Chống sâu răng nhờ rượu vang đỏ

10:39 | 01/06/2014

Theo một nghiên cứu mới được đăng tải trên tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry, ngoài việc chăm sóc răng miệng đúng cách theo hướng dẫn của bác sĩ nha khoa, bạn cũng có thể tránh được sâu răng nhờ uống rượu vang đỏ.

Nhà nghiên cứu Maria Victoria Moreno-Arribas đến từ Hội đồng nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha và các cộng sự cho biết, vấn đề xảy ra khi những vi khuẩn nhất định trong miệng liên kết với nhau và hình thành các màng sinh học, khiến việc tiêu diệt chúng rất khó. Nhiều màng sinh học hợp thành mảng bám và tiết ra axit phá hủy răng. Việc đánh răng, chất flo trong kem đánh răng và nước cũng như các biện pháp chăm sóc răng miệng khác có thể giúp loại bỏ những mảng bám vi khuẩn, nhưng hiệu quả rất hạn chế.

Nhóm nghiên cứu đã nuôi cấy các vi khuẩn gây bệnh răng miệng thành màng sinh học. Sau đó, họ nhúng các màng sinh học này vào những dung dịch khác nhau, kể cả loại vang đỏ thông thường, loại không cồn, loại chứa nhiều chiết xuất hạt nho, nước và ethanol 12% trong vài phút. Kết quả là, rượu vang đỏ có hoặc không chứa cồn và rượu vang chứa chiết xuất hạt nho tiêu diệt vi khuẩn hiệu quả nhất. Khám phá trên sẽ giúp phát triển các sản phẩm tự nhiên chống bệnh răng miệng, dựa vào chiết xuất hạt nho và thành phần rượu vang đỏ.

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu gần đây đều mang tới tin tốt lành cho những người uống rượu vang. Tuần trước, một nghiên cứu từng tuyên bố cho thấy, resveratrol, chất chống oxy hóa thường được tìm thấy trong vỏ quả nho đỏ, không tạo ra ảnh hưởng đủ lớn đối với tình trạng viêm sưng, bệnh tim mạch, ung thư hay tuổi thọ của con người.

Diễn Tú
(
theo Daily Mail)