Chính phủ Mỹ đóng cửa lần thứ hai trong năm

14:28 | 09/02/2018

Đây là lần thứ 2 đóng cửa của chính phủ Mỹ chỉ trong 3 tuần. Ngân sách hiện tại của Washington chính thức hết hạn vào sáng sớm 9/2 (giờ Mỹ).

TIN LIÊN QUAN
chinh phu my dong cua lan thu hai trong nam Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chi tiêu ngân sách dài hạn
chinh phu my dong cua lan thu hai trong nam Hạ viện Mỹ thông qua biện pháp chi tiêu tạm thời cho chính phủ
chinh phu my dong cua lan thu hai trong nam Nước Mỹ và hệ lụy của "cuộc chiến" chính trị

Theo New York Times, lần đóng cửa này dự kiến chỉ diễn ra ngắn khi dự luật được ủng hộ rộng rãi ở Thượng viện. Tình hình dù vậy chưa rõ ràng ở Hạ viện.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul, nhân vật bảo thủ về ngân sách, đã trì hoãn việc bỏ phiếu ở Thượng viện với ngân sách do tức giận với khoản tăng chi tiêu lớn kèm theo. Ông yêu cầu phải có điều khoản bổ sung để áp trần đối với chi tiêu chính phủ.

chinh phu my dong cua lan thu hai trong nam
Thượng nghị sĩ Rand Paul rất tức giận với khoản tăng chi tiêu chính phủ trong dự luật ngân sách mới. (Nguồn: New York Times).

"Tôi muốn mọi người không thoải mái. Tôi muốn mọi người phải trả lời câu hỏi của người dân ở nhà: 'Tại sao anh chống thâm hụt của Tổng thống Obama mà anh lại ủng hộ thâm hụt của phe Cộng hòa?'", ông Rand Paul nói.

Cho tới gần nửa đêm, ông Paul vẫn tiếp tục chỉ trích ở Thượng viện về việc chi tiêu chính phủ quá tay và liên tiếp bác bỏ yêu cầu của các nghị sĩ phe Cộng hòa khác về việc tiến hành bỏ phiếu.

"Tôi nghĩ đất nước này cần một cuộc tranh luận tới 3h sáng", ông nói. Các lãnh đạo Thượng viện hoàn toàn không thể can thiệp vào quá trình tranh luận trước khi bỏ phiếu này.

"Tôi nghĩ hành động vậy là vô trách nhiệm", Thượng nghị sĩ John Cornyn, lãnh đạo số 2 của phe Cộng hòa tại Thượng viện, nói. "Hành vi của một thượng nghị sĩ duy nhất muốn thể hiện quan điểm mà không để ý xem ông ấy làm phiền những ai".

Sau khi Thượng viện thông qua, dự luật ngân sách mới vẫn cần Hạ viện Mỹ thông qua trước khi được Tổng thống Donald Trump ký thành luật.

Chính phủ Mỹ đã phải đóng cửa 3 ngày hồi tháng 1 khi hai phe Dân chủ và Cộng hòa không thể đạt được thỏa thuận về vấn đề nhập cư.

Người Mỹ không xa lạ gì việc chính phủ liên bang phải tạm đóng cửa vì hết tiền và không được thông qua ngân sách hoạt động mới. Dù vậy, lần đóng cửa đầu năm 2018 có chút khác biệt.

chinh phu my dong cua lan thu hai trong nam Chính phủ Mỹ ngừng hoạt động do hết ngân sách

Tối 19/1, Thượng viện Mỹ đã không có đủ số phiếu cần thiết để thông qua dự luật chi tiêu tạm thời của Chính phủ ...

chinh phu my dong cua lan thu hai trong nam Nhà Trắng chuẩn bị cho tình huống đóng cửa chính phủ

Nhà Trắng đang chuẩn bị cho việc chính phủ nước này tạm ngừng hoạt động khi dự luật chi tiêu ngắn hạn được Hạ viện ...

chinh phu my dong cua lan thu hai trong nam Chính phủ Mỹ bên bờ vực "đóng cửa"

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chính phủ nước này có nguy cơ phải "đóng cửa" vào cuối tuần này, cụ thể là ngày ...