Các Bộ, ngành tích cực, chủ động chuẩn bị cho Năm APEC 2017

18:57 | 08/12/2016

Những triển khai tích cực của các Bộ, ngành Việt Nam đang giúp cho các nội dung của Năm APEC 2017 thêm hoàn thiện, sẵn sàng khai cuộc.

TIN LIÊN QUAN
chu dong cao trong cong tac chuan bi Mục tiêu của Diễn đàn APEC là vì người dân và doanh nghiệp
chu dong cao trong cong tac chuan bi Việt Nam sẵn sàng cho năm chủ nhà của APEC 2017
chu dong cao trong cong tac chuan bi
Bà Phạm Quỳnh Mai - Trưởng SOM APEC Việt Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại đa biên (Bộ Công Thương)

Bà Phạm Quỳnh Mai - Trưởng SOM APEC Việt Nam, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại đa biên (Bộ Công Thương): "Trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Bộ Công Thương đã và đang đảm nhận vai trò Trưởng đoàn tại Hội nghị các Quan chức Cao cấp APEC (SOM) của Việt Nam cũng như việc điều phối toàn bộ các hoạt động hợp tác về kinh tế - thương mại của Việt Nam trong quá trình hợp tác tại Diễn đàn này.

Bộ Công Thương cũng là đầu mối của Việt Nam trong chủ trì tham dự Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC (MRT) và cùng với Bộ Ngoại giao chủ trì, tham dự Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC (AMM), chuẩn bị các nội dung kinh tế - thương mại phục vụ Hội nghị Cấp cao APEC hàng năm.

Nhằm chuẩn bị cho năm APEC 2017, trong 6 tháng cuối năm 2016, Bộ Công Thương đã cử 10 cán bộ sang làm việc biệt phái tại Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017 và thành lập Tổ Công tác liên Vụ thuộc Bộ nhằm chuẩn bị chu đáo về nội dung và hậu cần cho năm APEC 2017.

Các nội dung liên quan đến việc thúc đẩy mảng hợp tác kinh tế - thương mại trong APEC cho năm 2017 và xây dựng Đề án tổ chức Hội nghị các Bộ trưởng Thương mại APEC lần thứ 23 (MRT 23), sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào nửa cuối tháng 5/2017, cũng được chuẩn bị.

Để chuẩn bị tốt nội dung cho Hội thảo xây dựng các ưu tiên cho năm APEC 2017 và Hội nghị Không chính thức các Quan chức Cao cấp APEC (ISOM) được tổ chức trong 2 ngày 8 và 9/12/2016 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã chủ động, tích cực phối hợp với Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành liên quan  xây dựng và hiện thực hóa các sáng kiến về kinh tế, thương mại của Việt Nam, và trình ra APEC trong thời gian tới.

Một số nội dung đáng chú ý trong lĩnh vực này có thể kể đến như: Hoàn thành mục tiêu Bogor; Đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng; Tái cơ cấu kinh tế; Tăng cường tính kết nối; Thúc đẩy tăng trưởng chất lượng và hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa ... Có thể nói, đây là những lĩnh vực quan trọng trong hợp tác APEC thời gian qua, đồng thời cũng là ưu tiên của APEC từ nay cho đến hết năm 2025".

Ông Phạm Thu Phong – Trưởng Tiểu ban Thông tin - Tuyên truyền Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 (Bộ Tài chính): "Trong hai ngày 14-15/10/2016, tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC lần thứ 23 ở Peru, Thứ trưởng Trần Xuân Hà đã chính thức tiếp nhận vai trò chủ trì Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017.

Ban Chỉ đạo và các tiểu ban giúp việc tổ chức Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 do một đồng chí Thứ trưởng Bộ Tài chính làm Trưởng ban, các thành viên Ban Chỉ đạo là đại diện của các đơn vị chức năng của Bộ Tài chính, ngoài ra còn có sự tham gia của đại diện của Ngân hàng Nhà nước, đại diện một số tỉnh, thành - nơi tổ chức Hội nghị.

chu dong cao trong cong tac chuan bi
Ông Phạm Thu Phong – Trưởng Tiểu ban Thông tin - Tuyên truyền Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 (Bộ Tài chính)

Ban Chỉ đạo có các tiểu ban  như: Tiểu ban Nội dung, Tiểu ban Lễ tân - Hậu cần và Tiểu ban Thông tin - Tuyên truyền. Ban Chỉ đạo có nhiệm vụ chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Tài chính về tổ chức và điều hành thành công tiến trình hợp tác tài chính APEC 2017 và chỉ đạo triển khai mọi hoạt động của các Tiểu ban và các nhóm công tác APEC… 

Ngay sau đó, trên cơ sở Đề án tổng thể tổ chức các hội nghị thuộc Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC được Bộ phê duyệt gửi Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia APEC 2017,  Lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo các tiểu ban xây dựng, hoàn thiện các đề án chi tiết về công tác nội dung, công tác lễ tân – hậu cần, công tác thông tin – tuyên truyền… Thời gian qua, các đề án này đã thường xuyên được rà soát, bổ sung và hoàn thiện nhằm mục đích chuẩn bị và triển khai tốt nhất phục vụ cho Tiến trình.

Thông tin-tuyên truyền là một trong những phần việc quan trọng. Nhiệm vụ chính của Tiểu ban là xây dựng kế hoạch thông tin - tuyên truyền tổng thể nhằm đảm bảo có hoạt động thông tin tuyên truyền trước, trong và sau mỗi sự kiện; tổ chức thực hiện kế hoạch; tổng kết đánh giá công tác thông tin-tuyên truyền.

Thêm nữa, tiểu ban phối hợp với Tiểu ban Tuyên truyền APEC 2017 cập nhật các thông tin về Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 trên trang web chung của quốc gia  nhằm tạo diễn đàn trao đổi thông tin, tuyên truyền quảng bá hình ảnh Việt Nam và Tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017. Có thể nói, công tác chuẩn bị đã và đang được triển khai tích cực với tinh thần chủ động cao."

chu dong cao trong cong tac chuan bi

Việt Nam sẵn sàng cho năm chủ nhà của APEC 2017

Đó là khẳng định của Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Cố vấn cao cấp Ban Thư ký APEC Việt Nam 2017.

chu dong cao trong cong tac chuan bi

Toàn văn bài phát biểu của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại Hội thảo về các ưu tiên của Năm APEC 2017

Sáng 8/12, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 đã  tới tham dự và ...

chu dong cao trong cong tac chuan bi

Khai mạc Hội thảo về các ưu tiên của năm APEC 2017

Sáng nay, 8/12, Hội thảo về các ưu tiên của Năm APEC 2017 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, ...