Căng thẳng vùng Vịnh: Qatar quyết định viện trợ cho Dải Gaza

10:56 | 12/07/2017

ngày 11/7, Đặc phái viên của Qatar tại Dải Gaza Mohammed al-Amadi cho biết, nước này đã quyết định cung cấp tài chính cho các dự án tại Dải Gaza của Palestine, hiện do phong trào Hồi giáo Hamas kiểm soát.

TIN LIÊN QUAN
cang thang vung vinh qatar quyet dinh vien tro cho dai gaza Bốn nước Ả rập khẳng định duy trì trừng phạt Qatar
cang thang vung vinh qatar quyet dinh vien tro cho dai gaza Ngoại trưởng Ai Cập và Nga điện đàm về khủng hoảng vùng Vịnh

Với tuyên bố này, Qatar bất chấp Saudi Arabia và các đồng minh cáo buộc Doha ủng hộ các nhóm Hồi giáo cực đoan.

Phát biểu tại Dải Gaza cùng với một quan chức cấp cao của Liên hợp quốc (LHQ), ông Amadi nói rằng, Qatar sẽ tiếp tục tài trợ cho các dự án ở Gaza, bất chấp "lệnh phong tỏa" do các nước Ả rập áp đặt đối với Doha từ vài tuần trước.

cang thang vung vinh qatar quyet dinh vien tro cho dai gaza
Đặc phái viên của Qatar tại Dải Gaza Mohammed al-Amadi phát biểu tại cuộc họp báo ngày 11/7. (Nguồn: AFP)

Tại một cuộc họp báo, ông Amadi khẳng định, Qatar đã và sẽ tiếp tục ủng hộ nhân dân Palestine và sẽ tiếp tục quá trình tái thiết Dải Gaza vì chính sách của Doha là hỗ trợ người dân. Theo ông, Doha không ủng hộ Hamas mà chỉ ủng hộ phong trào này như là một phần của nhân dân Palestine.

Qatar đã cam kết viện trợ 1 tỷ USD cho việc tái thiết Dải Gaza. Đây là khoản hỗ trợ lớn nhất mà một nước hứa hẹn tài trợ cho Dải Gaza.

Phong trào Hồi giáo Hamas lên nắm quyền ở Dải Gaza hồi tháng 6/2007, giành quyền kiểm soát lãnh thổ này của Palestine từ tay các lực lượng của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Sau sự kiện này, Israel đã áp đặt một lệnh phong tỏa đối với Dải Gaza. Phong trào Hồi giáo Hamas bị Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Israel coi là một nhóm khủng bố.

Ngày 5/6, các nước Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập đã cắt đứt quan hệ ngoại giao và thương mại với Qatar, cáo buộc nước này tài trợ các nhóm khủng bố cực đoan, trong đó có Hamas. Doha đã ngay lập tức bác bỏ cáo buộc trên.

Trong một diễn biến khác liên quan, cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập Ahmed Abu Zeid nêu rõ liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ đứng đầu không nên có thành viên là "quốc gia hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố".

cang thang vung vinh qatar quyet dinh vien tro cho dai gaza Căng thẳng vùng Vịnh: Đức kêu gọi "đối thoại nghiêm túc"

Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel kêu gọi các bên liên quan tiến hành một "cuộc đối thoại nghiêm túc" để chấm dứt căng thẳng sau ...

cang thang vung vinh qatar quyet dinh vien tro cho dai gaza Các nước vùng Vịnh gia hạn "thời hạn chót" với Qatar

Thời gian gia hạn là 48 giờ nữa, trong bối cảnh thời hạn đó đã chính thức kết thúc trong đêm 2/7, theo giờ địa ...

cang thang vung vinh qatar quyet dinh vien tro cho dai gaza Ba nước vùng Vịnh rút 16 tỷ USD khỏi các ngân hàng Qatar

Các nguồn tin ở khu vực vùng Vịnh 28/6 cho biết, ba quốc gia vùng Vịnh là Saudi Arabia, Các Tiểu vương quốc Ả Rập ...