Chính quyền Mỹ hướng tới mục tiêu đạt mức tăng trưởng kinh tế 3%

15:18 | 11/02/2018

Ngày 10/2, một quan chức Chính phủ Mỹ cho biết cùng với việc cắt giảm thuế và kế hoạch chi tiêu ngân sách liên bang, dự luật ngân sách của Chính quyền Tổng thống Donald Trump có khả năng giúp nền kinh tế Mỹ đạt mục tiêu tăng trưởng 3% trong thập kỷ tới.

TIN LIÊN QUAN
chinh quyen my huong toi muc tieu dat muc tang truong kinh te 3 Tổng thống Trump điều hành kinh tế tốt hơn ông Obama
chinh quyen my huong toi muc tieu dat muc tang truong kinh te 3 "Lời tuyên chiến" của ông Trump tại Davos 2018

Chính quyền Tổng thống D.Trump dự đoán tăng trưởng kinh tế sẽ tăng 2,5% trong năm 2018, 2,8% trong năm 2019 và ổn định ở mức 3% trong một thời gian dài.

Ngay sau khi các biện pháp tài khóa được đưa ra nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, các chuyên gia kinh tế cũng đã đưa ra những dự báo khả quan hơn về nền kinh tế Mỹ trong thời gian tới. Khoản chi ngân sách 300 triệu USD cho hai năm tới - một phần của Dự luật chi tiêu ngân sách Liên bang cùng với dự luật cải cách thuế lớn nhất trong lịch sử của Mỹ được thông qua vào tháng 12/2017, sẽ kích thích tăng trưởng kinh tế.

chinh quyen my huong toi muc tieu dat muc tang truong kinh te 3
Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Tuy nhiên, theo các nhà kinh tế, mức tăng kinh tế bền vững 3% sẽ vẫn là thách thức đối với chính quyền Tổng thống Trump trong bối cảnh những ngày gần đây thị trường chứng khoán tụt dốc do có tâm lý lo ngại sự tăng trưởng sẽ thúc đẩy lạm phát, gây sức ép lên Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để tăng mức lãi suất nhanh hơn. 

Trước đó, theo kết quả cuộc khảo sát do Bloomberg tiến hành vào đầu tháng 1, nền kinh tế Mỹ dự kiến sẽ tăng trưởng 2,7% vào năm 2018, sau đó giảm xuống 2,3% vào năm 2019, và tiếp tục giảm xuống còn 2% vào năm 2020.

chinh quyen my huong toi muc tieu dat muc tang truong kinh te 3
​IMF cảnh báo kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc sau năm 2022

Trong báo cáo cập nhật về Triển vọng Kinh tế Thế giới mới công bố, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cảnh báo tăng trưởng ...

chinh quyen my huong toi muc tieu dat muc tang truong kinh te 3
​Giá vàng châu Á ở mức thấp nhất trong gần một tuần

Trong phiên giao dịch ngày 18/1, giá vàng tại thị trường châu Á tụt xuống mức thấp nhất trong gần một tuần, trong bối cảnh ...

chinh quyen my huong toi muc tieu dat muc tang truong kinh te 3
Moody's lạc quan về kinh tế Mỹ Latin trong năm 2018

Hãng đánh giá tín nhiệm quốc tế Moody’s ngày 9/1 dự báo kinh tế Mỹ Latin sẽ khởi sắc với mức tăng trưởng trung bình 2,7% ...