Canada lo USMCA đổ vỡ khi đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện Mỹ

15:03 | 08/11/2018

Cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ đã thu hút sự chú ý đặc biệt của quốc gia láng giềng Canada, đặc biệt sau khi kết quả kiểm phiếu cho thấy đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa chia nhau kiểm soát hai viện.

TIN LIÊN QUAN
canada lo usmca do vo khi dang dan chu kiem soat ha vien my Bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ 2018: Cuộc “sát hạch” chính trị của Donald Trump
canada lo usmca do vo khi dang dan chu kiem soat ha vien my Bầu cử giữa kỳ Mỹ: Nghị sỹ đảng Dân chủ bang Florida đề nghị kiểm phiếu lại

Nhiều ý kiến cho rằng kết quả này sẽ làm gia tăng những bất ổn liên quan đến thương mại.

Một số chuyên gia Canada cho rằng, việc đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ có thể khiến Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada (USMCA), phiên bản mới của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), phải đợi đến năm 2019 mới được phê chuẩn.

Chuyên gia về thương mại Lawrence Herman cảnh báo nguy cơ USMCA có thể đổ vỡ nếu các nghị sỹ đảng Dân chủ cho rằng, việc thông qua hiệp định này không có lợi về mặt chính trị đối với đảng này.

Theo kế hoạch trước đó, USMCA sẽ được các nhà lãnh đạo ba nước chính thức ký kết vào ngày 29 hoặc 30/11 tới và sẽ phải được quốc hội ba nước thông qua.

canada lo usmca do vo khi dang dan chu kiem soat ha vien my
USMCA sẽ được các nhà lãnh đạo ba nước chính thức ký kết vào ngày 29 hoặc 30/11 tới. (Nguồn: Reuters)

Cũng theo chuyên gia Herman, các doanh nghiệp Canada hiện phải đối mặt với “những ẩn số mới” khi đưa ra những quyết định liên quan đến hoạt động xuất khẩu hay đầu tư. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viện dẫn lý do an ninh quốc gia để áp thuế quan 10% đối với nhôm được sản xuất ngoài nước Mỹ và 25% đối với thép. Hiện Nhà Trắng chưa dỡ bỏ các mức thuế này đối với nhôm và thép của Canada.

Chính vì vậy, theo ông Jerry Dias, Chủ tịch Unifor - liên đoàn đại diện cho các nhà sản xuất ôtô Canada, với kết quả cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ, các nghị sỹ Canada cần gia tăng sức ép để Mỹ dỡ bỏ thuế đánh vào nhôm, thép của Canada.

Giới phân tích nhận định rằng, mặc dù thương mại không phải là chủ đề “đinh” trong cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ, nhưng nó sẽ trở thành “điểm nóng” tại quốc hội mới của Mỹ, khi Tổng thống Trump phải đối mặt với một Hạ viện nằm trong tay đảng Dân chủ.

canada lo usmca do vo khi dang dan chu kiem soat ha vien my Bầu cử Quốc hội Mỹ giữa kỳ: Những người phụ nữ làm nên lịch sử

Ngày 7/11, ứng cử viên đảng Dân chủ Sharice Davids đã trở thành người phụ nữ gốc thổ dân châu Mỹ đầu tiên được bầu ...

canada lo usmca do vo khi dang dan chu kiem soat ha vien my Thủ tướng Canada: Làm việc với ông chủ Nhà Trắng luôn "không hề đơn giản"

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết, làm việc với Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn "không đơn giản".

canada lo usmca do vo khi dang dan chu kiem soat ha vien my Mỹ cảnh báo chống lại Trung Quốc trong các thỏa thuận thương mại

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 5/10 cho biết, điều khoản “thuốc độc” nhằm ngăn chặn các thỏa thuận thương mại với Trung ...