Cán bộ nữ Ngoại giao: Vẹn tròn hai vai

07:00 | 20/10/2017

“Các cán bộ nữ Ngoại giao dù ở cương vị nào đều có chuyên môn vững vàng, tình yêu nghề, lòng nhiệt huyết và sự tận tâm, mẫn cán đối với công việc, cộng thêm sự chu đáo, cẩn thận, khéo léo, mềm dẻo nhưng vẫn quyết liệt và mạnh mẽ khi cần”.

TIN LIÊN QUAN
can bo nu ngoai giao ven tron hai vai Đặc thù và lợi thế của nữ ngoại giao trong văn hóa đối ngoại
can bo nu ngoai giao ven tron hai vai Cán bộ nữ ngoại giao thời hội nhập quốc tế

Tại Lễ kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam được tổ chức vừa qua, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ, đã dành những lời "có cánh" ấy để nói về phụ nữ làm công tác đối ngoại. 

Niềm tự hào của Bộ Ngoại giao

“Như Bác Hồ đã nói: 'Dân tộc Việt Nam là một dân tộc anh hùng… Phụ nữ Việt Nam là phụ nữ anh hùng'. Chúng tôi, những cán bộ nam của ngành Ngoại giao xin chia sẻ với chị em niềm tự hào đó", Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ông cho rằng trong mắt các đồng nghiệp nam, cán bộ nữ của Bộ “không những giỏi kiến thức, giỏi làm đối ngoại mà còn giỏi công việc gia đình, hoàn thành tốt thiên chức người vợ, người mẹ”. Phái yếu, tuy có những hạn chế khi phải đảm nhiệm hai vai  – việc nhà và việc nước, nhưng đã có nhiều đóng góp quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của Bộ. 

can bo nu ngoai giao ven tron hai vai
Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn (thứ hai từ phải) đối thoại với cán bộ nữ của Bộ. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn mong rằng: các cán bộ, công chức, viên chức nữ của Bộ sẽ tiếp tục chủ động, tích cực đóng góp vào công tác đối ngoại nói riêng và sự phát triển của đất nước nói chung. Thứ trưởng tin tưởng, nếu mỗi cán bộ nữ phát huy được hết khả năng của mình, công tác đối ngoại sẽ đạt nhiều kết quả rực rỡ hơn nữa.

Theo Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Tô Anh Dũng, chị em đang ngày càng "áp đảo" do tỷ lệ công chức nữ trong các đợt tuyển dụng gần đây đạt khá cao, năm 2016 là hơn 50%. Hiện nữ chiếm gần 40% trong tổng số cán bộ, công chức, viên chức của Bộ. Tỷ lệ nữ tham gia lãnh đạo cấp phòng trở lên đạt 45%.

Thành tích đáng khích lệ

Bà Trịnh Tú Lan, Giám đốc Trung tâm hướng dẫn báo chí nước ngoài, Trưởng ban Nữ công - Công đoàn Bộ cho biết thời gian qua, công tác nữ tiếp tục đạt được nhiều thành tích. Đặc biệt, trong công tác nữ, Bộ rất chú trọng tới hoạt động hợp tác quốc tế, nổi bật là các chuyến thăm trong khuôn khổ cơ chế gặp gỡ thường niên giữa Phu nhân Bộ trưởng Ngoại giao và nữ cán bộ Ngoại giao hai nước Việt Nam - Lào. Bên cạnh đó, các hoạt động phối hợp với Nhóm Phụ nữ Cộng đồng ASEAN tại Hà Nội (AWCH) tiếp tục được đẩy mạnh.

Bà Trịnh Tú Lan cho rằng, công tác nữ và bình đẳng giới của Bộ có được những thành tích kể trên, bên cạnh sự chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo Bộ, là sự nhiệt tình với công việc, chủ động và sáng tạo trong tổ chức thực hiện chương trình, kế hoạch đề ra của đội ngũ những người làm công tác nữ. Bà Lan khẳng định, trong thời gian tới, công tác nữ sẽ được đẩy mạnh hơn nữa với các nội dung thiết thực, triển khai thực hiện hiệu quả Kế hoạch hành động về bình đẳng giới giai đoạn 2016-2020 của Bộ Ngoại giao.

Những nỗ lực luôn được ghi nhận

Trưởng ban Nữ công - Công đoàn Bộ Trịnh Tú Lan chia sẻ, phụ nữ làm ngoại giao gặp nhiều khó khăn xuất phát từ đặc thù công việc phải đi công tác thường xuyên, nhất là nhiệm kỳ ba năm. Bởi vậy, để chị em có thể cân bằng giữa công việc cơ quan và vai trò người mẹ, người vợ, người con, đòi hỏi rất nhiều nỗ lực của họ cũng như sự ủng hộ từ gia đình. May mắn là các cán bộ nữ Ngoại giao có những đồng nghiệp nam rất cảm thông và chủ động nhận việc khó hoặc phải làm muộn, trực đêm. “Hơn nữa là các chị em cũng khéo chọn chồng. Các ông chồng và gia đình chồng đều hiểu và hỗ trợ công việc của chúng tôi”, bà Lan chia sẻ.

Trưởng ban Nữ công - Công đoàn Bộ khuyến khích những phụ nữ có mong muốn làm ngoại giao hãy theo nghề. Bởi “các bạn đã chọn đúng một môi trường rất thuận lợi về mặt bình đẳng giới để có thể phấn đấu và đóng góp được nhiều hơn". "Lãnh đạo Bộ và lãnh đạo các đơn vị đã tạo điều kiện, bây giờ sân chơi thuộc về chúng ta. Mỗi cán bộ nữ Ngoại giao phải chủ động, tích cực và nâng cao năng lực để đáp ứng nhu cầu công việc”, bà Lan nói. 

Tại Lễ kỷ niệm, đại diện một số đơn vị trong Bộ đã bày tỏ suy nghĩ, trăn trở về chế độ, chính sách đối với cán bộ nữ. Chia sẻ với những khó khăn của các cán bộ nữ, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định, Lãnh đạo Bộ sẽ tiếp tục quan tâm đến vấn đề bình đẳng giới, bảo đảm quyền lợi cho cán bộ nữ, đặc biệt là trong công tác đào tạo, luân chuyển, đề bạt, bổ nhiệm cũng như thi đua khen thưởng. Thứ trưởng đề nghị Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ, Vụ Tổ chức cán bộ, thủ trưởng các đơn vị trong Bộ tiếp tục tạo điều kiện để "quyền lợi của chị em thực sự được bảo đảm, tiếng nói của chị em được lắng nghe và các nỗ lực của chị em được ghi nhận".  

can bo nu ngoai giao ven tron hai vai Tăng cường đoàn kết phụ nữ ngoại giao Việt - Lào

Nhận lời mời của Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Ủy viên Ban chấp ...

can bo nu ngoai giao ven tron hai vai Việt – Lào: Hợp tác thúc đẩy vai trò cán bộ nữ ngoại giao

Nhận lời mời của bà Naly Sisoulith, Phu nhân Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch danh dự Hội Phụ nữ Bộ Ngoại ...

can bo nu ngoai giao ven tron hai vai Tâm sự của những nữ ngoại giao Mỹ

40% cán bộ ở Bộ Ngoại giao Mỹ là nữ. Điều này cho thấy năng lực đối ngoại của phái đẹp được Mỹ đánh giá ...