“Câu thần chú” làm nên lịch sử

14:00 | 13/03/2017

“Tôi rất hạnh phúc được đại diện cho khát vọng và sự trông đợi của phụ nữ Liberia nói riêng, phụ nữ châu Phi và phụ nữ trên toàn thế giới nói chung".

TIN LIÊN QUAN
cau than chu lam nen lich su Nếu bà Hillary Clinton đắc cử, ông Bill Clinton sẽ được gọi là gì?
cau than chu lam nen lich su Những lợi thế tạo sự khác biệt cho Hillary Clinton

Đó là phát biểu của bà Ellen Johnson Sirleaf tại lễ nhậm chức Tổng thống đầu tiên của Liberia sau 15 năm nước này chìm ngập trong nội chiến.

Trước đó, vào tháng 10/2005, tại Liberia đã diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống đầu tiên sau nội chiến. Một trong những cái tên có mặt trên lá phiếu là bà Ellen Johnson Sirleaf, nhà kỹ trị học toàn cầu tốt nghiệp Đại học Harvard với nhiều kinh nghiệm làm việc tại các tổ chức quốc tế.

cau than chu lam nen lich su
Tổng thống Mỹ BarackObama ca ngợi bà Ellen Johnson Sirleaf vì những cống hiến cho đất nước trong chiến dịch chống Ebola (Nguồn: NYTimes).

Niềm hy vọng duy nhất

Trong số 1,5 triệu phụ nữ Liberia sống sót qua cuộc nội chiến, nhiều người đã từng chứng kiến và trực tiếp hứng chịu những hành vi bạo lực. Thời điểm cuộc bầu cử tổng thống đầu tiên sau nội chiến, nhiều người đàn ông đã cười nhạo những người vận động bầu cử cho nữ Tổng thống. Nhưng những chế nhạo đó thay vì khiến phụ nữ Liberia xấu hổ thì lại khiến họ tức giận.

"Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ bỏ phiếu”, họ nói với Bernice Freeman, một trong những người ủng hộ và vận động bỏ phiếu cho bà Ellen Johnson.

Và họ đã làm như vậy. Gần 80% phụ nữ Liberia đã tham gia cuộc thăm dò ý kiến và bỏ phiếu ủng hộ một phụ nữ lần đầu tiên lên nắm quyền tại lục địa mà trong nhiều thế kỷ qua bị bao phủ bởi chế độ phụ hệ. Có thể, những nỗi đau kinh hoàng xảy ra trong chiến tranh đã khiến phụ nữ Liberia xem bà Sirleaf là niềm hy vọng duy nhất của họ.

15 năm trước, khi cử tri Mỹ thành lập một nhóm kín trên Facebook mang tên Pantsuit Nation để ủng hộ cho ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và dán những khẩu hiệu “Tôi ủng hộ bà ấy” trên xe hay áo vest, phụ nữ Liberia đã tổ chức lớp học về cách để bầu một phụ nữ lên làm người đứng đầu Chính phủ nước này. “Bình chọn cho phụ nữ" đã trở thành khẩu hiệu trong chiến dịch chạy đua giành ghế Tổng thống của bà Sirleaf.

Bà Sirleaf từng giữ chức Bộ trưởng Tài chính Liberia, làm việc cho Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Ngân hàng Thế giới (WB). Trong khi đó, đối thủ của bà là cựu cầu thủ bóng đá nổi tiếng George Weah, người từng được FIFA bình chọn là Cầu thủ của năm và nhận danh hiệu Cầu thủ thế kỷ của châu Phi, nhưng không có bằng đại học.

Với những người ủng hộ ông Weah, không có loại bằng cấp hay kinh nghiệm làm việc nào có thể so sánh được với cựu cầu thủ danh tiếng. Còn với những người phụ nữ, không có giải đấu nào có thể so sánh được với tương lai con cái của họ. "Ông ấy sẽ đưa đất nước chúng ta và con chúng ta đi chơi bóng đá? Làm ơn, không", bà Gayflor, một phụ nữ Liberia nói.

Nữ Tổng thống đầu tiên của Châu Phi

Vào ngày bầu cử, trong số 1,5 triệu người đã đăng ký bỏ phiếu có khoảng 900.000 người đã tham gia bầu cử. Họ đến trên xe lăn, xe cút kít. Họ đến với những đứa trẻ cõng trên lưng từ đêm hôm trước. Một số còn nằm đất ngủ bên ngoài để có thể thực hiện quyền của mình ngay khi phòng bỏ phiếu mở cửa. Những người đàn ông xếp hàng bỏ phiếu cho ông Weah phàn nàn rằng phụ nữ ủng hộ bà Sirleaf là những người theo chủ nghĩa giới tính mà không nhận ra rằng chính họ mới là những người theo chủ nghĩa đó. Bởi vì, giữa một cầu thủ bóng đá không có nền tảng học vấn đáng tin cậy và một chuyên gia phát triển giáo dục tốt nghiệp Harvard, họ vẫn lựa chọn cầu thủ bóng đá.

Trong quá trình vận động bỏ phiếu, ông Weah luôn giải thích lý do tại sao người dân nên bỏ phiếu cho ông, chứ không phải bà Sirleaf rằng ông sẽ giải quyết vấn đề "thất bại trong giáo dục con người" ở Liberia. Nhưng ông Weah cùng phe ủng hộ không nhận rằng chính ý tưởng đó đã làm “phật lòng” phụ nữ. Nhiều phụ nữ không được học hành, nhưng họ lại làm mọi việc để kiếm tiền cho con đi học. Sự xúc phạm này khiến họ càng trở nên giận dữ và như một làn sóng, họ truyền tai nhau câu thần chú: “Bình chọn cho phụ nữ!”.

Và đó là lý do, khi Ủy ban Bầu cử Quốc gia Liberia, ngày 23/11/2005 công bố kết quả bầu cử, bà Sirleaf đã trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của nước này, cũng như của cả châu Phi.

cau than chu lam nen lich su Các cường quốc sẽ nằm trong tay những bóng hồng?

Khi nước Anh đang chờ đón “Bà đầm thép” thứ hai và nước Mỹ nhiều khả năng sẽ lần đầu tiên có nữ Tổng thống ...

cau than chu lam nen lich su Croatia có nữ Tổng thống đầu tiên

Theo BBC, ngày 11/1, bà Kolinda Grabar-Kitarovic, ứng viên đối lập ở Croatia, đã trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của nước này với ...

cau than chu lam nen lich su Nữ Tổng thống đầu tiên của Brazil:

Luôn tránh ống kính của báo giới, ngay cả trong khi tranh cử, nên có vẻ như tân Tổng thống Brazil Dilma Rousseff không nổi ...