Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri tại huyện Phong Điền, ​Cần Thơ

16:00 | 27/09/2017

Tiếp tục chương trình làm việc tại Cần Thơ, sáng 27/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV, tại xã Tân Thới, huyện Phong Điền. 

TIN LIÊN QUAN
can tho chu tich quoc hoi tiep xuc cu tri tai huyen phong dien Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri tại Cần Thơ
can tho chu tich quoc hoi tiep xuc cu tri tai huyen phong dien Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Thủ tướng Hungary

Đã có 8 cử tri phát biểu ý kiến về các vấn đề như phòng chống tham nhũng, thu phí giao thông tại các trạm BOT, việc nhập hộ khẩu và giấy khai sinh cho những trẻ em có mẹ lấy chồng nước ngoài, an toàn thực phẩm, dinh dưỡng cho trẻ em, nhất là các cháu khu vực miền núi, nông thôn khó khăn, sản xuất nông nghiệp sạch...

can tho chu tich quoc hoi tiep xuc cu tri tai huyen phong dien
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các cử tri tại xã Tân Thới, huyện Phong Điền. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Các kiến nghị cụ thể của cử tri liên quan đến những khó khăn trong nhập hộ khẩu và giấy khai sinh cho những trẻ em có mẹ lấy chồng nước ngoài khi về nước sinh sống thiếu giấy tờ tùy thân, Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ Trần Ngọc Hạnh đã giải đáp trực tiếp.

Các cơ quan hữu quan đang tham mưu, hướng dẫn cho các địa phương làm thủ tục, nhằm tạo điều kiện cho các cháu học tiếng Việt, cũng như được nhập học.

Về nội dung này, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Cần Thơ rà soát lại số trẻ em có mẹ lấy chồng nước ngoài khi về nước sinh sống chưa được đến trường, từ đó có những biện pháp nhằm thực hiện các quyền trẻ em đã được Hiến pháp quy định, trong đó có quyền được học tập.

Trả lời ý kiến cử tri Trần Thanh Phong, xã Tân Thới, về công tác phòng, chống tham nhũng, Chủ tịch Quốc hội cho biết Đảng, Nhà nước đã thể hiện quyết tâm chính trị cũng như sự kiên quyết trong công tác này; đã có những vụ án được đưa ra xét xử. Kỳ họp tới, Quốc hội sẽ sửa Luật Phòng, chống tham nhũng. Đối với những vụ xảy ra thất thoát hàng nghìn tỷ đồng, Chính phủ đã chỉ đạo thanh tra, kiểm tra để báo cáo Quốc hội.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã và đang thực hiện kiểm tra, xử lý đối với những đảng viên liên quan đến tham nhũng. Về công tác thu hồi tài sản tham nhũng mà có, Chủ tịch Quốc hội cho biết các cơ quan chức năng thực hiện trên nguyên tắc cố gắng thu hồi tối đa.

Cùng với đó, người gây ra còn phải chịu trách nhiệm với hình phạt nghiêm khắc được quy định trong luật. Người nghỉ hưu thì bị cắt tất cả chức vụ trong Đảng, chính quyền... Đây là biện pháp mới thể hiện quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước trong xử lý các vụ việc tham nhũng.

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội đã trả lời ý kiến cử tri Đỗ Ngọc Hiển, xã Tân Thới, về hướng giải quyết vấn đề thu phí giao thông tại một số trạm thu trên Quốc lộ hiện nay. Chủ tịch Quốc hội cho biết Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải đã vào cuộc; đang tiếp tục rà soát thấy mức phí có hợp lý hay không.

Quốc hội giao Ủy ban Thường vụ giám sát các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng theo hình thức BOT (Xây dựng-Vận hành-Chuyển giao), chủ yếu là về giao thông. Qua đó đã phát hiện ra những hạn chế, bất hợp lý.

Theo Chủ tịch Quốc hội, chủ trương đầu tư cơ sở hạ tầng theo hình thức BOT là đúng đắn nhằm huy động nguồn vốn xã hội hóa khi ngân sách Nhà nước còn hạn hẹp. Từ đó, cơ sở vật chất hạ tầng được nâng lên, đóng góp vào tăng trưởng ở các vùng miền, địa phương và đất nước. Vấn đề là chấn chỉnh lại mức phí và thời gian thu phí sao cho hợp lý. Cùng với đó, thời gian tới Quốc hội sẽ tiếp tục tăng cường giám sát các dự án BOT hơn nữa, nhất là BOT giao thông.

can tho chu tich quoc hoi tiep xuc cu tri tai huyen phong dien
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các cử tri tại xã Tân Thới, huyện Phong Điền. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao ý kiến băn khoăn của cử tri xã Tân Thới về việc làm thế nào để hướng tới quy trình sản xuất nông sản sạch, tăng giá trị hàng hóa trong điều kiện người dân còn sản xuất manh mún.

Chủ tịch Quốc hội đã giao cho thành phố Cần Thơ nghiên cứu kỹ Luật Hợp tác xã 2012, cử cán bộ tìm hiểu những mô hình hợp tác xã mới thành công trong sản xuất, dịch vụ nông nghiệp... từ đó tìm cách làm cho phù hợp với địa phương. Theo Chủ tịch Quốc hội, cần khuyến khích để có những tổ hợp tác về sơ chế, bảo quản nông sản sau thu hoạch. Vấn đề này, bản thân người nông dân không làm được, rất cần các nhà khoa học, nhà quản lý... cùng chung tay, góp phần đưa vùng trái cây nổi tiếng Phong Điền phát triển bền vững.

Trong chuyến công tác tại Cần Thơ, Chủ tịch Quốc hội và lãnh đạo thành phố đã đến Trung tâm công tác xã hội thành phố Cần Thơ, tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp Tết Trung Thu đang đến gần.

can tho chu tich quoc hoi tiep xuc cu tri tai huyen phong dien
Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội quyên góp hỗ trợ đồng bào miền Trung

Với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách”, chiều 20/9, tại Hà Nội, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức quyên ...

can tho chu tich quoc hoi tiep xuc cu tri tai huyen phong dien
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines

Ngày 14/9, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam Tòng Thị Phóng đã đến Manila, Philippines dự Đại hội đồng Liên ...

can tho chu tich quoc hoi tiep xuc cu tri tai huyen phong dien
Chủ tịch Quốc hội dự khai giảng tại Tiền Giang

Sáng 5/9, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự lễ khai giảng năm học 2017-2018 tại Trường THCS Lê Ngọc Hân (TP. Mỹ ...