Chồng Nữ hoàng Anh chính thức về hưu ở tuổi 96

21:53 | 02/08/2017

Ngày 2/8, Hoàng thân Philip sẽ tham dự sự kiện cuối cùng trong tổng số 22.219 hoạt động cá nhân trước công chúng kể từ khi vợ ông lên ngôi Nữ hoàng Anh vào năm 1952.

TIN LIÊN QUAN
chong nu hoang anh chinh thuc ve huu o tuoi 96 Nữ hoàng Elizabeth II kỷ niệm 65 năm trị vì
chong nu hoang anh chinh thuc ve huu o tuoi 96 Anh: Diễu hành ấn tượng mừng sinh nhật Nữ hoàng Elizabeth II

Tờ AFP đưa tin, Hoàng thân Philip, phu quân của Nữ hoàng Anh Elizabeth II, sẽ chính thức nghỉ hưu ở tuổi 96 vào ngày 2/8, chấm dứt các hoạt động nhân danh hoàng gia sau 65 năm phụng sự.

Hoàng thân Philip, đồng thời là công tước xứ Edinburgh, sẽ tham dự lễ diễu hành của Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh tại Cung điện Buckingham. Đây là hoạt động cá nhân trước công chúng cuối cùng của ông kể từ khi vợ ông lên ngôi nữ hoàng vào năm 1952.

chong nu hoang anh chinh thuc ve huu o tuoi 96
Nữ hoàng Elizabeth II và Hoàng thân Philip trong một sự kiện hồi tháng 6/2017. (Nguồn: Getty Images)

Cùng Nữ hoàng Anh, người năm nay 91 tuổi, Hoàng thân Philip đã tham dự vô số hoạt động. Tuy nhiên, cả hai đều giảm dần tần suất xuất hiện trước công chúng trong những năm qua, trao lại trọng trách cho các thành viên trẻ tuổi của hoàng tộc.

Theo AFP, Hoàng thân Philip đã có 737 chuyến thăm nước ngoài, gần 5.500 bài phát biểu và là người bảo trợ, chủ tịch hoặc thành viên của hơn 780 tổ chức trong 65 năm qua.

Lễ diễu hành ngày 2/8 sẽ vinh danh vị hoàng thân từng là sĩ quan hải quân tham gia Thế chiến II. Buổi lễ là chặng cuối cùng trong thử thách chạy 1.664 dặm (khoảng 2.678 km) trong 100 ngày nhằm quyên góp từ thiện nhân kỷ niệm ngày thành lập Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh năm 1664.

Một người phát ngôn của Cung điện Buckingham cho biết, sự kiện này sẽ kết thúc các hoạt động trước công chúng của cá nhân Hoàng thân Philip, nhưng ông vẫn có thể chọn tham gia các sự kiện cùng nữ hoàng trong thời gian tới.

Hoàng thân Philip đã công bố quyết định nghỉ hưu hồi tháng 5. Khi đó, Thủ tướng Theresa May đã gửi đến ông "lòng biết ơn sâu sắc và những lời chúc tốt đẹp nhất" của người dân Anh.

Công tước Edinburgh là người phụng sự lâu năm nhất trong số các phu quân/phu nhân của Hoàng gia Anh từ trước đến nay. Ở tuổi 96, ông vẫn có sức khỏe tốt, dù từng nhập viện 2 ngày hồi tháng 6.

Trong khi Nữ hoàng Elizabeth II ủng hộ quyết định về hưu của chồng, các chuyên gia cho biết bà không thể phá bỏ lời tuyên thệ mà chính bà đưa ra trong lễ lên ngôi rằng bà sẽ phụng sự cho đến cuối đời.

chong nu hoang anh chinh thuc ve huu o tuoi 96 Việt kiều tại Anh mừng Đại lễ Kim cương của Nữ hoàng Elizabeth II

Nhân dịp này, bà con Việt kiều đã được nghe về những thành quả đạt được trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Anh.

chong nu hoang anh chinh thuc ve huu o tuoi 96 Tính “chắt bóp” của Nữ hoàng Elizabeth II

Hoàng gia Anh luôn là một trong những đề tài thu hút sự chú ý đặc biệt của báo chí nước này, bất chấp việc ...