Chủ tịch nước thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba

09:08 | 16/11/2016

Chiều tối 15/11 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước ta đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba và cộng đồng người Việt đang sinh sống, học tập và làm việc tại Cuba.

TIN LIÊN QUAN
chu tich nuoc tham dai su quan viet nam tai cuba Tự hào về mối quan hệ đặc biệt, thủy chung, mẫu mực Việt Nam - Cuba
chu tich nuoc tham dai su quan viet nam tai cuba Chủ tịch nước rời Hà Nội, thăm chính thức Cuba

Sau khi nghe báo cáo của Đại sứ Dương Minh, Chủ tịch nước thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, biểu dương cán bộ, nhân viên Cơ quan đại diện Việt Nam tại Cuba thời gian qua tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đánh giá cao nỗ lực, thành tích của Đại sứ quán cũng như cộng đồng người Việt thời gian qua trong việc triển khai thực hiện đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, góp phần tiếp tục phát triển mối quan hệ anh em truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba.

chu tich nuoc tham dai su quan viet nam tai cuba
Sau khi nghe báo cáo của Đại sứ Dương Minh, Chủ tịch nước thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, biểu dương cán bộ, nhân viên Cơ quan đại diện Việt Nam tại Cuba. (Ảnh: Minh Nguyệt)

Chủ tịch nước nhấn mạnh, chuyến thăm Cuba lần này của Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước ta diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Cuba vừa tổ chức thành công Đại hội Đảng toàn quốc, kiện toàn Ban Lãnh đạo Đảng và Nhà nước ở hai nước.

Đặc biệt, Cách mạng Cuba bước vào giai đoạn phát triển có tính chất bước ngoặt. Về đối nội, Cuba triển khai tiến trình “Cập nhật hóa mô hình phát triển kinh tế” nhằm tạo môi trường thuận lợi hơn cho phát triển kinh tế. Về đối ngoại, Cuba đã phá được thế bị bao vây, cô lập suốt hơn nửa thế kỷ qua, giành được những thành tựu đối ngoại hết sức quan trọng gần đây, tạo được thế và lực mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

Theo Chủ tịch nước, chuyến thăm Cuba của Đoàn đại biểu cấp cao Đảng và Nhà nước Việt Nam lần này nhằm tiếp tục thắt chặt hơn nữa truyền thống quan hệ đoàn kết anh em và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước, tranh thủ hoàn cảnh và điều kiện mới thuận lợi hơn để thúc đẩy đưa quan hệ hợp tác song phương ngày càng thiết thực và hiệu quả hơn, nhất là về kinh tế - thương mại và đầu tư.

Chủ tịch nước đã thông báo vắn tắt về chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước ta, cũng như tình hình chính trị, kinh tế - xã hội trong nước; khẳng định chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam coi cộng đồng người Việt ở nước ngoài là một bộ phận ruột thịt, không thể tách rời của dân tộc Việt Nam.

chu tich nuoc tham dai su quan viet nam tai cuba
Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba và cộng đồng người Việt đến dự buổi nói chuyện. (Ảnh: Minh Nguyệt)

Chủ tịch nước giao nhiệm vụ cho Đại sứ quán tích cực phối hợp triển khai kết quả chuyến thăm và các thỏa thuận giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước nhằm góp phần tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đặc biệt Việt Nam – Cuba.

Cùng với đó, Đại sứ quán cần tiếp tục triển khai đồng bộ các mảng công tác ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế, ngoại giao văn hóa và công tác cộng đồng, trong đó ưu tiên phát huy vai trò tham mưu, đồng hành và hỗ trợ triển khai các chương trình, dự án hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước; chủ động nghiên cứu nhằm đánh giá đúng và sát tình hình, đề xuất, kiến nghị kịp thời chủ trương, lập trường và biện pháp phù hợp của ta, góp phần tăng cường quan hệ giữa ta và các nước cả trên bình diện song phương và đa phương.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Đại sứ quán Việt Nam tại Cuba tiếp tục xây dựng tổ chức Đảng, cơ quan đoàn kết, trong sạch, vững mạnh; tăng cường hoạt động hiệu quả và tiết kiệm, chống tiêu cực, giữ gìn hình ảnh và uy tín của Cơ quan Đại diện, cũng như hình ảnh của Việt Nam trước bạn bè quốc tế.

chu tich nuoc tham dai su quan viet nam tai cuba

Tự hào về mối quan hệ đặc biệt, thủy chung, mẫu mực Việt Nam - Cuba

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nói trong cuộc gặp gỡ báo chí Cuba và Việt Nam ngay khi vừa đặt chân xuống sân bay ...

chu tich nuoc tham dai su quan viet nam tai cuba

Tạo xung lực và nâng cao hiệu quả quan hệ Việt Nam - Cuba

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc bày tỏ, chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Trần Đại Quang (từ 15-17/11) sẽ ...