Chính giới Đức mâu thuẫn về ngân sách quốc phòng

12:34 | 07/08/2017

Đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD) đã phản đối mục tiêu mà liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel công bố trong cương lĩnh tranh cử.

TIN LIÊN QUAN
chinh gioi duc mau thuan ve ngan sach quoc phong Chuyên gia Đức đến Việt Nam bồi dưỡng nghiệp vụ xuất bản
chinh gioi duc mau thuan ve ngan sach quoc phong Vụ Trịnh Xuân Thanh: Việt Nam lấy làm tiếc vì phát biểu của Bộ Ngoại giao Đức

Theo đó, Đức sẽ dành 2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho chi tiêu quốc phòng để đáp ứng yêu cầu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mà nước này là thành viên. 

Trong bài viết đăng trên tờ Funke Mediengruppe ngày 6/8, Chủ tịch đảng SPD Martin Schulz và Chủ tịch Đoàn nghị sĩ SPD tại Quốc hội Liên bang Đức Thomas Oppermann cho rằng mục tiêu của CDU/CSU dành 2% GDP chi tiêu quốc phòng là “sai lầm và phi thực tế”. Các nhà lãnh đạo SPD nhấn mạnh việc tăng chi tiêu quân sự cần đi đôi với tăng ngân sách cho các hoạt động ngoại giao, cứu trợ nhân đạo và ngăn ngừa khủng hoảng.

chinh gioi duc mau thuan ve ngan sach quoc phong
Chủ tịch đảng SPD Martin Schulz. (Nguồn: Time)

Hai chính khách này cũng cho rằng để giữ nguyên mức chi 2% GDP cho ngân sách quốc phòng, Đức sẽ phải tăng gấp đôi khoản ngân sách 37 tỷ Euro dành cho quân đội hiện nay - điều sẽ khiến Đức trở thành cường quốc quân sự lớn nhất châu Âu, một mục tiêu mà “không ai mong muốn”. Hai ông đồng thời cáo buộc Thủ tướng Merkel “đầu hàng” các yêu cầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Trước đó, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cũng đã bày tỏ hoài nghi về mục tiêu của NATO yêu cầu các nước thành viên dành 2% GDP cho ngân sách quốc phòng, được liên minh CDU/CSU công bố trong cương lĩnh tranh cử ngày 3/7 vừa qua.

Cam kết trên của CDU/CSU được đưa ra trong bối cảnh Hạ viện Mỹ ngày 27/6 đã thông qua nghị quyết tái khẳng định cam kết an ninh đối với các nước thành viên NATO, trong đó kêu gọi tới năm 2024, các nước thành viên tăng ngân sách quốc phòng lên mức tối thiểu tương đương với 2% GDP. Tại cuộc họp đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump với NATO hồi tháng 5 vừa qua, nhà lãnh đạo Mỹ đã chỉ trích các lãnh đạo châu Âu về mức ngân sách quốc phòng thấp kỷ lục. 

SPD đang nỗ lực chạy đua với liên đảng CDU/CSU trong cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang sẽ diễn ra vào ngày 24/9 tới. Kết quả thăm dò dư luận mới nhất cho thấy, SPD được 22% cử tri ủng hộ, trong khi tỷ lệ này của CDU/CSU đạt 40%. 

chinh gioi duc mau thuan ve ngan sach quoc phong Đức thử nghiệm camera nhận dạng khuôn mặt tại nhà ga ở Berlin

Ngày 1/8,  tại Berlin, cảnh sát Đức đã lần đầu tiên triển khai lắp đặt thử nghiệm các máy quay (camera) nhận dạng khuôn mặt ...

chinh gioi duc mau thuan ve ngan sach quoc phong Đức: Xác định danh tính thủ phạm tấn công bằng dao tại Hamburg

Ngày 29/7, Nhà chức trách Đức cho biết, đối tượng thực hiện vụ tấn công bằng dao làm 1 người thiệt mạng và 6 người ...

chinh gioi duc mau thuan ve ngan sach quoc phong Điểm sáng trong hợp tác Việt - Đức

Chuyến thăm Đức vừa qua của đoàn Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh dấu bước nhảy vọt trong quan hệ hai nước.