Chân dung những người trẻ đô thị trong "Người không mặt"

15:18 | 01/12/2017

Gồm 14 truyện ngắn, Người không mặt khắc họa chân dung của những người trẻ đô thị với nhiều ước mơ và hoài bão nhưng luôn hoang mang, trăn trở về cuộc sống.

TIN LIÊN QUAN
chan dung nhung nguoi tre do thi trong nguoi khong mat 50 ý tưởng kinh doanh làm thay đổi thế giới
chan dung nhung nguoi tre do thi trong nguoi khong mat Khi thất bại cũng là một món quà

5 năm kể từ khi tiểu thuyết Những phiên bản nằm nghiêng ra mắt, nhà văn trẻ Yến Linh hầu như vắng bóng trên văn đàn để chuyên tâm vào công việc kinh doanh. Giờ đây, khi mọi thứ đã ổn định, cô quyết định trở lại với văn chương qua tập truyện ngắn Người không mặt do Saigon Books và NXB Văn hóa - Văn nghệ ấn hành.

Xuất hiện trở lại với tập truyện Người không mặt lần này, nhà văn trẻ Yến Linh mang đến một tâm thế hoàn toàn khác lạ: trưởng thành hơn trong suy nghĩ, trong tư duy cũng như trong ngòi bút.

Nhân vật chính trong Người không mặt là những thanh niên từ các vùng tỉnh lẻ về thành phố theo học rồi ở lại làm việc. Họ có ước mơ, nhiều hoài bão nhưng sâu xa trong tâm thức là những nỗi hoang mang, mất mát. Và đặc biệt, trong số đó có không ít người rơi vào tình thế mắc kẹt giữa quá khứ và hiện tại. Tất cả hình thành nên một nội tâm phức tạp mà đôi khi chính bản thân người trong cuộc cũng không thể nắm bắt.

Dưới ngòi bút của Yến Linh, cuộc sống của những người trẻ đô thị đầy ngột ngạt, căng thẳng và áp lực. Họ luôn luôn phải xoay vòng giữa cuộc sống và công việc, thậm chí đôi khi công việc trở thành một ám ảnh không ngừng như nhân vật trong truyện ngắn Khoảng nắng: “Một quãng đời dài trong đầu cô chỉ còn lưu tiếng giày cao gót hãnh tiến nơi tòa cao ốc văn phòng sáng lạnh, tiếng chuông điện thoại, tiếng gõ máy tính, và những deadline không bao giờ ngừng”.

chan dung nhung nguoi tre do thi trong nguoi khong mat
Bìa cuốn sách "Người không mặt" của cây bút trẻ Yến Linh. (Nguồn: Saigon Books)

Dù muốn dù không, họ đành phải trượt dài trên đường ray đã định sẵn. Không có cách nào khác ngoài đương đầu. Có những người vượt qua, nhưng cũng có những người thất bại, quỵ ngã. Lúc đó, một con người nào đó hiện diện - không còn là con người trước kia. Nhân vật “cô” trong truyện ngắn Một cuộc chia tay là một người như vậy: “Rồi bỗng dưng đến lúc cô quên ước mơ, quên mình đang cần gì, muốn gì. (…) Cô không cảm thấy cô đơn. Cô đã quen với nó như hơi thở. Duy chỉ vài lần, thường vào một sớm vừa hoang mang thức dậy, cô cảm thấy nặng nề khi không biết mình cần phải làm gì với cuộc đời này cho đúng cách?...”

Một cuốn sách về những người trẻ, sẽ thật thiếu sót nếu không viết về tình yêu. Ở tập truyện Người không mặt, Yến Linh dành phần lớn trong tổng số 14 truyện ngắn để viết về đề tài này qua các truyện: Nơi bầy chim không bay qua, Đỏ và đen, Một cuộc chia tay, Bơi trong lòng nước, Dương bản... Chỉ có điều, trong sự loay hoay giữa cơm áo, giữa ước mơ và thực tế, giữa hào nhoáng phù phiếm, để rồi ngay cả tình yêu - thứ cuối cùng mà những người trẻ có thể bám víu vào, cũng không thực sự thuộc về họ nữa.

Trong nỗ lực của mình, ngòi bút của Yến Linh đã chạm đến những góc khuất, đến “tảng băng chìm” trong tận sâu thẳm của mỗi nhân vật. Mà những nhân vật ấy không ở đâu xa, độc giả hẳn sẽ bắt gặp đâu đó ngoài kia, trong văn phòng, trong những căn hộ chung cư.

Ngoài tiểu thuyết Những phiên bản nằm nghiêng, Yến Linh còn là tác giả của nhiều đầu sách như: Dù thế nào Adam cũng sinh trước Eva, Mọi người đều đặc biệt, Ngày thôi không chờ đợi, Nụ cười hồn nhiên

Đặc biệt, đầu năm 2007, khi đang là nữ sinh lớp 12, Yến Linh đã nhận được tặng thưởng “Tác giả trẻ” trong cuộc thi truyện ngắn của Tuần báo Văn nghệ. Năm đó, Yến Linh là tác giả trẻ nhất tham gia cuộc thi nhưng chùm truyện ngắn của chị, gồm: Thằng Rác, Tôi vẫn chỉ là con nít, Chuyện ba người lại cho thấy một sự quan sát và trải nghiệm già dặn. Nhà văn Dạ Ngân - Trưởng ban Văn xuôi báo Văn nghệ khi đó đã nhận xét: “Nếu cuộc thi này dành cho tuổi hai mươi thì có thể Linh sẽ là hiện tượng văn chương…”.

chan dung nhung nguoi tre do thi trong nguoi khong mat Để tuổi thanh xuân không hối tiếc

Chiều 18/11, tại Sân khấu chính, Đường sách Nguyễn Văn Bình (Quận 1, TP.Hồ Chí Minh) đã diễn ra buổi giao lưu và ra mắt ...

chan dung nhung nguoi tre do thi trong nguoi khong mat Thông điệp về lòng yêu thương trong “Mèo con xa mẹ”

Qua cuộc phiêu lưu khám phá đầy cam go nhưng cũng đầy thú vị của chú mèo Xám,truyện dài Mèo con xa mẹ sẽ gửi ...

chan dung nhung nguoi tre do thi trong nguoi khong mat Nhạc sĩ Quốc Bảo ra mắt “50- Hồi ký không định xuất bản”

Ngày 23/7, tại Sân khấu chính – Đường sách TP.Hồ Chí Minh, nhạc sĩ Quốc Bảo đã có buổi giao lưu và giới thiệu đến ...