Cầu nối thông tin đến bạn bè quốc tế

16:09 | 24/04/2015

Đó là khẳng định của ông Phạm Mạnh Hải, Giám đốc Trung tâm Hướng dẫn Báo chí Nước ngoài (Trung tâm), Bộ Ngoại giao trong cuộc trao đổi với TG&VN về việc tổ chức cho các phóng viên nước ngoài tham gia đưa tin Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2015).

Phóng viên Jean Claude Labbe tại Sài Gòn ngày 30/4/1975


Xin ông cho biết mục đích và ý nghĩa của việc tổ chức Tuần lễ Báo chí trong dịp lễ kỷ niệm sắp tới?

Khoảng 120 phóng viên nước ngoài từ các hãng thông tấn, báo chí quốc tế danh tiếng của các nước Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp, Nhật Bản, Australia…sẽ tham dự Tuần lễ Báo chí từ ngày 25/4-1/5/2015, được Trung tâm phối hợp với Vụ Thông tin Báo chí (Bộ Ngoại giao) và Sở Ngoại vụ TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

Chương trình sẽ nhằm khẳng định vị trí, tầm vóc vĩ đại, giá trị lịch sử to lớn của Chiến thắng giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước trong lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước; cho những người bạn quốc tế thấy được ý chí độc lập, tự chủ, tự cường, khát vọng hòa bình của dân tộc ta. Đây cũng là dịp để thông tin đến bạn bè quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài về đất nước, con người Việt Nam kiên cường, cần cù lao động và yêu chuộng hòa bình.

Bên cạnh đó, đây cũng là hoạt động thể hiện lòng tri ân những lực lượng tiến bộ, yêu chuộng hòa bình trên thế giới đã ủng hộ nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước; tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với sự nghiệp đổi mới của đất nước ta; thu hút sự đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Ngoài ra, Tuần lễ Báo chí tại TP. Hồ Chí Minh nhằm mục tiêu khẳng định chính sách đối ngoại rộng mở, độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa, tích cực hội nhập quốc tế của đất nước ta; chủ trương “gác lại quá khứ, hướng tới tương lai”; kiên quyết đấu tranh với những luận điệu sai trái, mưu toan “xuyên tạc”, “bóp méo” ý nghĩa lịch sử to lớn, tính chính nghĩa của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, đi ngược lại những nỗ lực hòa giải, hòa hợp, bình thường hóa quan hệ giữa Việt Nam với các nước từng gây chiến tranh.

Trong dịp Lễ kỷ niệm năm nay, Trung tâm cũng tạo điều kiện cho các cựu phóng viên chiến trường Mỹ và Pháp thăm lại Việt Nam. Tại TP. Hồ Chí Minh, các cựu phóng viên nước ngoài sẽ có những hoạt động nổi bật gì, thưa ông?

35 cựu phóng viên chiến trường, trong đó có những tên tuổi nổi tiếng như Carl Robinson, Nick Út, Peter Arnet (AP), Tim Page (Time), Jim Caccavo (Newsweek), James Pringle (Reuters), Jean Claude Pomonti (Le Monde), Jean Claude Labbé… sẽ thăm lại địa điểm chiến trường xưa, gặp gỡ các cựu chiến binh Việt Nam từng tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ, tham quan các địa danh văn hóa-lịch sử, công trình kinh tế-xã hội tiêu biểu của TP. Hồ Chí Minh.

Đoàn cựu phóng viên nước ngoài cũng sẽ đến thăm một số trường đại học và doanh nghiệp tiêu biểu của TP. Hồ Chí Minh, gặp gỡ giao lưu với lãnh đạo Thành phố để tìm hiểu về các thành tựu phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố, cũng như những chính sách dành cho kiều bào và người nước ngoài tại TP. Hồ Chí Minh.

Xin ông chia sẻ về những thành tựu mà Trung tâm đạt được trong những năm qua cũng như phương hướng hoạt động của Trung tâm thời gian tới?

Trong hơn 30 năm qua, Trung tâm không ngừng phát triển, đóng góp tích cực cho công tác thông tin đối ngoại của Bộ Ngoại giao nói riêng và của đất nước nói chung, trở thành cầu nối hữu hiệu giữa phóng viên nước ngoài với các cơ quan, ban ngành, địa phương ở Việt Nam.

Trung tâm đã chủ động xây dựng mạng lưới quan hệ, cộng tác với hàng trăm hãng thông tấn báo chí, truyền hình trên thế giới. Hàng chục nghìn bài viết, phóng sự phát thanh-truyền hình về các đề tài phản ánh cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, các thành tựu mọi mặt của đời sống xã hội, phát triển kinh tế và những nét đặc sắc của Việt Nam, đã được thực hiện. Với đội ngũ cán bộ trẻ, năng động, có trình độ cả về chuyên môn và ngoại ngữ, Trung tâm đã trở thành chỗ dựa tin cậy cho phóng viên nước ngoài với khoảng 1.000 lượt phóng viên vào tác nghiệp mỗi năm.

Trung tâm đã tích cực triển khai nhiệm vụ chính trị, chủ động phối hợp với các cơ quan báo chí truyền thông nước ngoài và một số doanh nghiệp trong nước thực hiện các chuyên san giới thiệu môi trường đầu tư kinh doanh và các chương trình quảng bá văn hóa, du lịch Việt Nam tại một số địa bàn trọng điểm.

Năm 2009, Trung tâm đã xây dựng trang web www.presscenter.org.vn với nhiều chuyên mục và nội dung hữu ích cho báo chí nước ngoài. Năm 2013, Trung tâm đưa vào hoạt động Cổng Thông tin điện tử với giao diện hiện đại và thân thiện với phóng viên nước ngoài. Trong thời gian tới, Cổng thông tin điện tử của Trung tâm sẽ trở thành địa chỉ tập hợp các tác phẩm báo chí mà phóng viên nước ngoài tác nghiệp tại Việt Nam nhằm tạo nên một bức tranh toàn cảnh về Việt Nam phát triển qua lăng kính báo chí quốc tế.

Nhờ những thành tích đóng góp vào công tác tuyên truyền đối ngoại, tập thể cán bộ nhân viên Trung tâm vinh dự được Đảng và Nhà nước Việt Nam tặng thưởng nhiều phần thưởng cao quý như Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Ngoại giao.

Để tiếp tục phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động, đáp ứng nhiệm vụ chính trị, Trung tâm sẽ triển khai bám sát các trọng tâm công tác thông tin đối ngoại của Ngành, nhất là Kế hoạch công tác thông tin đối ngoại giai đoạn 2015-2017 của Bộ Ngoại giao; tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan để phục vụ tốt công tác tổ chức hướng dẫn các đoàn phóng viên nước ngoài; đồng thời cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện tối đa cho phóng viên vào hoạt động đưa tin.

Bên cạnh đó, Trung tâm sẽ nỗ lực kiện toàn cơ cấu tổ chức, bộ máy của đơn vị, đẩy mạnh công tác đào tạo và quy hoạch cán bộ, nâng cao chất lượng chuyên môn và trình độ ngoại ngữ của cán bộ làm công tác báo chí để nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại, đặc biệt coi trọng vai trò của công nghệ thông tin. Ngoài ra, Trung tâm sẽ nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm các nước trong khu vực và quốc tế nhằm đổi mới và xây dựng mô hình quản lý phóng viên nước ngoài.

Trịnh Quang (thực hiện)