Chính giới Hàn Quốc chia rẽ về sở hữu vũ khí hạt nhân

20:39 | 16/08/2017

Ngày 16/8, đảng Hàn Quốc Tự do đã thông qua việc lấy yêu cầu về tái triển khai các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật của Mỹ làm chủ trương chính thức của đảng này.

TIN LIÊN QUAN
chinh gioi han quoc chia re ve so huu vu khi hat nhan Vì sao Hàn Quốc vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế?
chinh gioi han quoc chia re ve so huu vu khi hat nhan Hàn Quốc tiếp tục điều tra NIS can thiệp bầu cử

Quyết định trên được đưa ra tại một cuộc họp của các nghị sỹ thuộc chính đảng này, chỉ vài giờ sau khi lãnh đạo của nhóm nghị sỹ đảng Dân chủ cầm quyền Woo Won-shik công bố lập trường phản đối việc tái triển khai nói trên. 

Phát biểu tại cuộc họp, nhà lãnh đạo Chung Woo-taik của đảng Hàn Quốc Tự do nhấn mạnh: "Tuyên bố chung về một bán đảo không có vũ khí hạt nhân đã bị Triều Tiên xóa bỏ, và tôi cho rằng việc chúng ta cứ khăng khăng giữ lấy tuyên bố trên về thực chất đã trở nên vô nghĩa. Đã đến lúc chúng ta phải tiến hành các cuộc thảo luận sâu về việc triển khai các loại vũ khí hạt nhân chiến thuật của quân đội Mỹ để đối phó với nguy cơ của các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên cũng như răn đe xung đột trên bán đảo Triều Tiên". 

chinh gioi han quoc chia re ve so huu vu khi hat nhan
Nghị sĩ Chung Woo-taik của đảng Hàn Quốc Tự do. (Nguồn: Saenuri Party)

Tiếp sau một loạt hành động khiêu khích của Triều Tiên, đảng Hàn Quốc Tự do đã gia tăng sức ép lên chính phủ theo đường lối tự do nhằm khởi động các cuộc thảo luận với Washington về việc tái triển khai nói trên để thiết lập "thế cân bằng về sức mạnh hạt nhân" với Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, trong cùng ngày, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon đã bác bỏ những lời kêu gọi Hàn Quốc sở hữu vũ khí hạt nhân. Theo ông, điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến việc Seoul kêu gọi Bình Nhưỡng phi hạt nhân hóa, gây ra cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân và đặt Hàn Quốc trước các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế. 

Trả lời phỏng vấn hãng truyền hình YTN, ông Lee nhấn mạnh: "Nếu chúng ta nói chúng ta sẽ có vũ khí hạt nhân trong khi hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên, việc này sẽ dẫn đến khả năng làm phương hại đến tính chính đáng của yêu cầu mà chúng ta đưa ra về việc phi hạt nhân hóa và đẩy nhanh hơn nữa việc trang bị vũ khí hạt nhân ở khu vực Đông Bắc Á. Điều này cũng có nghĩa chúng ta phải chuẩn bị cho các biện pháp trừng phạt kinh tế của cộng đồng quốc tế. Đây không phải là vấn đề mà chúng ta có thể vội vã đưa ra quyết định". 

Tuy nhiên, Thủ tướng Lee cũng nói rằng Hàn Quốc cần phải xem xét việc sở hữu các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân để đối phó với Triều Tiên. Ngoài ra, ông cho rằng Hàn Quốc và Mỹ đang rất đồng thuận về vấn đề Triều Tiên, qua đó bác bỏ những lo ngại về việc Hàn Quốc bị gạt ra bên lề trong lĩnh vực này, đồng thời nhận định tình hình an ninh hiện nay là rất nghiêm trọng.

chinh gioi han quoc chia re ve so huu vu khi hat nhan Hàn Quốc không loại trừ khả năng xảy ra bất ổn tài chính

Ngày 14/8, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Kim Dong-yeon đã kêu gọi cảnh giác trước khả năng xảy ra tình trạng bất ổn trên ...

chinh gioi han quoc chia re ve so huu vu khi hat nhan Quan chức quân sự hàng đầu Mỹ, Hàn Quốc họp bàn về Triều Tiên

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ (JCS) Tướng Joseph Dunford, đang có chuyến thăm 2 ngày tới Hàn Quốc, dự kiến ...

chinh gioi han quoc chia re ve so huu vu khi hat nhan Tổng thống Hàn Quốc ra lệnh cải tổ toàn diện quân đội

Ngày 9/8, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ra lệnh cải tổ các lực lượng vũ trang của nước này "một cách toàn diện ...