Châu Âu xem xét việc phòng thủ độc lập, không dựa vào Mỹ

07:48 | 12/05/2018

Ngày 11/5, phát biểu trong một cuộc họp ba bên với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại thành phố Aachen, Đức, Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu, châu Âu không thể dựa vào trợ giúp quân sự của Mỹ và các nước châu Âu cần phải xem xét việc phòng thủ của mình một cách độc lập.  

TIN LIÊN QUAN
chau au xem xet viec phong thu doc lap khong dua vao my Năm 1945 và ký ức về chiến thắng khiến cả châu Âu tưng bừng
chau au xem xet viec phong thu doc lap khong dua vao my Brexit khiến nước Anh “mất điểm” trong mắt giới doanh nghiệp Đức

Thủ tướng Merkel nhấn mạnh, có những xung đột toàn cầu lớn đang diễn ra trên ngưỡng cửa của châu Âu. Trong khi các nước châu Âu đã có một số tiến bộ nhỏ trong hợp tác quân sự, liên minh quân sự của họ vẫn còn trong giai đoạn "sơ khởi".

chau au xem xet viec phong thu doc lap khong dua vao my
Cuộc họp ba bên giữa Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại thành phố Aachen, Đức. (Nguồn: Sputnikimages)

Vì vậy, bà Merkel bày tỏ lo ngại về nguy cơ xung đột quân sự tiềm tàng giữa Israel và Iran. Thủ tướng Đức đồng thời khẳng định, các đồng minh sẽ ủng hộ và bảo vệ chủ quyền của Ukraine.

Cũng tại cuộc gặp, BA nhà lãnh đạo đã thảo luận về khả năng triển khai binh sĩ gìn giữ hòa bình của LHQ tại khu vực Donbass, miền Đông Ukraine.

Theo ông Poroshenko, sự hiện diện của lực lượng mũ nồi xanh này sẽ phù hợp với nội dung của các thỏa thuận Minsk. Ông nhấn mạnh: "Thành tố an ninh của các thỏa thuận Minsk sẽ không thể được thực hiện mà không có sự hiện diện của một phái bộ gìn giữ hòa bình đầy đủ".

chau au xem xet viec phong thu doc lap khong dua vao my Mỹ kêu gọi các đồng minh châu Âu gây sức ép với Iran

Mỹ đang hối thúc các đồng minh châu Âu và những nước khác áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran nhằm kiềm ...

chau au xem xet viec phong thu doc lap khong dua vao my Khi Đức, Pháp đồng lòng

Trọng trách giải cứu thỏa thuận hạt nhân Iran và tháo gỡ bất đồng thương mại đang đè nặng lên vai hai nhà lãnh đạo ...