Cảnh báo về lừa đảo trong giao dịch thương mại tại Mỹ

18:02 | 24/01/2018

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp Việt Nam làm ăn với phía đối tác Mỹ đã gửi yêu cầu đến Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Houston (bang Texas, Mỹ) nhằm hỗ trợ xử lý các vụ lừa đảo trong quá trình giao dịch thương mại.

TIN LIÊN QUAN
canh bao ve lua dao trong giao dich thuong mai tai my Việt Nam – sức hút mãnh liệt với doanh nghiệp Mỹ
canh bao ve lua dao trong giao dich thuong mai tai my Tăng cường hợp tác kinh tế Việt - Mỹ

Theo Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Houston, trong quá trình giao dịch, doanh nghiệp Việt Nam (bên mua) đã chuyển tiền vào tài khoản bên bán theo số tài khoản mà bên bán cung cấp qua email. Tuy nhiên, đây là những tài khoản giả mạo do hộp thư điện tử của bên bán bị kẻ lừa đảo đột nhập (hack) để gửi thông tin giả mạo nhằm chiếm đoạt tiền.

Để hạn chế và tránh những trường hợp đáng tiếc trong quá trình giao dịch, chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Houston cảnh báo các doanh nghiệp một số điểm cần lưu ý khi giao dịch với đối tác nước ngoài:

Đối với các đối tác truyền thống, khi thấy bất kỳ sự thay đổi trong địa chỉ liên lạc, đặc biệt là có sự thay đổi về tài khoản ngân hàng, doanh nghiệp cần gọi điện liên lạc trực tiếp với đối tác để xác minh lại thông tin để tránh trường hợp email của đối tác bị kẻ lừa đảo đột nhập và gửi thông tin giả mạo.

canh bao ve lua dao trong giao dich thuong mai tai my
Ảnh minh họa. (Nguồn: Nhịp cầu Đầu tư)

Theo chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Houston, các doanh nghiệp, người dân cần đặc biệt lưu ý đối với những thông tin tài khoản giao dịch đáng ngờ (ví dụ như đã có trường hợp giao dịch với một công ty có trụ sở ở châu Âu nhưng tài khoản thanh toán lại ở Mỹ).

Đối với các đối tác mới, việc xác minh thông tin vẫn là điều cần thiết. Để tránh trường hợp lừa đảo, các doanh nghiệp cần kiểm tra kỹ thông tin của đối tác. Việc thành lập công ty tại Mỹ rất đơn giản, bởi vậy ngoài các thông tin cơ bản như địa chỉ, tên miền, điện thoại, thông tin đăng ký... các doanh nghiệp Việt Nam cần tìm hiểu kỹ thông tin qua các kênh khác nhau.

Tuy nhiên, nếu công ty đối tác là thành viên của một (vài) tổ chức hoặc hiệp hội ngành nghề uy tín thì mức độ tin cậy có thể coi là cao hơn do các Hiệp hội/tổ chức thường rà soát kỹ tư cách hội viên.

Liên quan đến vấn đề thanh toán xuất nhập khẩu, các doanh nghiệp cần lựa chọn phương thức thanh toán an toàn, đặc biệt đối với các đối tác mới giao dịch. Trong trường hợp xảy ra lừa đảo do gửi tiền vào tài khoản giả mạo, doanh nghiệp cần thông báo ngay cho ngân hàng và đề nghị ngân hàng thông báo cho ngân hàng người nhận áp dụng các biện pháp cần thiết và có thể để phong tỏa tài khoản người nhận (bên lừa đảo).

Nếu cần hỗ trợ, doanh nghiệp có thể liên lạc với theo các địa chỉ sau:

Thương vụ Việt Nam tại Mỹ

Địa chỉ: 1730 M St., NW. Suite 501. Washington, D.C. 20036 USA

Điện thoại: (01) 2024639425

Email: us@moit.gov.vn hoặc vinatrade@vietnam-ustrade.org

Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại Houston

Địa chỉ: 5251 Westheimer, Suite 1100, Houston, Texas 77056, USA

Điện thoại: 713-850-1233

Email: Houston@moit.gov.vn

Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại San Francisco

Địa chỉ: 474 35th Avenue San Francisco, CA 94 121

Điện thoại: (415) 990 2636

Email: thangtm@gmail.com

canh bao ve lua dao trong giao dich thuong mai tai my Doanh nghiệp Mỹ: Việt Nam là thị trường mục tiêu trong ASEAN

Việt Nam là nước đứng đầu trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) mà doanh nghiệp Mỹ đánh giá là thị trường ...

canh bao ve lua dao trong giao dich thuong mai tai my Doanh nghiệp Mỹ tìm đối tác dệt may, da giày, phụ kiện đồ gia dụng

Mời các doanh nghiệp Việt Nam có năng lực xuất khẩu một số mặt hàng ngành da giày, dệt may và phụ kiện đồ gia ...

canh bao ve lua dao trong giao dich thuong mai tai my Việt Nam tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Mỹ

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Mỹ (15-19/9), ngày 16/9, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã tiếp đại diện hơn 30 ...