Chính phủ Nhật bảo vệ Toyota trước lời cảnh báo của Trump

07:47 | 07/01/2017

Ngày 6/1, Chính phủ Nhật Bản đã lên tiếng bảo vệ Toyota -  hãng sản xuất ôtô lớn nhất nước này  trước thông tin Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đe dọa sẽ đánh thuế nặng đối với xe hơi do hãng sản xuất tại Mexico.

TIN LIÊN QUAN
chinh phu nhat bao ve toyota truoc loi canh bao cua trump Mexico yêu cầu Ford bồi thường chi phí do hủy hợp đồng
chinh phu nhat bao ve toyota truoc loi canh bao cua trump "Sóng gió" chờ đón Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump

Trước đó, ông Trump đã không ít lần chỉ trích việc các công ty trong nước chuyển công đoạn sản xuất ra các nhà máy ở nước ngoài đang khiến nhiều người Mỹ mất việc làm. Ông Trump thậm chí còn nhắm vào các hãng xe của Mỹ, bao gồm cả hãng Ford, buộc hãng này vừa phải hủy kế hoạch xây dựng nhà máy trị giá 1,6 tỷ USD ở Mexico.

Tuy nhiên, việc ông Trump đăng tải trên trên tài khoản Twitter tuyên bố áp thuế nặng nếu Toyota lắp ráp ô tô tại Mexico để bán vào thị trường Mỹ hôm 5/1 được coi là động thái đánh dấu lần đầu tiên ông nhắm vào một hãng xe nước ngoài. “Toyota Motor tuyên bố sẽ xây dựng một nhà máy mới ở Baja (Mexico) để sản xuất xe Corolla cho thị trường Mỹ. Không đời nào! Hãy xây nhà máy ở Mỹ hoặc trả thuế thật lớn”, Tổng thống mới đắc cử của Mỹ viết trên trang Twitter cá nhân.

chinh phu nhat bao ve toyota truoc loi canh bao cua trump
Trump dọa sẽ đánh thuế nặng nếu Toyota lắp ráp ô tô tại Mexico. (Nguồn: Vietnam Finance)

Ngay lập tức, giá cổ phiếu của Toyota đã giảm hơn 3%, kéo theo cổ phiếu của hai hãng đồng hương là Honda và Motor cũng giảm 2%, bất chấp việc Chính phủ Nhật và các chuyên gia phân tích đều đưa ra nhận định tuyên bố của Trump sẽ không gây nhiều ảnh hưởng.

Tại cuộc họp báo ngày 6/1, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã gọi Toyota là một “công dân doanh nghiệp quan trọng”. Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Hiroshige Seko lại nhấn mạnh về những đóng góp của các công ty Nhật Bản trong việc tạo công ăn việc làm tại thị trường Mỹ.

“Chúng tôi cho rằng ảnh hưởng về mặt kinh doanh sẽ rất hạn chế. Cần có đánh giá công bằng hơn với tuyên bố này”, ông Akira Kishimoto, chuyên gia phân tích cấp cao của Tập đoàn tài chính JP Morgan, cho hay.  

Cũng theo chuyên gia này, trong trường hợp xấu nhất là ông Trump đánh thuế 20% đối với xe Toyota sản xuất tại Mexico thì lợi nhuận của hãng sẽ giảm khoảng 6%. Trước đây, ông Trump cũng từng đe dọa sẽ đánh thuế 35% đối với xe nhập khẩu vào Mỹ từ Mexico.

chinh phu nhat bao ve toyota truoc loi canh bao cua trump Vì sao Ford chuyển hướng đầu tư vào nội địa?

Quyết định của tập đoàn Ford được coi như một động thái chính trị trong bối cảnh Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump thúc đẩy ...

chinh phu nhat bao ve toyota truoc loi canh bao cua trump Tổng thống đắc cử Mỹ muốn áp thuế cao đối với Toyota

Ngày 5/1, Tổng thống đắc cử Donald Trump cảnh báo sẽ đánh thuế nặng nếu Tập đoàn Toyota lắp ráp dòng xe Corolla tại Mexico ...

chinh phu nhat bao ve toyota truoc loi canh bao cua trump Ông Trump có thể gặp Thủ tướng Nhật Bản cuối tháng 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump dự kiến gặp nhau tại Mỹ vào cuối tháng 1.