Cam kết nâng tầm quan hệ

10:53 | 06/01/2017

“Mối quan hệ giữa lãnh đạo, người dân, chính phủ, đảng chính trị hai nước đang rất tốt đẹp và chúng tôi vẫn duy trì cam kết nâng quan hệ lên tầm cao hơn”, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Harish Parvathaneni trả lời TG&VN.

TIN LIÊN QUAN
cam ket nang tam quan he Việt Nam - Ấn Độ: Quan hệ Đối tác Chiến lược mang tính toàn diện
cam ket nang tam quan he “Quan hệ Ấn Độ-Việt Nam bước vào giai đoạn mới”

Xin Đại sứ đánh giá về quan hệ hai nước thời gian qua? Đâu là những lĩnh vực hợp tác trọng tâm?

Quan hệ hai nước được vun đắp bằng sự tin tưởng, hiểu biết lẫn nhau và những điểm đồng trong các vấn đề quốc tế cũng như tình hình an ninh khu vực châu Á.

Các nhà lãnh đạo Ấn Độ nhấn mạnh việc tăng cường hợp tác kinh tế song phương chính là mục tiêu chiến lược trong quan hệ với Việt Nam. Thương mại giữa hai nước đang phát triển với tốc độ ổn định, hiện đạt khoảng 8 tỷ USD. Lãnh đạo hai bên đặt mục tiêu đưa thương mại lên mức 15 tỷ USD trong năm 2020 và cam kết sẽ đạt được mục tiêu này.

cam ket nang tam quan he
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam - Ngài Parvathaneni Harish.

Ấn Độ quan tâm tăng cường đầu tư vào Việt Nam với mức đầu tư hiện nay là hơn 1,2 tỷ USD và sẽ tăng gấp 3 lần trong một vài năm tới thông qua những khoản đầu tư lớn vào cơ sở hạ tầng mang lại kết quả tốt. Đổi lại, chúng tôi cũng muốn mời gọi các doanh nhân Việt Nam chú ý tới thị trường Ấn Độ như một điểm đến đầu tư hấp dẫn. Ấn Độ đã xác định các lĩnh vực ưu tiên trong hợp tác song phương như: hydrocarbons, điện, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng, du lịch, dệt may, giày dép, các dịch vụ y tế và dược phẩm, công nghệ thông tin, điện tử, nông nghiệp, nông sản, hóa chất, máy móc và các thiết bị hỗ trợ công nghiệp khác.

Việc có đường bay thẳng và kết nối vận tải biển sẽ tạo ra nhiều lợi thế cho hoạt động kinh tế giữa hai nước. Năm 2017, Vietjet sẽ bắt đầu khai thác đường bay thẳng tới Ấn Độ. Các mối liên kết trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính đang được tăng cường để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển sâu rộng quan hệ kinh tế song phương. Năm 2016, chi nhánh Ngân hàng Ấn Độ đã được mở tại thành phố Hồ Chí Minh và vừa được trao giấy phép hoạt động ngoại hối, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp Ấn Độ hoạt động tại Việt Nam.

Ấn Độ có một danh mục đầu tư tích cực về phát triển nhân lực Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đào tạo tiếng Anh, phát triển doanh nghiệp. Hai nước đang hợp tác trong việc sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình và một hiệp định khung trong lĩnh vực này đã được ký kết trong chuyến thăm Ấn Độ gần đây của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Chúng ta cũng đang hợp tác khai thác không gian bên ngoài vũ trụ vì mục đích hòa bình và đã ký kết một hiệp định khung trong lĩnh vực này trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Thủ tướng Narendra Modi. Tóm lại, quan hệ giữa lãnh đạo, người dân, chính phủ, đảng chính trị hai nước đang rất tốt đẹp và chúng tôi vẫn duy trì cam kết nâng quan hệ lên tầm cao hơn.

Thưa Đại sứ, hợp tác song phương sẽ được triển khai như thế nào trong những năm tới?

Năm 2017 là năm bước ngoặt trong lịch sử quan hệ hai nước, khi hai nước kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm ngày thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược. Đây thực sự là một cơ hội tuyệt vời để hai bên tăng cường quan hệ văn hóa – xã hội. Chúng ta đang có rất nhiều chương trình giao lưu trong lĩnh vực này như: phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Viện Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức một hội nghị quốc tế về các dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước vào tháng 3 và phối hợp với Bảo tàng Chăm ở Đà Nẵng tổ chức hội nghị vào cuối năm nay.

Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam cũng có kế hoạch tổ chức các sự kiện phổ biến như Liên hoan phim Ấn Độ, Lễ hội Ẩm thực và Ngày Quốc tế Yoga quy mô lớn. Trung tâm Văn hóa Ấn Độ (ICC) mới mở tại Hà Nội cũng sẽ tạo điều kiện để người dân Việt Nam có thể tiếp cận dễ dàng hơn với văn hóa và du lịch Ấn Độ. Trung tâm là nơi hội tụ văn hóa và nghệ thuật trình diễn Ấn Độ tại Việt Nam. Thời gian qua, ICC đã tổ chức thành công nhiều lớp học khiêu vũ, âm nhạc và yoga. Thư viện Ấn Độ tại ICC được mở cho tất cả mọi người nhằm giúp người dân Việt Nam có thể tiếp cận với sách và nền văn học Ấn Độ. Chúng tôi sẽ sớm mở rộng hoạt động của mình để có thêm các cuộc triển lãm và chương trình văn hóa khác tại trung tâm.

Đại sứ quán Ấn Độ cũng trao nhiều học bổng cho công dân Việt Nam, đặc biệt là theo chương trình Hợp tác kinh tế - kỹ thuật Ấn Độ (ITEC). Hiện nay, mỗi năm có khoảng 150 suất học bổng ITEC dành cho Việt Nam cùng với 16 suất học bổng theo Chương trình học bổng văn hóa chung (GCSS), 14 suất học bổng theo Chương trình trao đổi giáo dục (EEP) và 10 suất học bổng theo Hợp tác Mekong - sông Hằng (MGC). Chúng tôi vô cùng cảm động trước tình cảm ấm áp của nhân dân Việt Nam với Ấn Độ. Những chương trình khác nhau đã được thực hiện là đóng góp nhỏ bé của chúng tôi nhằm tăng cường tình cảm anh em giữa hai dân tộc.

cam ket nang tam quan he Ngày Yoga Quốc tế tại Việt Nam: Đến hẹn lại lên!

Ngày 26/6, tại Cung thể thao Quần Ngựa (Hà Nội) đã diễn ra sự kiện “Ngày quốc tế Yoga lần thứ II”. Sự kiện thu ...

cam ket nang tam quan he Lãnh đạo Bộ Ngoại giao tiếp tân Đại sứ Ấn Độ

Tại cuộc tiếp, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam khẳng định, Việt Nam coi trọng và ưu tiên phát triển quan hệ Đối ...

cam ket nang tam quan he Thứ trưởng Lê Hoài Trung tiếp xã giao Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam

Ngày 25/3, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Lê Hoài Trung đã có buổi tiếp xã giao Đại sứ Ấn Độ tại Việt ...