Chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong truyền thông về giảm nghèo

22:47 | 17/05/2017

Ngày 17/5, tại Phú Thọ diễn ra Hội thảo “Nâng cao chất lượng công tác truyền thông về giảm nghèo trên báo chí năm 2017". Hội thảo nhằm cung cấp và thảo luận sâu thêm các thông tin mới liên quan đến Chương trình Mục tiêu Quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020.

TIN LIÊN QUAN
chia se kinh nghiem thuc te trong truyen thong ve giam ngheo Năm 2017, WB dành 1,8 tỷ USD hỗ trợ Việt Nam trong một số lĩnh vực giảm nghèo
chia se kinh nghiem thuc te trong truyen thong ve giam ngheo Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác công tư trong giảm nghèo

Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh Xã hội (LĐ-TBXH) ông Nguyễn Trọng Đàm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hà Kế San, Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo Ngô Trường Thi, Tổng Biên tập Tạp chí Lao động - Xã hội Trần Ngọc Diễn, cùng đại diện Hội nhà báo Việt Nam và nhiều cơ quan báo chí Trung ương, địa phương.

chia se kinh nghiem thuc te trong truyen thong ve giam ngheo
Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Trọng Đàm phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo. (Ảnh: MH)

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Trọng Đàm nhấn mạnh, những năm gần đây, Việt Nam đã đạt được những thành tựu to lớn trong công tác giảm nghèo, được thế giới đánh giá là điểm sáng hoàn thành mục tiêu Thiên niên kỷ trước thời hạn. Tỷ lệ hộ nghèo cả nước đã giảm bình quân 2%/năm. Những kết quả này có phần đóng góp của công tác truyền thông về giảm nghèo, trong đó báo chí có vai trò quan trọng.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm, việc tuyên truyền về giảm nghèo bền vững, giảm nghèo đa chiều trên các cơ quan báo chí thời gian qua cũng còn nhiều hạn chế, chưa phát huy hết vai trò của kênh truyền thông quan trọng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới một bộ phận cán bộ cơ sở và nhân dân chưa nhận thức đúng về tầm quan trọng và ý nghĩa của giảm nghèo, còn có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, chưa có ý thức vươn lên thoát nghèo.

Được biết, Chương trình Mục tiêu Quốc gia về Xóa đói Giảm nghèo bền vững (sau đây viết tắt là Chương trình) giai đoạn 2016-2020 sẽ có một số những điểm mới. Đó là Chương trình sẽ tập trung vào địa bàn khó khăn nhất, địa bàn vùng sâu, vùng xa, dân tộc, miền núi. Chương trình giai đoạn này mang tính tích hợp các chương trình, dự án trước đây như 30a, 135... Việc thực hiện giảm nghèo giai đoạn này cần theo tiêu chí đa chiều, lấy chỉ tiêu thu nhập là chính, qua đó xác định mức độ thiếu hụt các dịch vụ xã hội cơ bản về y tế, giáo dục, nhà ở, nước sạch và vệ sinh, thông tin, gắn kết với thực hiện. 

Tại Hội thảo, Chánh Văn phòng Quốc gia về Giảm nghèo Ngô Trường Thi đã nêu bật những ưu việt của Chương trình, đó là nguồn vốn được phân bổ theo trung hạn, bảo đảm công khai, minh bạch, đẩy mạnh phân cấp cho địa phương, cơ sở và chương trình lấy đối tượng người nghèo làm trung tâm để thực hiện hỗ trợ, mở rộng thêm đối tượng hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo. Bên cạnh đó, Chương trình cũng tạo điều kiện để người lao động là người sau cai nghiện ma túy, nhiễm HIV/AIDS, phụ nữ bị buôn bán trở về. Chương trình đã chuyển mạnh từ việc cấp phát, cho không sang hỗ trợ có điều kiện, để nâng cao ý thức, trách nhiệm của người nghèo trong việc phát triển sản xuất, kinh doanh để từng bước vươn lên thoát nghèo.

Tuy nhiên, ông Thi cũng lưu ý: "Nhà nước hỗ trợ cho những gì người dân không làm được, nhà nước không làm thay, mà chỉ ban hành cơ chế hướng dẫn thực hiện. Việc thực hiện Chương trình cần tăng cường trao quyền cho người dân, cộng đồng để phát huy sáng kiến, cách làm hay phù hợp đặc điểm địa bàn, đặc điểm nhóm dân cư, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, đi đôi với trách nhiệm giải trình". 

chia se kinh nghiem thuc te trong truyen thong ve giam ngheo
Gia đình anh Triệu Văn Liền - một trong những hộ mới thoát nghèo của huyện Tân Sơn, Phú Thọ. (Ảnh: MH)

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu đã đi sâu phân tích những chủ đề như: Công tác truyền thông về giảm nghèo bền vững, Góc nhìn truyền thông về xóa đói giảm nghèo, Nâng cao chất lượng truyền thông về giảm nghèo trên báo chí, Kinh nghiệm và những khó khăn, thách thức trong công tác giảm nghèo đa chiều ở địa phương.

Hội thảo lần này có ý nghĩa quan trọng, là dịp để các cơ quan báo chí trao đổi, thảo luận về những vấn đề còn khó khăn, vướng mắc trong tuyên truyền về giảm nghèo, mà qua những kiến nghị, đề xuất và kết luận nêu ra tại Hội thảo sẽ là cơ sở để Bộ LĐ-TBXH tiếp tục triển khai kế hoạch tuyên truyền về giảm nghèo một cách thiết thực, hiệu quả.

Hội thảo diễn ra trong hai ngày 17-18/5. Trong thời gian này, đại diện các cơ quan báo chí sẽ đi thực tế tại một số mô hình giảm nghèo có hiệu quả ở huyện Tân Sơn, Phú Thọ. 

chia se kinh nghiem thuc te trong truyen thong ve giam ngheo Chính sách về giảm nghèo phải sát với thực tiễn

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh nhân dân đang mong mỏi chính sách nói chung, đặc biệt là các chính sách về giảm ...

chia se kinh nghiem thuc te trong truyen thong ve giam ngheo Tỉ lệ nghèo cả nước còn 8,58-8,38%

Chiều 10/1 tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia chủ ...

chia se kinh nghiem thuc te trong truyen thong ve giam ngheo Khơi dậy ý chí chủ động, vươn lên của người nghèo

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Chỉ thị số 01/CT-TTg về việc tăng cường chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm ...