Căng thẳng Triều Tiên phủ bóng CHOD-20

10:27 | 07/09/2017

Theo trang tin Ottawa Citizen, Hội nghị Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 20 (CHOD-20) đã diễn ra từ ngày 4-6/9 tại thành phố Victoria, thủ phủ bang British Columbia của Canada.

TIN LIÊN QUAN
cang thang trieu tien phu bong chod 20 Việt Nam tham dự CHOD-20 tại Canada

Chỉ huy quân sự của hơn 20 nước trong khu vực đã lặng lẽ đến Canada dự cuộc họp trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Triều Tiên đang gia tăng căng thẳng sau các hoạt động thử hạt nhân và tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng. 

Theo bài viết, mặc dù Bộ Tư lệnh Quốc phòng Canada không cung cấp thông tin về hội nghị, song theo Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng New Zealand, Trung tướng Tim Keating, đây là “diễn đàn duy trì quan hệ với các đối tác quốc phòng và tìm hiểu quan điểm của các đối tác về những vấn đề cùng quan tâm ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương”.

Theo Trung tướng Tim Keating, các vấn đề khu vực đã được bàn thảo trong các phiên họp chính thức và đa phương của hội nghị.

cang thang trieu tien phu bong chod 20

Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc Han Tae-song. (Nguồn: Reuters) 

Trước đó, chỉ sau khi thông tin về CHOD-20 bị rò rỉ ngay sau ngày đầu tiên khai mạc, Văn phòng Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng Canada, Đại tướng Jon Vance, mới ra tuyên bố cho biết hội nghị năm nay cho phép “Tư lệnh Quốc phòng các nước châu Á - Thái Bình Dương gặp gỡ thông thường để thảo luận về những mối quan tâm chung bao gồm những thách thức an ninh chung, thúc đẩy hợp tác quân sự và tăng cường hợp tác khu vực”.

Tuyên bố cũng nêu rõ, hội nghị năm nay “đã được lên kế hoạch từ năm 2016 và Canada phối hợp với Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ đồng chủ trì sự kiện này ở thành phố Victoria”. 

CHOD-20 diễn ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo thế giới đang cố gắng đưa ra một lộ trình hành động mới để đối phó với tình hình căng thẳng gia tăng do chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Trước đó, ngày 3/9, Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom H (bom nhiệt hạch). Đây là vụ thử vũ khí hạt nhân thứ 6 của nước này. Hành động của Triều Tiên đã buộc Mỹ phải kêu gọi Liên hợp quốc (LHQ) gia tăng các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn. Khi được hỏi về khả năng tấn công Triều Tiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ cảnh báo ngắn gọn: “Chúng ta hãy chờ xem”. 

Tuy nhiên, Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Han Tae-song đã đáp trả bằng những tuyên bố không kém phần cứng rắn khi ông cảnh báo vụ thử hạt nhân là “món quà” dành tặng Mỹ. Tại một Hội nghị Giải trừ quân bị của LHQ, ông Han Tae Song nhấn mạnh: “Các biện pháp tự vệ gần đây của đất nước Triều Tiên chúng tôi là gói quà dành tặng không cho ai khác ngoài Mỹ… Nước Mỹ sẽ nhận được nhiều quà hơn từ nước tôi chừng nào họ vẫn tiến hành những hành động khiêu khích bất cẩn và thực thi các nỗ lực vô ích để gây áp lực lên Triều Tiên”. 

Trước tình hình căng thẳng gia tăng, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố mọi biện pháp trừng phạt Triều Tiên đều vô hiệu và ngoại giao là cách duy nhất để đối phó với đất nước này. Theo ông Putin, cuộc khủng hoảng về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên có thể dẫn đến thảm họa toàn cầu và việc đẩy mạnh giải pháp quân sự trong những điều kiện hiện nay sẽ là vô nghĩa và chỉ dẫn đến kết cục chết chóc.

Ông Putin nói: “Nó có thể dẫn đến một thảm họa toàn cầu và cướp đi rất nhiều mạng người. Không có cách nào khác giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên ngoài cách đối thoại hòa bình”.

Trong tuyên bố ngày 5/9, ông Trump tiết lộ Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ được “mua một lượng lớn thiết bị quân sự tân tiến từ Mỹ”. Những thiết bị này có tính năng giúp 2 nước tăng cường phòng vệ trước Triều Tiên. Ông Trump không muốn Hàn Quốc tiếp tục “nhượng bộ” nhằm xoa dịu Triều Tiên. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cũng cho rằng châu Âu ngày càng bị tên lửa của Triều Tiên đe dọa và không nên loại trừ kịch bản leo thang thành một cuộc xung đột lớn. Người đứng đầu ngành quốc phòng Pháp cảnh báo: “Châu Âu có nguy cơ nằm trong tầm bắn tên lửa của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sớm hơn dự kiến”. 

Hồi tháng 7 vừa qua, Triều Tiên đã thử 2 tên lửa đạn đạo liên lục địa. Các nhà phân tích tin rằng các tên lửa này có tầm bắn lên tới 10.000km và có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ. Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cảnh báo nhà lãnh đạo Triều Tiên “đang cầu xin chiến tranh”. 

cang thang trieu tien phu bong chod 20 Hàn Quốc đề nghị Nga giúp kiềm chế Triều Tiên

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh vụ thử hạt nhân gần đây nhất của Triều Tiên đã làm cho tình hình an ninh toàn cầu ...

cang thang trieu tien phu bong chod 20 Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên: Hàn Quốc không phát hiện chất phóng xạ

Ủy ban An toàn và an ninh hạt nhân của Hàn Quốc khẳng định cơ quan này không phát hiện các chất phóng xạ, bao ...

cang thang trieu tien phu bong chod 20 Những du khách Mỹ cuối cùng đến thăm Triều Tiên

Trước khi lệnh cấm du lịch đến Triều Tiên của Mỹ có hiệu lực, một nhóm nhỏ du khách Mỹ đã tìm mọi cách để ...