Cảnh báo tỷ lệ mang thai ở độ tuổi vị thành niên tại Mexico

17:02 | 09/09/2017

Số liệu thống kê của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết, Mexico là nước có tỷ lệ mang thai ở độ tuổi vị thành niên cao nhất trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

TIN LIÊN QUAN
canh bao ty le mang thai o do tuoi vi thanh nien tai mexico Những hình ảnh về trận động đất thế kỷ ở Mexico
canh bao ty le mang thai o do tuoi vi thanh nien tai mexico Ngủ trong thùng rượu ở Mexico

Theo đó, cứ trên 1.000 em gái tuổi vị thành niên thì có 77 trường hợp mang bầu. 

Cán bộ phụ trách lĩnh vực truyền thông của UNICEF tại Mexico, Daniel Gonzalez, cho biết việc thiếu giáo dục giới tính và không có các chương trình tư vấn xã hội đầy đủ là một trong những nguyên nhân chính của tỷ lệ mang thai sớm ở quốc gia này.

Bên cạnh đó còn có các yếu tố khác như bất bình đẳng giới khiến các bé gái phải nghỉ học làm việc nhà; nghèo đói dẫn đến kết hôn sớm như biện pháp để hỗ trợ gia đình và các hành vi bạo lực, lạm dụng cũng như khai thác tình dục trẻ em. Hơn 16.000 trẻ thành niên ở Mexico, phần lớn là các em gái, là nạn nhận của các hành vi này. 

canh bao ty le mang thai o do tuoi vi thanh nien tai mexico
Ảnh minh họa. (Nguồn: IFBC)

Số liệu thống kê của UNICEF chỉ ra rằng cứ 5 phụ nữ mang thai ở Mexico lại có một người ở tuổi vị thành niên. Tình trạng này gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, an toàn, sự phát triển và khả năng tiếp tục học hành của các em. Mặc khác, nguy cơ gây ra tử vong do các nguyên nhân liên quan đến thai nghén tăng gấp đôi đối với những bà mẹ dưới 15 tuổi và các biến chứng trong thai kỳ và sinh đẻ cũng là nguyên nhân gây tử vong cao đối với phụ nữ ở độ tuổi 15 - 19. 

Mexico đã vạch ra Chiến lược Quốc gia với mục tiêu đến năm 2030 giảm 1/2 số trường hợp mang thai ở các bà mẹ từ 15 - 19 tuổi và loại bỏ hoàn toàn việc mang thai ở độ tuổi 13 - 14. 

Đại diện của Liên hợp quốc nhấn mạnh, sinh sản sớm cũng gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh. Tại các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, trẻ sơ sinh của các bà mẹ dưới 20 tuổi thường phải đối mặt với nguy cơ tử vong trước khi sinh hoặc trong những tuần đầu tiên sau khi ra đời cao hơn 50% so với trẻ sơ sinh của các bà mẹ ở độ tuổi 20 đến 29. Ngoài ra, trẻ cũng có cân nặng thấp dẫn đến nguy cơ gây hậu quả lâu dài cho bé. 

Mỹ Latin là khu vực có tỷ lệ mang thai vị thành niên cao nhất trên thế giới lên tới 16,5% cao hơn châu Phi (14,1%). Tử vong khi mang thai sớm là một trong 3 nguyên nhân đầu tiên gây tử vong ở phụ nữ độ tuổi 15 - 19 và các trường hợp phá thai không an toàn ở các em gái cũng lên tới 670.000 ca/năm.

canh bao ty le mang thai o do tuoi vi thanh nien tai mexico Món bơ nghiền thập cẩm của Mexico lập kỷ lục Guinness mới

Đây là một món ăn rất phổ biến và được ưa chuộng tại Mexico và Mỹ, với các nguyên liệu chính là quả bơ tươi, ...

canh bao ty le mang thai o do tuoi vi thanh nien tai mexico Lương thực: Mảng “tối” của NAFTA đối với Mexico

Bên cạnh những lợi ích, Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) gồm Mexico, Mỹ và Canada có hiệu lực từ năm 1994 ...

canh bao ty le mang thai o do tuoi vi thanh nien tai mexico Mexico: Chênh lệch giàu nghèo ngày càng tăng

Kết quả khảo sát thu chi của các hộ gia đình do Viện Thống kê và Địa lý Mexico (INEGI) tiến hành đưa tin, thu ...