, nhiều người có tâm lý ngại đi khám vì sợ phát hiện ra bệnh nên chỉ khi xuất hiện các dấu hiệu đau, khó chịu, chán ăn, đi ngoài ra máu, đau không chịu nổi, sút cân... mới đến bệnh viện khám. Lúc đó bệnh đã ở giai đoạn muộn.

GS Long chia sẻ thêm về bệnh viêm dạ dày do vi khuẩn HP: “Mọi người không nên hoang mang vì không cứ là tìm thấy HP trong dạ dày là phải điều trị tiêu diệt nó, mà chỉ cần điều trị khi có gây những triệu chứng bệnh như đau bụng, đầy hơi, viêm loét...”. Trên thực tế, nhiễm HP rất phổ biến, với 70% dân số nhiễm vi khuẩn HP.

Các bác sĩ khuyến cáo có thể phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa bằng cách khám sàng lọc, kiểm tra sức khỏe định kỳ (3-6 tháng/ lần theo chỉ định của thầy thuốc).

Điều đáng mừng hiệu nay là việc tầm soát sớm ung thư này có thể thực hiện ngay tại các cơ sở khám bệnh thông thường như xét nghiệm máu, nội soi đường tiêu hoá, nếu nghi ngờ có thể sinh thiết và siêu âm nội soi.

Với sự trao đổi, học hỏi với Nhật Bản, Bệnh viện Bạch Mai đã ứng dụng nhiều kỹ thuật nội soi tiêu hóa hiện đại trong việc phát hiện bệnh lý đường tiêu hóa, ung thư đường tiêu hóa cũng như điều trị các bệnh lý ung thư đường tiêu hóa từ giai đoạn sớm bằng nội soi. Bệnh nhân không phải cắt bỏ thực quản, dạ dày và đại tràng hay thực quản như trước đây, thậm chí không cần điều trị hóa chất do tế bào ung thư được phát hiện, lấy hết từ giai đoạn rất sớm.

Như với kỹ thuật nội soi ruột non giúp thăm dò toàn bộ ruột non, đồng thời thực hiện các can thiệp tại chỗ như điều trị các bệnh hẹp ruột non, u ruột non, dị vật ở ruột non; kỹ thuật nhuộm màu phóng đại giúp phát hiện ung thư thực quản, dạ dày, đại tràng từ giai đoạn rất sớm khi khối ung thư phát triển tại chỗ chưa xâm lấn. Lúc này can thiệp chỉ cần bóc lớp niêm mạc dạ dày mà không phải cắt bỏ dạ dày. Nhờ đó người bệnh chỉ phải nằm viện vài ngày thay vì nằm viện vài tuần, tháng sau phẫu thuật cắt dạ dày, xạ trị... như bệnh nhân ung thư phát hiện muộn trước đó.

cach nao phat hien som ung thu duong tieu hoa Người Việt Nam chi 2,7 triệu đồng mỗi năm cho thuốc lá

Với 45,3% nam giới hút thuốc lá, Việt Nam nằm trong nhóm các nước có tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao trên thế giới. ...

cach nao phat hien som ung thu duong tieu hoa Xạ trị não bộ không trị được di căn ung thư

Một cuộc thử nghiệm với hơn 500 bệnh nhân cho thấy phương pháp điều trị này không giúp kéo dài hoặc cải thiện sức khỏe ...

cach nao phat hien som ung thu duong tieu hoa Điều trị ung thư da không cần phẫu thuật tại Cuba

Ngày 1/9, Bộ Y tế Cuba đã cấp phép đăng ký cho một loại thuốc điều trị ung thư da mới mang tên “Heberferon”, do ...