Chế tạo thành công thiết bị điện tử mới có thể kéo giãn

08:50 | 11/09/2017

Các nhà khoa học tại Đại học Houston, Mỹ, vừa chế tạo thành công một dạng thiết bị điện tử có thể kéo giãn mới sử dụng vật liệu cao su, hứa hẹn mang lại nhiều đóng góp cho việc kiểm tra sức khỏe, cấy y học và làm da nhân tạo.

TIN LIÊN QUAN
che tao thanh cong thiet bi dien tu moi co the keo gian Trung Quốc lập kỷ lục về đội hình thiết bị bay không người lái
che tao thanh cong thiet bi dien tu moi co the keo gian Mỹ cấm mang đồ điện tử lên một số chuyến bay

Đây là “một chiến lược hoàn toàn mới” để phát triển các vật liệu điện tử có thể kéo giãn, có cấu trúc tương tự cao su, khác hẳn các vật liệu điện tử truyền thống, đặc biệt là chất bán dẫn, dễ gãy, vỡ và không có tính đàn hồi.

Trong công trình của mình, TS Cunjiang Yu tại Đại học Houston cùng các cộng sự đã phát triển một hỗn hợp nano cao su có thể kéo giãn một cách tự nhiên, được làm từ tất cả nguyên liệu thuộc chất nhựa đàn hồi, trong đó có cao su silicon và sợi nano bán dẫn hữu cơ.

che tao thanh cong thiet bi dien tu moi co the keo gian
Thiết bị điện tử có thể kéo giãn mới sử dụng vật liệu cao su vừa chế tạo thành công. (Nguồn: MPO)

Cuộc kiểm tra tại phòng thí nghiệm cho thấy vật liệu này giữ nguyên chức năng khi được kéo giãn 50%. TS Yu cho biết, phát minh này có các ưu điểm là đơn giản, có thể sản xuất với số lượng lớn với chi phí thấp.

Để minh họa một số ứng dụng của vật liệu, các nhà nghiên cứu đã dùng vật liệu để chế tạo da thông minh cho robot, bằng cách tích hợp vật liệu này lên một găng tay để cho phép dịch ngôn ngữ ký hiệu.

Loại da cảm biến nhiệt độ lắp trên tay robot cũng cảm nhận được nhiệt độ của các cốc đựng nước nóng, lạnh. TS Yu cho biết, kết quả nghiên cứu này sẽ tác động tới sự phát triển tương lai các thiết bị điện tử mềm có thể mặc được, và một loạt ứng dụng rộng rãi khác.

che tao thanh cong thiet bi dien tu moi co the keo gian Australia phát minh vật liệu nano siêu mỏng nhiều ứng dụng

Nguy cơ nhiễm phóng xạ đối với các nhà du hành vũ trụ khi đi ra ngoài khoảng không có thể sớm trở thành "chuyện ...

che tao thanh cong thiet bi dien tu moi co the keo gian Ra mắt trung tâm công nghệ sinh học nano tiên tiến nhất thế giới

Trong chuyến thăm Ấn Độ của mình, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và người đồng cấp nước chủ nhà Narendra Modi đã khai trương trung tâm nghiên ...

che tao thanh cong thiet bi dien tu moi co the keo gian Hạt nano silicon mang theo thuốc điều trị ung thư

Hạt nano này có đủ sức đưa thuốc vào các khối u, đồng thời phân hủy nhanh chóng thành acid silicic và một số phân ...