Canada và Trung Quốc trì hoãn khởi động đàm phán FTA

15:09 | 05/12/2017

​Trước áp lực phản đối quá lớn trong nước, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã buộc phải trì hoãn việc khởi động tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
canada va trung quoc tri hoan khoi dong dam phan fta Trung Quốc và Canada nhất trí ra tuyên bố chung về biến đổi khí hậu
TIN LIÊN QUAN
canada va trung quoc tri hoan khoi dong dam phan fta Canada mong muốn thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc

Phát biểu ngày 4/12 trong cuộc gặp Thủ tướng nước chủ nhà Lý Khắc Cường, nhà lãnh đạo Canada cho biết hai bên sẽ chỉ tiếp tục thăm dò về khả năng khởi động đàm phán FTA. Tuy nhiên, ông không cho biết lý do đi đến quyết định này. 

Thủ tướng Trudeau dự kiến khởi động tiến trình đàm phán FTA với Trung Quốc trong khuôn khổ chuyến thăm Bắc Kinh từ ngày 3 - 7/12. 

canada va trung quoc tri hoan khoi dong dam phan fta
Thủ tướng Canada Justin Trudeau (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Nguồn: Getty Images)

Tuy nhiên, kế hoạch này liên tục vấp phải các ý kiến quan ngại và những luồng dư luận phản đối gay gắt ở trong nước. 

Mặc dù thúc đẩy thương mại tự do với Trung Quốc là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Canada, song các cuộc thăm dò cho thấy phần lớn người dân và doanh nghiệp nước này lo ngại về những tác động mặt trái của FTA với Trung Quốc, nhất là việc bảo vệ các giá trị cơ bản và lợi ích quốc gia Canada. 

Hiện Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Canada (sau Mỹ) với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 85 tỷ CAD (tương đương 64,5 tỷ USD) trong năm 2015. 

Ngoài ra, Trung Quốc còn là thị trường du học sinh lớn nhất và tăng trưởng nhanh nhất của Canada, đồng thời là thị trường du lịch lớn thứ 3 của nước này. 

Chính phủ hai nước quyết định lấy năm 2018 là Năm Du lịch Canada - Trung Quốc, với việc triển khai một loạt sáng kiến du lịch và văn hóa.

canada va trung quoc tri hoan khoi dong dam phan fta Canada, Trung Quốc khởi động đối thoại chiến lược

Ngày 25/4, Canada và Trung Quốc đã khởi động Đối thoại chiến lược kinh tế và tài chính ở thủ đô Bắc Kinh với cam ...

canada va trung quoc tri hoan khoi dong dam phan fta EU và Canada nỗ lực nhằm đạt được thỏa thuận CETA

Ngày mai (27/10), Hội nghị thượng đỉnh EU - Canada nhằm hoàn tất thỏa thuận Thương mại và kinh tế toàn diện (CETA) sẽ được ...

canada va trung quoc tri hoan khoi dong dam phan fta Hàng nghìn người châu Âu biểu tình phản đối CETA

Ngày 15/10, hàng nghìn người đã tham gia biểu tình tại Pháp, Tây Ban Nha và Ba Lan nhằm phản đối Thỏa thuận Thương mại ...