Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đẩy giá vàng châu Á tăng

10:07 | 18/06/2018

Giá vàng châu Á nhích lên trong phiên sáng 18/6 giữa bối cảnh những lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã thúc đẩy hoạt động mua vào các tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

TIN LIÊN QUAN
cang thang thuong mai my trung day gia vang chau a tang ​Giá vàng thế giới xác lập "đáy" mới trong năm 2018
cang thang thuong mai my trung day gia vang chau a tang Giá vàng châu Á đi xuống do tình hình địa chính trị “hạ nhiệt”

Tại thị trường Bengaluru (Ấn Độ), vào lúc 7 giờ 45 phút (theo giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay đã tăng 0,2% lên 1.281,41 USD/ounce. Trước đó trong phiên 15/6, kim loại quý này đã chạm mức thấp nhất kể từ cuối tháng 12/2017 là 1.275,01 USD/ounce. Giá vàng Mỹ giao tháng 8/2018 cũng tiến thêm 0.4% lên 1.284,1 USD/ounce.

Chỉ số đồng USD - được coi là thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác - phiên này tăng 0,1% lên mức 94,895 (điểm).

cang thang thuong mai my trung day gia vang chau a tang
Giá vàng châu Á nhích lên trong phiên sáng 18/6 giữa bối cảnh những lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã thúc đẩy hoạt động mua vào các tài sản trú ẩn an toàn như vàng. (Nguồn: Hindustan Times)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/6 đã công bố danh sách các mặt hàng tổng trị giá 50 tỷ USD của Trung Quốc bị áp mức thuế 25% với cáo buộc Bắc Kinh vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Trung Quốc ngay sau đó cũng đáp trả với tuyên bố áp thuế bổ sung 25% đối với 659 mặt hàng có tổng trị giá 50 tỷ USD nhập từ Mỹ.

Sau khi các tuyên bố áp thuế được đưa ra, các doanh nghiệp và tập đoàn thương mại tại Mỹ và Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại về những hậu quả của cuộc xung đột thương mại đang leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Một số công ty và doanh nghiệp lớn của Mỹ như nhà sản xuất máy bay Boeing cho biết họ đang bắt đầu đánh giá những tác động từ các biện pháp thuế quan của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, giới chuyên gia nhận định, nông dân Mỹ sẽ phải chịu thiệt hại nặng nề trong "cuộc chiến" thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Hiện Trung Quốc là quốc gia thu mua đậu tương lớn nhất của Mỹ, với giá trị nhập khẩu lên tới 12 tỷ USD trong năm 2017, tương đương với 30% sản lượng đậu tương của Mỹ. Thống kê cho thấy thu nhập của nông dân Mỹ đã giảm khoảng 50% kể từ năm 2013 và dự kiến sẽ rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2006 trong năm nay.

cang thang thuong mai my trung day gia vang chau a tang ​Trung Quốc sẽ nhanh chóng "đáp trả" Mỹ để bảo vệ lợi ích kinh tế

Ngày 15/6, Trung Quốc tuyên bố sẽ nhanh chóng đáp trả để bảo vệ nền kinh tế, nếu Mỹ gây ảnh hưởng đến lợi ích ...

cang thang thuong mai my trung day gia vang chau a tang Mỹ tiếp tục áp thuế nhập khẩu với hàng Trung Quốc tổng trị giá 50 tỷ USD

Giới chức Mỹ cho biết Tổng thống Donald Trump đã quyết định áp thuế "đáng kể" đối với hàng hóa Trung Quốc, trong bối cảnh ...

cang thang thuong mai my trung day gia vang chau a tang Ông Trump có thể thua đau trong "cuộc chiến thương mại điên rồ"

Một cuộc chiến thương mại do Tổng thống Mỹ châm ngòi đã thật sự bắt đầu. Và nó đúng là một cuộc chiến điên rồ.