Chí Trung khắc họa cuộc sống người Hà Nội qua “Thành phố lặng im”

20:38 | 19/06/2017

“Thành phố lặng im” không chỉ là những câu chuyện xoay quanh đời sống của một thành phố mà ở đó, người dân đôi khi im lặng, vô cảm trước những vấn nạn của đời sống, mà còn là câu chuyện về sự hỗn mang của thời kỳ hội nhập.

chi trung khac hoa cuoc song nguoi ha noi qua thanh pho lang im Nhiều chương trình đặc sắc dành cho thiếu nhi ngày 1/6
chi trung khac hoa cuoc song nguoi ha noi qua thanh pho lang im Nhà hát Tuổi trẻ dựng kịch thiếu nhi kinh điển “Con chim xanh"

Vở diễn do các nghệ sĩ của Đoàn kịch 1 Nhà hát Tuổi trẻ biểu diễn, chính thức ra mắt khán giả Thủ đô từ tháng 6/2017. “Thành phố lặng im” cũng đánh dấu sự hợp tác ăn ý giữa cặp đôi tác giả Đỗ Minh Tuấn - đạo diễn, NSƯT Chí Trung.

Câu chuyện của “Thành phố lặng im” được tác giả Đỗ Minh Tuấn ghi lại sau nhiều năm trải nghiệm những hỉ, nộ, ái, ố, những hình ảnh đẹp đẽ và cả những điều xấu xí của con người.

“Thành phố lặng im” gồm ba tiểu phẩm mang đậm hơi thở cuộc sống đương đại. Những câu chuyện được đồng cảm, lắng đọng và sân khấu hóa qua lăng kính hóm hỉnh, sâu sắc của đạo diễn - NSƯT Chí Trung. Đó là những tình huống ta có thể dễ dàng bắt gặp hằng ngày, từ đời sống mưu sinh của dân chúng đến những bon chen thường nhật, vì lợi ích trước mắt mà hủy hoại giống nòi và môi trường sống. Ẩn sâu trong tiếng cười là nỗi buồn của nhiều thế hệ đã và đang sống trên thành phố thân yêu của họ.

chi trung khac hoa cuoc song nguoi ha noi qua thanh pho lang im
Một cảnh trong vở diễn "Thành phố lặng im". (Nguồn: Nhà hát Tuổi trẻ)

“Thành phố lặng im” cũng là câu chuyện bi hài về những khát vọng, mơ ước bị bóp nghẹt bởi cơm, áo, gạo, tiền, về những điều tưởng như tầm thường bỗng phút chốc trở thành quan trọng, điều trớ trêu ấy lại xảy ra trong gia đình của một ông tiến sĩ, để lại nhiều suy ngẫm về những giá trị đang dần mai một trong xã hội đương thời (tiểu phẩm “Tiến sĩ”).

Đi sâu vào khai thác những nghịch cảnh tương phản của đời sống, tiểu phẩm “Ra mắt bố vợ” là câu chuyện hài hước về màn ra mắt bố vợ tương lai đầy bất ngờ, éo le của một nhà thơ cá tính, lãng mạn, đam mê cái đẹp. Tình yêu của anh chàng nhà thơ (do NSƯT Chí Trung thủ vai) phản ánh khát vọng yêu thương chính đáng của đôi lứa, nhưng đôi lúc đã vượt qua những quan niệm, chuẩn mực thông thường, khiến câu chuyện kịch trở nên hài hước, đầy ắp tiếng cười trào phúng.

Bằng thủ pháp dàn dựng nhẹ nhàng, ngôn ngữ đối thoại giản dị, gần gũi, vở diễn cuốn hút người xem qua những tình huống dí dỏm, bất ngờ, âm nhạc kết hợp với hình ảnh tái hiện không gian Hà Nội xưa, mang đến những hồi ức chân thực về một thời nhọc nhằn còn in sâu trong kí ức của nhiều thế hệ khán giả.

“Thành phố lặng im” không chỉ là những câu chuyện xoay quanh đời sống của một thành phố mà ở đó, người dân đôi khi im lặng, vô cảm trước những vấn nạn của đời sống, mà còn là câu chuyện về sự hỗn mang của thời kỳ hội nhập. Toàn bộ sự "hội nhập hổ lốn" này được cắt nghĩa qua những ca khúc được nhạc sĩ Tuấn Nghĩa sáng tác riêng cho vở diễn.

chi trung khac hoa cuoc song nguoi ha noi qua thanh pho lang im Làm mới vở kịch vang danh của tác giả Lộng Chương

"Quẫn" - tác phẩm đã đoạt giải Bạc và mang về giải Đạo diễn xuất sắc nhất cho NSƯT Trần Lực tại Liên hoan Sân ...

chi trung khac hoa cuoc song nguoi ha noi qua thanh pho lang im NSND Lê Khanh: Làm nghệ thuật đừng hời hợt

Nữ nghệ sĩ gạo cội của nền điện ảnh và sân khấu kịch nói Việt Nam chia sẻ, bài học lớn nhất mà chị học ...

chi trung khac hoa cuoc song nguoi ha noi qua thanh pho lang im Dự án kịch Việt – Nhật "cháy vé" ở Nhật Bản

Vở kịch “Vịt trời trúng độc” đã gây ấn tượng đặc biệt với khán giả khi giới thiệu tại Nhật Bản.