Cảnh sát PCCC Hà Nội đưa chung cư mini vào "tầm ngắm"

21:24 | 03/04/2018

Theo Cảnh sát PCCC, Hà Nội hiện còn 29 công trình tồn tại vi phạm quy định PCCC, trong đó 15 công trình khó có khả năng khắc phục. Tuy nhiên, các chung cư mini cũng đang lọt vào "tầm ngắm" của lực lượng này khi công tác quản lý loại hình này đang tồn tại nhiều sơ hở.

TIN LIÊN QUAN
canh sat pccc ha noi dua chung cu mini vao tam ngam Thủ tướng yêu cầu tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy
canh sat pccc ha noi dua chung cu mini vao tam ngam Hàng loạt chung cư Hà Nội không an toàn về PCCC

Đó là thông tin được Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội đưa ra tại Hội nghị giao ban báo chí hằng tuần do Ban tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức chiều 3/4.

Tại buổi giao ban, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc UBND TP. Hà Nội có công văn đề nghị Bộ Xây dựng, Bộ Công an giảm bớt một số yêu cầu quy chuẩn với 17 chung cư cao tầng vi phạm PCCC, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cho biết: Hà Nội hiện còn 29 công trình tồn tại vi phạm quy định PCCC, trong đó 15 công trình khó có khả năng khắc phục PCCC đã gửi văn bản yêu cầu thay thế các giải pháp, bổ sung đề nghị Bộ Công an, Bộ Xây dựng nghiên cứu.

canh sat pccc ha noi dua chung cu mini vao tam ngam
Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội phát biểu tại buổi giao ban, chiều 3/4, tại Hà Nội. (Ảnh: VH)

Các công trình này khó khắc phục, phụ thuộc công năng của toà nhà, muốn làm phải đập, phá dỡ… Hàng loạt vấn đề liên quan đến kết cấu công trình, kỹ thuật an toàn công trình nên phải báo cáo các cấp có thẩm quyền để có giải pháp biện pháp bổ sung thay thế.

“Nói thế không phải để hạ mức tiêu chuẩn, quy chuẩn mà phải thay thế bằng các giải pháp tương ứng, có thể tăng cao hơn. UBND thành phố sẽ có văn bản đề xuất tìm giải pháp thay thế chứ không phải hạ mức tiêu chuẩn quy chuẩn”, Thiếu tướng Định nhấn mạnh.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Chí Dũng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cũng cho biết, một số chung cư đến thời điểm này không đảm bảo tiêu chuẩn PCCC vì xây dựng ở thời điểm trước. Quá trình phát triển quy định của pháp luật có sự thay đổi. Có công trình được xây từ hơn 10 năm nay, trước thời điểm có Luật PCCC, trong quá trình thực hiện đã được cấp phép xây dựng theo quy định ở thời điểm đó.

"Chủ đầu tư làm dự án thì họ thực hiện quy định pháp luật thời điểm đó, đảm bảo ở thời điểm đó. Nay rà soát lại để đảm bảo theo quy định hiện hành nên có những chung cư không đạt tiêu chuẩn. Giải pháp đưa ra là những tiêu chuẩn nào khó khăn quá thì tìm giải pháp thay thế để vẫn đảm bảo PCCC chứ không phải hạ chuẩn", ông Dũng nói.

canh sat pccc ha noi dua chung cu mini vao tam ngam
Hà Nội không hạ chuẩn PCCC mà tìm giải pháp thay thế để đảm bảo an toàn cho người dân. (Ảnh minh họa - Nguồn: VOV)

Cũng tại sự kiện, báo cáo về kết quả công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố của Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội cho thấy, tính từ năm 2017 đến nay, tại thành phố xảy ra 1.100 vụ cháy, nổ, trong đó có 31 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng, 7 vụ cháy lớn, 187 vụ cháy trung bình, 699 sự cố chập điện, 442 sự cố cháy bãi rác, phế liệu không gây cháy lan.

Các vụ cháy làm 24 người chết, 18 người bị thương; thiệt hại về tài sản ước tính 617 tỷ đồng và 6,3 ha rừng. So với năm 2016 đã giảm 94 vụ cháy, giảm 9 người bị thương tuy nhiên, thiệt hại về tải sản lại tăng hơn 125 tỷ đồng.

"Đáng chú ý, tình hình cháy, nổ tuy có giảm nhẹ nhưng vẫn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ có dấu hiệu gia tăng. Địa bàn xảy ra chảy tập trung nhiều ở các quận nội thành (chiếm 67,27%), các huyện ngoại thành chiếm 23,73%. Chủ yếu ở các doanh nghiệp tư nhân và nhà dân (chiếm trên 95%). Số vụ cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng chỉ chiếm từ 2 - 3% nhưng thiệt hại chiếm khoảng 90%. Nguyên nhân do sự cố từ điện chiếm tỷ lệ cao (64,1%)", Thiếu tướng Định cho biết.

Tại buổi giao ban, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định cũng đưa ra nhận xét về mức độ an toàn PCCC tại các tòa nhà chung cư mini, một hình thức nhà ở đã và đang được nhiều người lựa chọn tại Hà Nội. Theo ông Định, đối với chung cư mini, hệ thống quản lý quy định đang có sơ hở từ khâu thủ tục xây dựng đến khi đưa vào hoạt động cho thuê, bán… hàng loạt văn bản vẫn còn khoảng trống. Các ngành chức năng như tài nguyên môi trường, xây dựng, PCCC và chính quyền sở tại đang rà soát để đưa vào siết chặt quản lý.

“Riêng đối với chung cư mini, rất cần và mong muốn các cơ quan truyền thông tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân hiểu rằng, nhà ở kiểu này điều kiện PCCC rất hạn chế, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, dân không nên mua và không nên sử dụng”, Thiếu tướng Định nhấn mạnh.

canh sat pccc ha noi dua chung cu mini vao tam ngam Cháy chung cư Carina: Bao mạng người đặt lên chiếc chuông câm!

Sự việc chung cư Carina (TP.HCM) bị cháy hôm 23/3 khiến người dân hết sức hoang mang, lo lắng. Nhiều câu hỏi được đặt ra, ...

canh sat pccc ha noi dua chung cu mini vao tam ngam Hà Nội chuẩn bị biểu dương gần 1.000 gương "Người tốt, việc tốt"

Hà Nội dự kiến tổ chức Hội nghị biểu dương "Người tốt, việc tốt" vào ngày 10/10 tới. Theo đó, 931 gương “Người tốt, việc ...

canh sat pccc ha noi dua chung cu mini vao tam ngam Thủ đô Hà Nội chuẩn bị sẵn sàng cho ngày Đại lễ

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội sẽ chính thức diễn ra. Tính tới thời ...