Canada sẽ không tham gia chương trình phòng thủ tên lửa của Mỹ

11:48 | 25/08/2017

Ngày 23/8, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã bác bỏ đề xuất tham gia chương trình phòng thủ tên lửa đạn đạo lục địa của Mỹ và đưa quân đội trở lại Afghanistan. 

TIN LIÊN QUAN
canada se khong tham gia chuong trinh phong thu ten lua cua my Canada, Mexico không ngại khi Mỹ dọa hủy bỏ NAFTA
canada se khong tham gia chuong trinh phong thu ten lua cua my Kết thúc vòng 1 tái đàm phán NAFTA

Trong thời gian gần đây, đã có rất nhiều câu hỏi xung quanh việc liệu Canada có nên tham gia chương trình lá chắn tên lửa lục địa của Mỹ trong những ngày gần đây, đặc biệt là công nghệ tên lửa của Triều Tiên đang ngày một phát triển.

Trước đó, hồi năm 2005, Canada đã quyết định không tham gia chương trình phòng thủ tên lửa đạn đạo, sau một cuộc tranh luận trên toàn quốc, nhưng nhiều chuyên gia quốc phòng và nghị sĩ vẫn muốn chính phủ cân nhắc lại vấn đề này.

Bên cạnh đó, kế hoạch gửi thêm hàng nghìn binh lính tới Afghanistan của Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến nhiều người băn khoăn liệu Canada có thực hiện động thái tương tự hay không.

Tuy nhiên, trong một bài phát biểu tại Montréal hôm 23/8, Thủ tướng Trudeau đã nói không với cả hai vấn đề đang gây tranh cãi. Nhà lãnh đạo Canada cho biết: "Tôi sẽ luôn luôn đưa ra những quyết định đem lại lợi ích cho người dân Canada.... Và, lập trường của chính phủ về hai vấn đề đó sẽ không thay đổi, ít nhất là trong thời gian tới". 

canada se khong tham gia chuong trinh phong thu ten lua cua my
Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: GettyImages)

Tuy nhiên, một nghị sĩ của đảng Tự do cũng như Ủy ban Quốc phòng Hạ viện và Thượng viện đều cho rằng Canada nên cân nhắc lại quyết định từ chối tham gia hệ thống lá chắn tên lửa của Mỹ. Trong chính sách quốc phòng mới nhất, đảng Tự do cho hay, Canada đã lên kế hoạch thảo luận với Mỹ về biện pháp cải thiện hệ thống phòng thủ quân sự Bắc Mỹ đối với những loại vũ khí nguy hiểm như tên lửa đạn đạo. Tuy nhiên, “những cuộc thảo luận sẽ diễn ra như thế nào” và "những biện pháp cụ thể nào sẽ được áp dụng” đều là những câu hỏi chưa có hồi đáp.

Trái lại, quyết định không gửi quân đội tới Afghanistan của Thủ tướng Trudeau không có gì đáng ngạc nhiên. Trước đó, ông đã từng bác bỏ yêu cầu của NATO và từ chối gửi đội huấn luyện cảnh sát tới nước này. Quân đội Canada đã rút khỏi Afghanistan năm 2014 dù tổ chức Taliban có nguy cơ hồi phục. Đảng Tự do muốn Canada tập trung đóng góp sức mạnh quân sự ở Iraq và Latvia.

Tuy nhiên, quyết định của Thủ tướng Trudeau có thể sẽ không được chính quyền Trump và NATO đồng tình, khi các đồng minh trong khối đều được kêu gọi tăng gấp đôi binh lính và chấm dứt xung đột 16 năm ở Afghanistan. Tổng thống Trump từng tuyên bố: “Chúng tôi sẽ kêu gọi các đồng minh NATO và các đối tác trên toàn cầu ủng hộ quyết định này. Và tôi tin họ sẽ hưởng ứng”.

canada se khong tham gia chuong trinh phong thu ten lua cua my Canada: Quebec sắp quá tải vì dòng người tị nạn tăng đột biến

Mỗi ngày có thêm 200 người từ Mỹ vượt biên giới vào Canada ở khu vực Lacolle thuộc tỉnh Quebec, đưa số người xin tị ...

canada se khong tham gia chuong trinh phong thu ten lua cua my Tỷ lệ thất nghiệp tại Canada giảm mạnh

Thị trường việc làm tại Canada tiếp tục xác lập thêm kỷ lục mới khi lần đầu tiên tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn ...

canada se khong tham gia chuong trinh phong thu ten lua cua my ECJ bác thỏa thuận chia sẻ thông tin công dân giữa EU và Canada

Tòa án của Liên minh châu Âu (EU) cho rằng, thỏa thuận "Passenger Name Record" (PNR) giữa EU và Canada vi phạm các quyền "cơ ...