Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị JICA hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực

15:16 | 01/06/2018

Tại buổi tiếp ông Shinichi Kitaoka, Chủ tịch cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn Nhật Bản đã hỗ trợ viện trợ phát triển cho Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội trong suốt hàng chục năm qua, trong đó đánh giá cao vai trò của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA).

TIN LIÊN QUAN
chu tich nuoc tiep chu tich jica Việt Nam mong muốn Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ ODA trong các lĩnh vực ưu tiên
chu tich nuoc tiep chu tich jica Chủ tịch JICA: Hiệu quả ODA giữa Nhật Bản và Việt Nam - thành công từ hai phía

Chủ tịch nước cho biết Việt Nam đang trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, kết hợp hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường và bảo đảm an sinh xã hội.

Trong bối cảnh đó, Chủ tịch nước đề nghị JICA tăng cường phối hợp và hợp tác để Nhật Bản tiếp tục dành viện trợ phát triển ở mức cao cho Việt Nam, tập trung vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng quy mô lớn, trọng điểm quốc gia, đào tạo nguồn nhân lực; giúp Việt Nam triển khai các ngành được lựa chọn trong Chiến lược công nghiệp hóa trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam – Nhật Bản.

chu tich nuoc tiep chu tich jica
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe họp báo thông báo kết quả hội đàm. (Nguồn: TTXVN)

Chủ tịch nước đề nghị JICA hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghiệp, xây dựng và thực hiện dự án “Cải cách tổ chức, bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đào tạo và bồi dưỡng cán bộ quản lý các cấp, nhất là cán bộ cấp chiến lược”; quan tâm đến các dự án trong lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp sạch, công nghệ cao; tiếp tục hợp tác giúp Việt Nam nghiên cứu các giải pháp lâu dài ứng phó với biến đổi khí hậu.

Về phần mình, Chủ tịch JICA Kitaoka bày tỏ phấn khởi và vui mừng trước sự phát triển mạnh mẽ, thực chất của quan hệ Việt Nam - Nhật Bản trong 45 năm qua, đánh giá cao sự hợp tác và triển khai tốt, có hiệu quả các dự án tại Việt Nam trong thời gian qua.

Ông Kitaoka khẳng định, JICA sẽ tiếp tục nỗ lực hết mình để đóng góp cho quan hệ hai nước được tăng cường mạnh mẽ hơn nữa, trong đó chú trọng nâng cao giá trị gia tăng trong ngành công nghiệp, chính sách ứng phó với biển đổi khí hậu và kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam.

chu tich nuoc tiep chu tich jica Nhật Bản giúp Việt Nam chống ngập lụt

Theo Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Nhật Bản sẽ giúp Việt Nam chống ngập lụt mà không phải bỏ vốn đầu ...

chu tich nuoc tiep chu tich jica JICA nỗ lực cải thiện chất lượng nước ở Hà Nội

Dự án mới của JICA đóng góp vào cải thiện chất lượng nước bằng hệ thống “Kemiresu” xử lý các tạp chất trong nước ngầm ...

chu tich nuoc tiep chu tich jica Chủ tịch JICA vinh danh 3 dự án ODA ở Việt Nam

Ngày 11/12, Lễ trao Giải thưởng của Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) cho 3 dự án vốn vay ODA ...